Giáo dục

Dạy trẻ làm những món ăn đơn giản


Trẻ em cần được giáo dục các kỹ năng sống từ rất sớm vì điều đó rất có lợi cho sự phát triển của các em, phụ huynh có thể giúp các em từ những điều rất đơn giản như là dạy nấu ăn cho trẻ em. Thúc đẩy trẻ em tham gia vào quá trình nấu nướng không chỉ giúp phát triển kỹ năng sống tự lập mà còn tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ. Tuy nhiên, việc lựa chọn những món ăn phù hợp và dễ thực hiện là vấn đề quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý về những món ăn đơn giản mà trẻ em có thể thực hiện.

Sandwich

Sandwich là một món ăn đơn giản và thú vị mà trẻ em có thể tham gia vào quá trình làm. Họ có thể chọn loại bánh mì yêu thích và tự lựa chọn những loại thực phẩm như thịt nguội, trứng, phô mai, rau sống và sốt mà họ muốn. Hướng dẫn trẻ cắt các thành phần và xếp chúng lên bánh mì để tạo ra một món sandwich độc đáo và ngon miệng. Ngoài Sandwich mặn ra các bé có thể sáng tạo ra các món Sandwich ngọt bằng cách sử dụng các loại mứt, bơ đậu phộng thay thậm chí là trái cây, sữa chua để tạo nên những món tráng miệng ngon lành.

Sandwich là món ăn rất dễ thực hiện

Sandwich là món ăn rất dễ thực hiện

Salad trái cây

Salad là một món dễ làm khi dạy nấu ăn cho trẻ em, món này còn có thể khuyến khích trẻ em ăn trái cây và rau củ. Phụ huynh có thể rửa và cắt các loại trái cây như táo, nho, dứa, kiwi và dưa hấu. Sau đó, trẻ em có thể trộn các loại trái cây lại với nhau và thêm một chút nước cốt chanh hoặc là các loại sốt như mayonnaise, sốt mè rang  để làm nổi bật hương vị tự nhiên của trái cây.

Salad trái cây khuyến khích trẻ ăn rau củ

Salad trái cây khuyến khích trẻ ăn rau củ

Bánh quy

Việc làm bánh quy là một hoạt động thú vị và giúp trẻ em rèn kỹ năng đo lường và trộn các nguyên liệu. Hướng dẫn trẻ cùng đo lường bột, đường, bơ và trứng sau đó trộn chúng lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp bánh quy. Trẻ em có thể tạo ra các hình dạng như ngôi sao, trái tim hoặc hình vuông bằng cách dùng khuôn hoặc cắt bằng kéo bánh quy. Phụ huynh sẽ giúp các em trong công đoạn đoạn cho bánh quy vào lò và đợi cho đến khi chúng nâu vàng.

Việc tham gia vào làm bánh quy tạo nên sự hứng thu cho trẻ

Việc tham gia vào làm bánh quy tạo nên sự hứng thu cho trẻ

Kimbap

Kimbap hay còn được gọi là cơm cuộn, là một món ăn đến từ đất nước Hàn Quốc nhưng rất dễ làm với những nguyên liệu sẵn có. Phụ huynh có thể dùng món này để dạy nấu ăn cho trẻ em mà không lo các em sẽ bị thương hay bỏng trong quá trình thực hiện. Ba mẹ chỉ cần thái sẵn những nguyên liệu như dưa leo, cà rốt, xúc xích và trứng chiên, bé sẽ làm phần dùng rong biển và cơm để cuộc mọi thứ lại với nhau. Đây là món ăn sẽ thử thách sự khéo tay và tính kiên nhẫn của bé.

Làm Kimbap rèn luyện cho trẻ sự khéo tay và khiên nhẫn

Làm Kimbap rèn luyện cho trẻ sự khéo tay và khiên nhẫn

Trái cây tổng hợp

Một món tráng miệng đơn giản và mát mẻ cho trẻ em là các loại trái cây. Hướng dẫn trẻ lột vỏ các loại trái như cam, nho. Sau đó đưa vào tô cùng cái loại trái cây phụ huynh đã chuẩn bị sẵn như dâu, dưa hấu, xoài rồi có thể thêm đá và sữa chua vào để tạo nên một tô trái cây ngon lành.

Là một món ăn có lợi cho  sức khỏe và dễ làm

Là một món ăn có lợi cho  sức khỏe và dễ làm

Kem trái cây tự làm

Việc làm kem trái cây là một cách tuyệt vời để trẻ em kết hợp giữa việc học và vui chơi. Hướng dẫn trẻ dùng những loại trái cây đã nghiền nhuyễn như chuối chuối, dứa, việt quất hoặc dâu tây. Sau đó, trộn chúng với sữa và đường. Hãy để trẻ em tham gia vào việc đổ hỗn hợp khuôn làm kem và chờ đợi cho đến khi kem đông lại thành một hương vị ngon lành.

Kem cây làm nên sự mát mẻ của mùa hè

Kem cây làm nên sự mát mẻ của mùa hè

Kết luận

Tóm lại, việc dạy nấu ăn cho trẻ em không chỉ giúp trẻ em phát triển kỹ năng sống tự lập mà còn tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ.

Tuy nhiên nếu phụ huynh quá bận rộn thì có thể tin tưởng vào chương trình giáo dục của các trường học như trường Quốc tế Việt Úc (VAS). Trường Quốc tế Việt Úc luôn hướng đến việc phát triển toàn diện cho các em học sinh nên ngoại việc dạy học ra thì trường còn cho các em tham gia vào các hoạt động ngoại khóa cũng như các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, có thể kể đến như dạy các em làm những món ăn đơn giản, đưa các em đi tham quan và làm các hoạt động xã hội để các em có thể phát triển về thể chất, kỹ năng lẫn tinh thần.

Tìm hiểu thêm: 15 Lý do phụ huynh nên cho con học trường quốc tế VAS

Giáo dục
Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần biết
Giáo dục
CỦNG CỐ KIẾN THỨC DANH TỪ TIẾNG ANH TẠI NHÀ
Giáo dục
CÁC TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ BÌNH THẠNH CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT