Giáo dục

Vì sao trường mầm non song ngữ trở thành lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh?


Độ tuổi từ 2 đến 6 là lúc trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh nhất, tư duy vô cùng nhạy bén. Đây được xem như giai đoạn trẻ bắt đầu “tô vẽ” cho tờ giấy trắng trong đầu mình, vì thế bất cứ ngôn ngữ nào được truyền tải trong thời điểm này sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với khi bắt đầu vào lớp 1. Một môi trường học tập và phát triển song ngữ trong giai đoạn “vàng” này chính là bước đệm tốt nhất mà mỗi ba mẹ đều muốn trang bị cho con mình. Vậy trường mầm non song ngữ có ưu điểm nào khiến nó trở thành lựa chọn số 1 của các ba mẹ như vậy, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Trường mầm non song ngữ là gì?

Song ngữ là sự kết hợp song song giữa 2 ngôn ngữ khác nhau. Trường mầm non song ngữ là một môi trường học tập có sự kết hợp và giao thoa giữa 2 ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Anh và tiếng Việt (hay còn gọi là tiếng mẹ đẻ). Các hoạt động giảng dạy và vui chơi ở đây sẽ được giáo viên hướng dẫn dưới hình thức sử dụng linh hoạt 2 ngôn ngữ ấy, bằng cách sử dụng 100% tiếng Anh hoặc kết hợp vừa tiếng mẹ đẻ vừa tiếng Anh.

Trong học tập, mật độ sử dụng tiếng Anh của giáo viên còn phụ thuộc vào đặc điểm môn học và trình độ của các bé. Thầy cô có thể nói tiếng Anh sau đó dịch sang tiếng Việt cùng lúc để đảm bảo trẻ tiếp thu hiệu quả hơn. Những môn học đặc thù do giáo viên bản xứ dạy sẽ có trợ giảng hỗ trợ truyền đạt. 

Trong các hoạt động vui chơi, trẻ được học tiếng Anh thông qua các bài hát hay trò chơi có sử dụng ngoại ngữ. Vừa rèn luyện trí nhớ vừa giúp trẻ có hứng thú với ngôn ngữ mới này hơn.

 

Trường mầm non song ngữ mang lại cho trẻ nền tảng đầu đời

Trường mầm non song ngữ mang lại cho trẻ nền tảng đầu đời

 

>>>Xem thêm: Top 6 trường mầm non song ngữ uy tín hàng đầu tại TPHCM

 

2. Những lợi ích vàng mà trường mầm non song ngữ mang lại

Nhiều bậc phụ huynh đắn đo về vấn đề có nên cho con học ngoại ngữ quá sớm như vậy không? Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến tiếng mẹ đẻ, khiến trẻ dễ bị rối loạn giữa 2 ngôn ngữ. Tuy nhiên, một số khác cho rằng việc tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm hoàn toàn không có ảnh hưởng xấu mà còn giúp trẻ có được tư duy ngôn ngữ vượt trội làm nền tảng cho việc học tiếng Anh hoặc nhiều ngôn ngữ khác sau này. Vậy đâu mới là quan điểm đúng.

Thực tế cho thấy rằng, có rất nhiều lợi ích từ việc học học tập tại môi trường song ngữ từ sớm, cụ thể như:

  • Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên: giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển tư duy và nhận thức của trẻ. Cũng giống như việc học tiếng Việt, tiếng Anh xuất hiện trong thời điểm này giúp trẻ hình thành tư duy cực nhanh theo quy trình nghe – nói – đọc – viết. 

Trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

  • Kỹ năng nghe và phát âm chuẩn: đây là lứa tuổi bắt chước của trẻ, khi được nghe và tiếp xúc với một thứ gì đó lâu dài, trẻ sẽ học cách phát âm theo cực chuẩn cũng như giao tiếp lưu loát hơn với mọi người xung quanh. Đặc biệt nếu trẻ được tiếp xúc với người bản xứ nhiều, quá trình hình thành tư duy ngôn ngữ cũng tăng nhanh gấp nhiều lần. 

Học tiếng Anh qua bài hát giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn

Học tiếng Anh qua bài hát giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn

  • Tự tin hơn trong giao tiếp: trẻ nhỏ thường hay ham học hỏi và tò mò về nhiều điều mới lạ, bất cứ lúc nào cũng có thể đặt ra câu hỏi. Việc tiếp xúc với ngoại ngữ sớm giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, chủ động tìm hiểu thêm nhiều điều về những thứ mình đang học.

Giáo viên bản xứ nâng cao kỹ năng giao tiếp cho học sinh

Giáo viên bản xứ nâng cao kỹ năng giao tiếp cho học sinh

 

3. Chương trình mầm non song ngữ tại Trường quốc tế Việt Úc – VAS 

VAS sở hữu hệ thống trường mầm non song ngữ có tiếng tại TPHCM trong nhiều năm qua. Với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, VAS cam kết đem lại cho trẻ sự phát triển toàn diện về 4 kỹ năng:

NHẠY BÉN VỀ NGÔN NGỮ: Trẻ làm quen với các kỹ năng nghe, nói, tiền đọc và tiền viết ở cả hai ngôn ngữ Việt – Anh thông qua các hoạt động vui học như kể chuyện, kịch nghệ, các trò chơi tương tác. Bên cạnh đó, 10 – 20 tiết tiếng Anh mỗi tuần sẽ giúp trẻ phát triển tối đa về tốc độ phản xạ với ngôn ngữ và xây dựng ngữ âm tự nhiên từ những năm tháng đầu đời.

PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO, TƯ DUY: Lên lớp Lá, trẻ được tiếp xúc sớm với các khái niệm về Toán, Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT). Các bài học tại VAS được thiết kế dưới hình thức trò chơi, các thí nghiệm khoa học, tương tác với các thiết bị điện tử… để khơi gợi sự hứng thú, kích thích trí tò mò và tập trung vào sự phát triển tư duy của trẻ.

PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT: VAS đảm bảo trẻ luôn dành thời gian rèn luyện thể chất mỗi ngày qua hoạt động tập thể dục buổi sáng, các trò chơi vận động với dụng cụ, các tiết học bơi, đạp xe, kéo co… để trẻ tăng sức bền, kích thích sự phát triển chiều cao và sự dẻo dai, cứng cáp.

HÌNH THÀNH KỸ NĂNG SỐNG: Từ cấp Mầm non tại VAS, trẻ đã được rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong cách ứng xử, chăm sóc bản thân, tự vệ, quản lý cảm xúc và kỹ năng giao tiếp… để hình thành phẩm chất và xây dựng tính tự lập, tự chủ trong sinh hoạt và học tập.

 

Trên đây là những thông tin hữu ích về chương trình mầm non song ngữ và lợi ích mà chương trình học này mang lại cho các bé. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bậc phụ huynh mong muốn đem lại nền tảng ngôn ngữ và tư duy tốt nhất cho trẻ ngay từ ngày đầu bước chân vào ghế nhà trường, để được tư vấn thêm về chương trình đào tạo mầm non song ngữ tại VAS, liên hệ ngay với chúng tôi tại đây!

 

Giáo dục
Cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh thế nào?
Giáo dục
Môi trường học của trường mầm non quận 10 có gì đặc biệt?
Giáo dục
I.M.P.O.S.S.I.B.L.E – Tố chất để thành công (Phần 2)