Giáo dục

Cho con theo học các trường mầm non quốc tế tphcm: Nên hay không?


Ngày này, đất nước ngày càng phát triển, các gia đình Việt Nam cũng dần quan tâm hơn đến điều kiện học tập và phát triển toàn diện của bé, nhất là khi các con đến tuổi đi học mầm non. Trước đây thì có hệ thống trường chuẩn quốc gia, tạo nên cơn sốt mỗi mùa tuyển sinh mẫu giáo, giờ đây có thêm sự xuất hiện của hệ thống trường mầm non quốc tế tại tphcm, tạo thêm sự lựa chọn vô cùng mới mẻ dành cho phụ huynh cũng như học sinh.

Vậy trường mầm non quốc tế có  tốt hay không, có nên theo học tại các trường này hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp làm sáng tỏ vấn đề này.

I. Những lợi ích mà trường quốc tế mang lại

1. Phương pháp giáo dục chuẩn “quốc tế”

Rõ ràng, khi theo học tại các trường quốc tế, thế mạnh nổi trội của các bé đó là được tiếp cận với các chương trình học chuẩn quốc tế, hiện đại được áp dụng và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Chương trình học tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate) là một chương trình học vô cùng nổi tiếng, đã được chứng minh tính hiệu quả trong việc truyền đạt cũng như đảm bảo cho các bé có những kỹ năng cần thiết trong thời hội nhập như nghiên cứu, xã hội, giao tiếp, tư duy toàn cầu…  

Có thể thấy, các chương trình trên không quá chú trọng đến việc dạy các kiến thức sách vở. Một môi trường không chỉ đơn thuần giáo dục về kiến thức mà còn về kỹ năng sống, kỹ năng mềm, phát triển toàn diện thể chất, tinh thần cho học sinh. Trường quốc tế mang lại sự giáo dục toàn diện. Phụ huynh không phải lo lắng chọn nơi học anh văn, học nghệ thuật, thể thao, hoạt động ngoại khóa, …cho con em mình. Nội dung giảng dạy trường quốc tế tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT Việt Nam với phương pháp và chất lượng quốc tế chú trọng thực hành.

Các em học sinh ở trường quốc tế thườngcó sự năng động, tự tin, tự lập, cũng như khả năng anh văn rất tốt. Đây là tiền đề khá thuận lợi cho các em trong việc du học cũng như khi đi làm, đối diện với thực tiễn. Phần lớn các bé ở trường mầm non quốc tế đều có tư duy nhạy bén, tự lập và biết chăm sóc bản thân hơn so với các bé cùng tuổi tại các trường mầm non khác, đó chính là một điểm cộng lớn cho phương pháp giáo dục của hệ thống trường mầm non quốc tế.

trẻ được học trong môi trường quốc tế tại các trường mầm non quốc tế tại tphcm

2. Cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi

Hầu hết các trường mầm non quốc tế tại tphcm đều mới được thành lập, nằm ở những vị trí đắc địa trên địa bàn thành phố, có quy mô “khủng” và cơ sở vật chất thì không thể chê vào đâu được. Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, các trường mầm non quốc tế rất chú trọng đầu tự trang thiết bị, phòng học hiện đại với đầy đủ điều hòa, ti vi, các phương tiện nghe, nhìn tiên tiến, mô hình học cụ đa dạng và vô cùng hiện đại, đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất theo đúng chuẩn quốc tế. Tại các trường này, các bé được thoải mái vui chơi trong những khuôn viên cây xanh trong lành, các khu thể theo đa năng, sân bóng, bể bơi luôn sẵn sàng phục vụ bé. Không dừng lại ở đó, các bé còn được tạo điều kiện phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo, các tài lẻ qua các lớp học âm nhạc, hội họa, thể thao,bên cạnh đó còn là buổi dã ngoại, vui chơi “tẹt ga” y như các trại hè quốc tế vậy.

3. Chú trọng phát triển ngoại ngữ cho trẻ

Đây có lẽ là ưu điểm lớn nhất thu hút các bậc phụ huynh muốn cho con em theo học ở các trường mầm non quốc tế tại tphcm. Khi học trong trường quốc tế, chắn chắn ngoại ngữ sẽ là môn học được ưu tiên hàng đầu, và thực tế các lớp đều là song ngữ, tạo điều kiện tối đa để các bé phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Trẻ vừa được học về tiếng Việt, đồng thời được học thêm tiếng Anh với các giáo viên nước ngoài. Việc này rất phù hợp với giai đoạn phát triển của bé.

Bởi theo nhiều nghiên cứu, độ tuổi học mầm non chính là thời điểm thích hợp nhất để bé học ngoại ngữ. Ở giai đoạn này bé dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn so với các cấp sau này. Việc trang bị kiến thức nền về ngôn ngữ ngay từ lứa tuổi mầm non là vô cùng cần thiết, bởi sau khi rời bậc mầm non bé chưa giỏi tiếng anh ngay, nhưng phản xạ ngôn ngữ cũng như khả năng nói và nghe của bé đã “đủ dùng” đến suốt đời rồi đó.

Hiện nay, hệ thống trường mầm non quốc tế VAS cũng trang bị ngoại ngữ cho trẻ cùng với các kỹ năng sống mầm non cần thiết để giúp các bé phát triển. Phụ huynh có thể đăng ký tham quan hệ thống trường mầm non quốc tế VAS tại đây để có những trải nghiệm thực tế trước khi quyết định cho trẻ theo học. 

Giờ học của tre tại trường mầm non quốc tế Việt Úc VAS

II. Tuy nhiên ….

Mức học phí trên trời chính là rào cản lớn nhất khi cha mẹ quyết định có hay không nên đưa con vào các trường mầm non quốc tế. Với mức học phí 10 – 12 triệu đồng/tháng, có lẽ trường quốc tế chỉ thích hợp với các gia đình có mức thu nhập cao cũng như con em của các công nhân viên chức người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó còn là nỗi lo các con “mất gốc” trên chính quê hương mình, do tiếp xúc thường xuyên với môi trường quốc tế, chương trình và ngôn ngữ nước ngoài. Nhiều bậc phụ huynh có con đi học tại các trường quốc tế sau một thời gian giật mình nhận ra con không còn giống với mình khi ở lứa tuổi này, bé nói tiếng việt không rõ, lối sống, văn hóa cũng có dấu hiệu mai một đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, khi gửi con ở các trường quốc tế, điều phụ huynh mong mỏi không gì khác là sự vượt trội của con họ so với những đứa trẻ khác ở nhiều mặt. Từ chuẩn tiếng Anh, kỹ năng sống và trưởng thành, đến các mặt về văn thể mỹ và năng khiếu… Tuy nhiên, khi được hỏi về điều này, phần nhiều các phụ huynh vẫn đánh giá dựa trên cảm tính mà chẳng có một căn cứ hay nguyên tắc xác định nào.Vậy làm sao để đánh giá được mức độ “chuẩn” là như thế nào, không ai có câu trả lời cả.

Kết

Hiện nay, các trường mầm non quốc tế đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, thu hút nhiều gia đình cũng như các bé đăng ký nhập học. Với những ưu điểm rõ ràng không thể phủ nhận, các trường mầm non quốc tế thực sự là một bước khởi đầu, bệ đỡ hoàn hảo để các bé bước vào cuộc đời một cách tự tin, cứng cáp và cũng là bước chuẩn bị cho hành trình của các bé trong tương lai. Thế giới ngày càng phát triển, không ai muốn các con mình bị bỏ lại phía sau cả, tuy nhiên các phụ huynh cũng cần lưu ý đến định hướng lâu dài cho con thay vì chỉ nhất thời chạy theo xu hướng, vừa tốn kém lại bất cập.

>>> Tham khảo thêm: Dạy con trưởng thành theo cách của người Do Thái

Giáo dục
Top trường mẫu giáo quốc tế chất lượng cao tại TP.HCM
Giáo dục
Trẻ có cần học thuộc lòng các quy tắc sử dụng tiếng Anh?
Giáo dục
Tìm hiểu các phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả