Giáo dục

Trường thpt quốc tế – chuẩn bị hướng nghiệp cho tương lai


Một lựa chọn nghề nghiệp có thể coi là hành trình quan trọng trong cuộc đời, đánh dấu sự cột mốc của sự chuyển biến từ giai đoạn học tập sang thế giới công việc. Trong thời đại ngày nay, sự đổi mới không ngừng trong các lĩnh vực đã mở ra nhiều cơ hội  và thách thức. Việc lựa chọn hướng nghiệp ngày còn học trường thpt quốc tế không chỉ là quyết định cá nhân mà còn là một cuộc phiêu lưu của các em, nơi mà sự tìm kiếm, khám phá bản thân diễn ra. Bài viết sau đây, các bậc ba mẹ hiểu được lợi ích khi định hướng cho từ còn học thpt nhé. 

Hướng nghiệp là gì?

Hướng nghiệp là hành trình mà một người đi qua trong quá trình xác định, phát triển sự nghiệp của mình. Nó không chỉ liên quan đến việc lựa chọn một nghề nghiệp mà còn bao gồm sự phát triển nghề nghiệp, học tập liên tục, và tiến triển trong sự nghiệp qua các giai đoạn khác nhau. Vì trong xã hội ngày nay phần lớn tất cả các em học sinh khi hoàn thành xong chương trình trường thpt quốc tế để không biết lựa cho mình một ngành nghề sao cho phù hợp, các em chủ yếu lựa chọn nghề nghiệp theo cảm tính thông qua nhiều phía ở bên ngoài như gia đình, họ hàng, bạn bè, trung tâm hướng nghiệp,… nên từ đó khi các em lỡ chọn và trong quá trình trải nghiệm các em sẽ cảm thấy không hợp điều này sẽ làm cho các em tốn nhiều thời gian. Nên thay vì đó khi chuẩn bị sang thpt quốc các em nên định hướng trong quá trình học tập nhé 

Trường quốc tế định hướng nghề nghiệp cho các em

Trường quốc tế định hướng nghề nghiệp cho các em

Tại sao phải hướng nghiệp các em ngay khi còn học tại trường thpt quốc tế?

Vì rất nhiều các em đã đặt ra kế hoạch phát triển nghề nghiệp cho học sinh ở giai đoạn thpt quốc tế nhưng vẫn chưa định hình được. Trường thpt quốc tế cam kết hướng nghiệp cho học sinh. Không chỉ xây dựng chương trình học mà trường còn tổ chức các buổi ngoại khóa đặc biệt dành riêng cho hướng nghiệp.

Nhận ra sự quan trọng của tổ chức hướng nghiệp. Trong giai đoạn ba năm học cấp  ba chúng tôi hiểu rằng đây là thời kỳ quan trọng để học sinh có thể xác định rõ mối liên kết giữa học với hướng nghiệp. Đồng thời, việc phân lớp theo năng lực và sự mong muốn của học sinh (Ban tự nhiên & Ban xã hội) giúp tạo ra hướng nghiệp phù hợp với từng cá nhân.

Không chỉ giới hạn trong giảng dạy theo chương trình, trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa thường xuyên phát triển năng lực, sở thích, và tiềm năng của học sinh. Những hoạt động này không chỉ giúp học sinh hiểu rõ về từng nghề nghiệp mà còn giúp họ nhận biết năng lực và sở trường của mình. Thông qua những trải nghiệm này, học sinh có thể định hình mục tiêu nghề nghiệp của mình và nắm bắt những bước học tập và rèn luyện cần thiết để phát triển tối đa năng lực cá nhân.”

>> Xem thêm: Chuyên gia giáo dục VAS bật mí bí quyết rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả cho học sinh

Hướng nghiệp cụ thể hơn khi còn là học sinh thpt

Hướng nghiệp cụ thể hơn khi còn là học sinh thpt

 

Lợi ích đưa ra hướng nghiệp khi học trường thpt quốc tế 

Xác định đúng mục tiêu 

Việc xác định  điểm mạnh và sở thích giúp học sinh tự tin lựa chọn ngành nghề phù hợp, từ đó kích thích sự hứng thú, khai thác tối đa những khả năng và phát triển bản thân. Ngay khi các em xác định được đúng mục đích trong quá trình học các em sẽ chọn cho mình đúng những môn mà mình học để trong quá trình học thpt các em sẽ tập chung có một nghề nghiệp mà các em định hướng tới hoặc có thể sẽ tìm hiểu ngành nghề trước khi hành trang lên đại học.

Chuẩn bị sự hiểu biết với ngành nghề mà mình muốn chọn 

Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay cũng khá nhiều ngành sẽ biến mất ra khỏi thị trường hoặc cũng có những ngành mất sự cân bằng. Nên thường các em chọn những ngành phù hợp với bản thân thì các em cũng tìm hiểu kỹ cho mình những ngành đang thừa nguồn nhân lực hoặc những ngành sẽ bị bão hòa trong tương lai. Nên khi học trường thpt quốc tế tại VAS, các em cũng học những kiến thức với những ngành nghề mà mình đã chọn mà các còn cung cấp thị trường theo ngành nghề mình chọn nó đang diễn ra những gì nên từ đó các em cũng có thêm sự lựa chọn trong khoảng thời gian học thpt.

Hướng được đúng sở thích tránh mất nhiều thời gian

Hướng được đúng sở thích tránh mất nhiều thời gian

Tạo động lực mỗi ngày

Khi các em đã xác định được điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của mình trong ngành nghề mình chọn, các em sẽ sẽ trở nên tự tin hơn trong lĩnh vực mà các em đang chọn. Khi ước mơ của các em được thực hiện các em sẽ làm việc có hiệu quả ở mọi nơi và từ đó các em sẽ muốn phát triển hơn và học cao hơn những thức mà mình chọn 

>>> Xem thêm: Top 21 trường cấp 3 quốc tế tại TPHCM uy tín và chất lượng

Kết 

Khoảng ba năm học trường thpt quốc tế đâu đó tất cả các em trong khoảng thời gian đó các em vẫn chưa định hướng cho mình có sở thích gì và đồng nghĩa các bậc phụ huynh sẽ lo lắng rất nhiều. Nhưng tại VAS, chúng tôi sẽ luôn hướng nghiệp cho các em để đưa con đường lựa chọn phù hợp nhất nhé.

 

Giáo dục
Kinh nghiệm học tiếng anh online cho người mới bắt đầu
Giáo dục
Tuyển sinh đại học quốc tế 2018: Việt Nam được đánh giá tốt về sự cởi mở trong hỗ trợ giáo dục quốc tế
Giáo dục
Học cử nhân quốc tế tại ISB – con đường thành công mở rộng