Giáo dục

Bỏ túi những kinh nghiệm chọn trường tiểu học quốc tế cho con


Hiện nay, ba mẹ đầu tư cho con em mình rất sớm, ngay từ bậc tiểu học phụ huynh đã cho con hưởng nền giáo dục tốt nhất. Câu hỏi trăn trở nhất với những gia đình có con chuẩn bị vào lớp 1 là có nên cho con học trường tiểu học quốc tế. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những kinh nghiệm chọn trường quốc tế mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Định hướng tương lai

Định hướng tương lai cho con là một trong những kinh nghiệm chọn trường học cho con mà cha mẹ cần quan tâm. Mỗi trẻ sẽ có năng khiếu và ước mơ riêng, nên ba mẹ có thể dựa vào đặc điểm này để hoạch định hướng đi tốt nhất cho con. Dưới đây là một số hướng trao đổi với con trước khi đưa ra quyết định chọn trường tiểu học quốc tế cho con.

Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ sỡ hữu một tài năng riêng, do đó ba mẹ không nên quy kết con em mình học không giỏi toán, ngoại ngữ hay chỉ dựa trên tiêu chí của bản thân mình. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trẻ từ khi sinh ra có 8 loại hình thông minh riêng biệt. Thứ nhất là ngôn ngữ, khả năng tư duy toán học, âm nhạc, xã hội, vận động, tư duy không gian, tương tác và cuối cùng là khả năng nhận thức được bản thân. Tuy nhiên, không phải trẻ đều phát triển ở tất cả các loại hình này mà có trẻ sẽ mạnh ở một hình thức khác nhau. Do đó, ba mẹ nên quan sát xem bé thể hiện tốt ở lĩnh vực nào để từ đó có định hướng nuôi dưỡng năng khiếu đặc biệt cho trẻ.

Tiết học nhạc tại trường quốc tế Việt Úc

Dạy con kỹ năng sống

Dạy con kỹ năng sống từ bé đang được nhiều phụ huynh hiện đại áp dụng hiện nay. Ngay từ khi còn bé, bố mẹ cần dạy con cái ngoan ngoãn, lễ phép, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Điều quan trọng cho cuộc sống của trẻ là dạy tính tự lập, không ỷ lại vào người khác như dạy con tự xúc cơm và ngồi ngay ngắn khi ăn, tự mạc quần áo hay thu dọn đồ chơi,… Ngoài ra, trang bị kỹ năng sống trong môi trường tập thể. Lớn hơn một chút, cần dạy trẻ tự bảo vệ bản thân trước các mối nguy hiểm phức tạp ngoài xã hội. Hãy dạy con tự tin trước đám đông, dám đối diện với thứ thách không gục ngã trước khó khăn nào. Càng được rèn luyện nhiều kỹ năng sống lớn lên sẽ dễ thành công trong cuộc sống.

Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến hiện nay được sử dụng nhiều trên toàn thế giới nên việc đầu tư tiếng Anh cho con là rất cần thiết. Ngoài việc để trẻ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ dễ dàng nghiên cứu đa dạng kiến thức sau này.

Trường tiểu học quốc tế Việt Úc

Chuẩn bị tài chính 

Việc đầu tư vào giáo dục cho con chiếm một khoản lớn tài chính của ba mẹ. Thậm chí có những gia đình cho con đi học, bồi dưỡng năng khiến tốn đến 50% tổng thu nhập của cha mẹ. Chính vì vậy, phụ huynh nên có định hướng hay tích lũy tài chính trước khi cho con đi học. Điều này không chỉ giúp ba mẹ tránh khỏi tình trạng khó khăn để con cái yên tâm học hành. Có thể nói việc định hướng cho trẻ từ sớm giúp ba mẹ chọn được ngôi trường phù hợp vơi con hay tài chính của gia đình mà còn có cơ hooik cho trẻ thể hiện năng lực bản thân. 

>>> Tham khảo: Học phí tiểu học trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Tìm hiểu thông tin về trường

Để chọn được ngôi trường phù hợp nhất với con, các phụ huynh nên liệt kê một số trường nhắm đến và tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau thông qua internet, báo chí, người thân,… Việc tìm hiểu thông tin ban đầu giúp ba mẹ có cái nhìn chung về môi trường con mình sắp học, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên,… Qua đó phụ huynh có thể tìm ra điểm thích hợp với con của mình.

Kinh nghiệm chọn trường tiểu học quốc tế

Hầu hết các ngôi trường quốc tế hiện nay đều chú trọng vào chương trình học chuẩn của các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Úc,… Song song hai ngôn ngữ Anh và Việt

Tìm hiểu các hoạt động ngoại khóa

Đây cũng là kinh nghiệm khi chọn trường cho con, một ngôi trường với chất lượng tốt không thể không nhắc tới hoạt động ngoại khóa. Đây là hoạt động giúp trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe, tư duy,… Thường các hoạt động ngoại khóa của trường tiểu học quốc tế rất đa dạng như hoạt động xã hội, dã ngoại, văn hóa, thể thao,… Hay các kỹ năng mềm như cách ứng xử với thầy cô, bạn bè, xử lý tình huống, hoạt động nhóm,…

Trẻ học lớp năng khiểu như ba lê

Phương pháp giáo dục đạo đức

Dù trẻ học ở ngôi trường nào thì ngoài kiến thức thì giáo dục đạo đức là điều quan trọng từ khi bắt đầu. Đây được xem là giai đoạn khó khăn trong việc hoàn thành nhân phẩm cho trẻ. Mặc dù trường quốc tế dạy trẻ theo tu duy châu Âu tuy nhiên giá trị cốt lõi của con người vẫn được quan tâm hàng đầu. Đây chính là kinh nghiệm để cha mẹ lựa chọn môi trường cho con phát triển toàn diện.

>>> Xem thêm: Chương trình học chuẩn Cambridge của trường Việt Úc

Tham khảo ý kiến của con

Mặc dù cha mẹ là người có kinh nghiệm trong cuộc sống nên cso thể đưa ra các nhận định tốt nhất cho con. Nhưng không vì thế mà quên mất nguyện vọng của con. Hãy tham khảo ý kiến của trẻ từ đó đưa ra tiêu chí phù hợp cho cả ba mẹ và bé. Với ngôi trường trẻ yêu thích sẽ dễ dàng cho con phát triển, tiếp thu kiến thức.

Kết,

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm chọn trường tiểu học quốc tế mà phụ huynh có thể cân nhắc để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho con.

Giáo dục
Chọn trường kinh doanh quốc tế nào tại TP.HCM giúp bạn thành công?
Giáo dục
Bí quyết lựa chọn các trường quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh tốt nhất
Giáo dục
Kinh nghiệm chọn bằng thạc sĩ quốc tế đạt chuẩn – ISB UEH