Giáo dục

Những mẹo học giao tiếp tiếng anh hiệu quả của Hội đồng Anh – British Council


Hiện nay, có rất nhiều học sinh, sinh viên dành rất nhiều thời gian để học giao tiếp tiếng anh, nhưng lại rất khó khăn để nghe hiểu một câu tiếng anh đơn giản khi giao tiếp với người nước ngoài. Chính họ cũng không hiểu được vì sao và liệu có phải phương pháp họ đang theo đuổi chưa thực sự phù hợp?!. 

Dưới đây là những phương pháp học giao tiếp tiếng anh của Hội đồng Anh, qua quá trình giảng dạy, nghiên cứu và đúc kết được, mong rằng sẽ góp phần cải thiện được kỹ năng giao tiếp của các bạn.

1. Hãy chấp nhận tiếng Anh là một ngôn ngữ kỳ quái

Đôi khi bạn có thể tìm được những quy tắc trong ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh, nhưng cũng có lúc tiếng Anh khó hiểu đến lạ lùng. Ví dụ như từ read (thể hiện tại, đọc là /riːd/) và read (thể quá khứ, đọc là /red/) viết thi giống nhau nhưng lại có cách đọc hoàn toàn khác. Rồi ta lại có mice là số nhiều của mouse, nhưng thể số nhiều của house lại là houses?

Đáng buồn là tiếng Anh có bao nhiêu quy tắc thì cũng có bấy nhiêu bất quy tắc, và bạn sẽ rất dễ dàng bị choáng ngợp nếu bạn cứ cố gắng tìm kiếm lý do cho mọi quy tắc/bất quy tắc đó. Đôi khi tiếng Anh khá là lạ lùng và khó giải thích vậy thôi, nên bạn cứ chấp nhận những điều lạ lùng đó và cố gắng học thuộc thôi.

2. Đắm chìm trong tiếng Anh và biến nó thành một phần trong cuộc sống

Nếu bạn học giao tiếp tiếng anh chỉ 1 2 tiếng một tuần thì chắc chắn sẽ không ăn thua gì rồi. Cách tốt nhất, hiệu quả nhất để học tiếng Anh là bạn hãy dành một ít thời gian để luyện tập mỗi ngày.

Cố gắng đặt ra cho mình một vài mục tiêu nhỏ mỗi ngày như xem một tập phim bằng tiếng Anh, hay nói tiếng Anh khoảng 15 phút, hay đọc một vài bài báo. Điều này sẽ góp phần rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh, giúp bạn phản xạ tiếng Anh nhanh chóng. Nếu muốn nói tiếng Anh trôi chảy thì bạn phải tìm cách biến nó thành một phần trong cuộc sống của mình.

Học giao tiếp tiếng anh bằng cách thực hành nói thường xuyên

3. Đừng là một “học sinh”

Thay đổi cách suy nghĩ cũng là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc học ngôn ngữ. Thay vì nghĩ rằng mình là một người học tiếng Anh, tại sao lại không thử suy nghĩ rằng mình là một người nói tiếng Anh? Đây chỉ là một sự thay đổi nhỏ thôi, nhưng nó sẽ góp phần giúp bạn tự tin hơn trong việc sử dụng vốn tiếng Anh mà mình đang có sẵn.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc luyện tập tư duy bằng tiếng Anh. Ví dụ như trước đây, nếu bạn muốn nói chữ “apple”, bạn sẽ suy nghĩ “táo” trước rồi mới dịch qua tiếng Anh thành “apple” rồi mới nói, phải qua đến mấy công đoạn. Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung nghĩ về hình ảnh quả táo và chữ “apple” luôn. 

4. Luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn

Đa phần khi mới bắt đầu học tiếng Anh, chúng ta thường cố nghe để hiểu nghĩa của từng từ tiếng Anh mà người ta nói. Đương nhiên nghe để hiểu nghĩa là quan trọng, nhưng ngoài ra bạn cũng nên lắng nghe cách người bản xứ nói những từ hay câu đó. Hãy để ý những từ thường được nối với nhau (như “have to” thường sẽ được nói là “hafta”), hay khi “you” được phát âm thành “ya”. Hãy cố gắng nghe thật nhiều để nắm những chi tiết đó, vì chúng là những từ ngữ giúp tiếng Anh giao tiếp của bạn trở nên tự nhiên nhất.

Bạn có thể luyện tập bằng cách xem những video trên mạng về chủ đề bạn thích. Ví dụ bạn thích những chủ đề về khoa học và đời sống. Hãy tìm xem những video liên quan đến chủ đề đó trên Youtube hoặc các nguồn video khác. Bạn không những vừa học hỏi được về điều bạn thích mà còn học được những từ vựng tiếng Anh liên quan đến chủ đề đó. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách một bộ phim, hay một series phim để vừa giải trí vừa học tiếng Anh. Với cách này, bạn không những có thể luyện tiếng Anh một mình mà còn có thể rủ rê bạn bè, người thân cùng xem chung bộ phim đó và cùng nhau học tiếng Anh. 

5. Trau dồi vốn từ vựng và mẫu câu cố định

Nếu vốn từ vựng của bạn quá yếu, bạn sẽ không thể phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào. Trái lại, khi có vốn từ phong phú, bạn sẽ dễ dàng phát triển tất cả các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Và đặc biệt, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều khi có thể diễn tả đúng ý của mình bằng vốn từ vựng phong phú.

Theo khảo sát, các bạn học ngoại ngữ hay học từ bằng cách chép tất cả các từ mình bắt gặp.

trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp bằng cách thực hành writing

Bạn có để ý rằng, có những từ bạn bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ bạn gặp lại khi giao tiếp tiếng Anh. Việc học bừa bất cứ từ mới nào mà không có sự chọn lọc sẽ làm lãng phí nhiều thời gian và công sức của bạn. 

Mặt khác, tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ, nên bạn học cả đời cũng không hết. Vì vậy học một cách có chọn lọc theo mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp là điều bạn nên làm. 

6. Đừng lo sợ mắc phải lỗi lầm – vì đó là điều mà ai cũng gặp phải

Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là lý do hàng đầu khiến nhiều bạn mất tự tin. Bạn sợ nói tiếng Anh sai, sợ người khác sẽ cười mình, vì thế mà dù có thể bạn biết là luyện tập rất quan trọng nhưng vẫn không dám nói tiếng Anh với ai cả. Tuy nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên gạt bỏ nỗi sợ bị cười nhạo sang một bên, bởi việc mạnh dạn giao tiếp sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai để điều chỉnh kịp thời.

Nếu điều kiện không cho phép, bạn cũng có thể thử luyện tập trước gương. Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được tất cả khẩu hình miệng, khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Bạn hãy lựa chọn một chủ đề bất kỳ và hàng ngày dành ra 2 – 3 phút nói liên tục trước gương. Nếu bị kẹt ở một từ nào đó mà bạn không biết hoặc chưa nhớ ra, hãy thử diễn đạt nó theo một cách khác. Phương pháp này cũng khiến bạn có cảm giác như đang được nói chuy

Hy vọng rằng những mẹo này đã giúp ích cho các bạn!

>>> Tìm hiểu thêm: Hội đồng anh đưa ra phương pháp để ba mẹ dạy con anh văn thiếu nhi tại nhà

Giáo dục
Cách học tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm hiệu quả trong 01 tháng
Giáo dục
8 CUỐN SÁCH HỌC TIẾNG ANH DÀNH CHO NGƯỜI ĐI LÀM
Giáo dục
Top 4 lý do bạn nên chọn học cử nhân quốc tế về kinh doanh tại Viện ISB