Giáo dục

Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả


Trong cuộc sống phát triển của công nghệ hiện đại, thông minh hiện nay thì khả năng tư duy tốt là chìa khóa để các bạn thành công trong công việc và học tập. Do đó cách rèn luyện tư duy logic là điều cần thiết mà mỗi người cần luyện tập hằng ngày

Khái niệm tư duy

Tư duy là kỹ năng sử dụng não bộ từ đó trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển. Theo Wikipedia thì tư duy là phạm trù triết học dùng chỉ hoạt động của tinh thần, sửa đổi và cải tạo thông qua hoạt động vật chất, làm con người có nhận thức đúng đắn về sự vật và cách ứng xử phù hợp với nó. Vậy cách rèn luyện tư duy logic mỗi ngày như thế nào? Thì cùng tìm hiểu ở bài viết dưới nhé.

Tăng cường trí nhớ

Hầu hết chúng ta đều cho rằng người có IQ cao thì trí nhớ của họ rất tốt, điều này đúng nhưng chưa đủ, trí nhớ còn có thể được nâng cao nhờ rèn luyện hằng ngày.

Vậy làm sao để cải thiện trí nhớ thì bạn có thể bắt đầu từ việc nhớ lại các kỷ niệm cũ, kiến thức đã học, học cách sử dụng từ khóa để gợi nhớ và tập trung quan sát vào những chi tiết nhỏ trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bộ não của con người được kích thích bằng những điều thú vị. Vì vậy liên kết các sự vật, hiện tượng thành một chuỗi có liên kết bạn sẽ dễ dàng nhớ được toàn bộ sự việc, hoặc nhớ bằng chuỗi hình ảnh ấn tượng.

Tăng cường trí nhớ là cách rèn luyện tư duy logic

>>> Xem thêm: Rèn luyện tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả

Học hỏi có chọn lọc

Kể cả những người thông minh cũng phải chăm chỉ bổ sung kiến thức và tìm hiểu mọi thứ bởi kiến thức không phải là điều tự có mà cần được trau dồi. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hàng loạt thông tin không chính xác làm cản trỏe sự tiếp nhận kiến thức đúng đắn. Do đó, hãy học hỏi một cách có chọn lọc, tham khảo nhiều nguồn kiến thức khác nhau để có cái nhìn tổng quát và khách quan. Tập thói quen chọn lọc thông tin hữu ích để không tốn thời gian và công sức.

Rèn luyện đến nhuần nhuyễn

Dù đang học bất kỳ kỹ năng hay kiến thức nào cũng không ngừng rèn luyện. Luyện tập cho đến khi thành thạo, rồi từ đó tìm ra hướng đi của riêng mình một cách linh hoạt và nhanh chóng hơn. Từ nền tảng kiến thức ban đầu cần chủ động linh hoạt để tạo ra cái sáng tạo của riêng mình, đừng éo mình giống người khác. Luyện tập không có nghĩa là cố gắng nhồi nhét kiến thức. Điều này khiến não bạn mệt mỏi đem đến kết quả không tốt. Cần có sự kiên nhẫn và kiên trì khi học tập một điều gì đó.

Rèn luyện kỹ năng viết

Sắp xếp những điều cần viết là một trong những cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả. Nếu bạn hứng thú với bất kỳ đề tài nào liên quan từ cuốn sách, bộ phim,.. hãy viết ra cảm nhận, suy nghĩ của mình về nhân vật, tình huống xảy ra,… một cách thường xuyên. Hoặc đơn giản bạn có thể viết nhật ký hằng ngày kể về một ngày trải qua của mình cũng là cách tăng khả năng tư duy, sắp xếp logic.

Rèn luyện kỹ năng viết là cách tư duy logic

Không ngại thử thách

Rèn luyện tư duy logic không phải chỉ giới hạn trong kiến thức sách vở mà bạn phải biết thực hành, trải nghiệm. Trau dồi kiến thức xã hội, kỹ năng sống, hăng hái trong các hoạt động, chủ động trải nghiệm trong học tập đến cuộc sống là cách tốt để luyện tập. Những người xung quanh sẽ cho bạn những bài học bổ ích từ kinh nghiệm của họ mà không sách vở nào dạy được. Đừng ngại trải nghiệm, người thông minh là người luôn muốn học hỏi những điều tích cực từ mọi người.

Không ngại đặt câu hỏi

Việc đặt câu hỏi cho những vấn đề đang thắc mắc là điều cần khuyến khích vì kiến thức là vô tận và trao đổi với người đã có kiến thức trong lĩnh vực mình đang tìm hiểu là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả. Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những vấn đề mình không thể tự giải quyết và lúc đó sự hỗ trợ từ người có kinh nghiệm và kiến thức khác chính là cách làm tốt nhất.

Hướng dẫn người khác

Khi bạn từng vượt qua được một vấn đề thắc mắc thì sẽ hiểu được cảm giác của người chưa tìm ra được phương hướng. Vì vậy, chia sẻ kiến thức, hướng dẫn người khác không chỉ giúp đỡ họ mà còn giúp ích cho bản thân. Khi cùng thảo luận một vấn đề nó giúp trí não nhớ lại kiến thức cũ, được rèn luyện và cập nhật mới.

Hãy đọc thật nhiều

Đọc sách là cách bổ sung kiến thức tốt nhất không chỉ là học cái mới mà còn là cách thư giãn. Thời gian đọc càng nhiều bạn sẽ tích lũy được lượng kiến thức một cách tự nhiên. Hãy chọn cho mình phương pháp đọc hiệu quả nhất, để thấu hiểu kiến thức và ghi nhớ thật lâu. Ban đầu nên lựa chọn các cuốn sách có chủ đề hay tác giả bạn yêu thích, tăng dần thời gian đọc và suy ngẫm. Dần dần khi trở thành thói quen bạn sẽ cảm thấy được lợi ích của việc đọc sách.

Thói quen đọc sách giúp tăng khả năng tư duy logic

>>> Xem thêm: Cách nuôi dạy con thông minh và tự lập từ nhỏ hiệu quả

Kết,

Trên đây chính là những cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả mà các bạn nên tham khảo. Bên cạnh đó, kiên trì, chăm chỉ môi ngày là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong mọi việc. Và không nên mang tư tưởng mình là người không thông minh và tự kìm hãm chính năng lực của mình. Chúc các bạn thành công!

Giáo dục
Nên học tin học văn phòng ở tphcm nơi nào tốt nhất hiện nay?
Giáo dục
Kinh nghiệm chọn bằng thạc sĩ quốc tế đạt chuẩn – ISB UEH
Giáo dục
Các trường mầm non khuyến khích ba mẹ dạy trẻ tự lập