Giáo dục

Hội đồng anh đưa ra phương pháp để ba mẹ dạy con anh văn thiếu nhi tại nhà


Dạy con anh văn thiếu nhi ngay tại nhà sẽ giúp con nhanh chóng đạt được tiến bộ trong việc học tiếng anh hơn là chỉ học ở lớp. Chính vì vậy mà khi ở nhà, cha mẹ nên dạy con học anh văn thiếu nhi để con làm quen với việc sử dụng tiếng anh trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

1. Lập kế hoạch

Việc học anh văn thiếu nhi của con sẽ đạt hiệu quả hơn nếu bạn biết hướng con vào học theo một lộ trình và giờ học cụ thể. Hãy hướng cho con có thói quen học tiếng anh mỗi ngày để con có thể học tập tốt hơn và học tiếng anh nghiêm túc hơn.

Hãy lập kế hoạch cho chu trình học tiếng anh tại nhà cùng con. Do trẻ em thường có khả năng tập trung chưa cao vào việc học nên cha mẹ đừng bắt ép con học những bài học thật dài. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu dạy trẻ khoảng 15 phút rồi sau đó dần dần mới tăng thời gian học tập lên cho con tùy theo độ tuổi và khả năng tập trung của con. Trong quá trình học bạn nên cho thời gian nghỉ giải lao hoặc tạo ra các hoạt động thu hút con để con học tốt hơn.

hội đồng anh giúp cha mẹ dạy con anh văn thiếu nhi tại nhà

Hãy sắp xếp các hoạt động học tập cụ thể theo các giờ nhất định để tạo thói quen cho trẻ. Bạn cũng nên thiết kế cho con nội dung học ngắn để con tiếp thu kiến thức dễ dàng mà không bị quá tải. 

2. Chơi các trò chơi bằng tiếng anh

Để giúp con tiếp thu các kiến thức tiếng anh một cách tự nhiên hơn, cha mẹ nên áp dụng phương pháp học tiếng anh bằng các trò chơi tiếng anh. Cách học này cũng là cách thú vị để thu hút con tham gia học tập. Con cũng cảm thấy bớt căng thẳng và sợ hãi hơn khi phải học tiếng anh.

Có rất nhiều trò chơi để dạy tiếng anh cho trẻ. Cha mẹ có thể căn cứ tùy vào độ tuổi khác nhau mà cho con chơi những trò chơi khác nhau. Đối với trẻ dưới 5 tuổi cha mẹ có thể cùng con chơi trò tìm đồ vật dựa vào tên tiếng anh của các đồ vật đó hoặc đoán tên của các đồ vật, hay chơi trò chơi với các thẻ tranh hình đồ vật cũng giúp con học các từ tiếng anh tốt hơn. 

3. Học mọi lúc mọi nơi

Nếu như bình thường cách cha mẹ dạy con học nói tiếng việt thông qua việc nói chuyện với con hàng ngày bằng tiếng việt để bổ sung từ vựng cho con thì việc học tiếng anh cũng tương tự vậy. Cha mẹ có thể hỏi con những câu tiếng anh đơn giản để con quen dần. Cha mẹ cũng nên khuyến khích con đáp lại khi bạn nói tiếng anh với bé. 

Đối với các đồ vật trong nhà, để giúp con quen với mặt chữ và học được các từ vựng tiếng anh về đồ vật trong nhà dễ dàng thì cha mẹ nên dán lên chúng tên tiếng anh của những đồ vật này. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể kiểm tra từ vựng của con bằng cách hỏi con đồ vật đó gọi tên tiếng anh là gì.

cách dạy con anh văn thiếu nhi của hội đồng anh

4. Học tiếng anh qua bài hát

Trẻ em thường rất thích nghe các bài hát và hát theo. Vì vậy bạn có thể tận dụng sở thích này của trẻ để giúp trẻ luyện nghe và nói tiếng anh tốt hơn. Các bài hát tiếng anh của thiếu nhi thường được viết lời rất đơn giản với giai điệu lặp đi lặp lại nên trẻ cũng sẽ dễ dàng học thuộc được lời bài hát và hát theo. Cha mẹ cũng có thể khuyến khích con hát theo những bài hát này bằng cách tham gia hát cùng con.

5. Dạy trẻ ngữ pháp tiếng anh

Để trẻ có thể nói tiếng anh tốt hơn thì Hội đồng Anh vẫn khuyên cha mẹ nên dạy con một số cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Với mỗi cấu trúc ngữ pháp này cha mẹ nên thường xuyên đưa ra ví dụ và áp dụng chúng vào trong cuộc nói chuyện hàng ngày với con bằng tiếng anh để con có thể quen dần với cách sử dụng chúng và hình thành lên thói quen phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Khi trẻ lớn hơn bạn cũng có thể đưa ra một số bài tập đơn giản để con luyện tập hay bạn cũng có thể chơi các trò chơi ngữ pháp với con dưới dạng các câu đố vừa giúp con giải trí vừa giúp con ghi nhớ ngữ pháp tiếng anh tốt hơn.

6. Dạy con các từ vựng tiếng anh cơ bản theo chủ đề

Việc học từ vựng tiếng anh sẽ hiệu quả thì việc học theo chủ đề sẽ giúp con dễ ghi nhớ từ vựng hơn. Đồng thời bạn cũng có thể dễ dàng áp dụng những từ vựng con đã học theo chủ đề này để đưa ra các bài tập cho con luyện tập hàng ngày.

Một số gợi ý về chủ đề học từ vựng tiếng anh sau đây cha mẹ có thể tìm hiểu và dạy con như: từ vựng về số đếm, các bộ phận cơ thể người, màu sắc, các đồ dùng trong gia đình…. Với trẻ nhỏ bạn chỉ cần dạy con những từ vựng với chủ đề đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày. 

hội đồng anh hướng dẫn cha mẹ dạy con anh văn thiếu nhi tại nhà

Ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo các ứng dụng học anh văn thiếu nhi trên điện thoại của Hội đồng Anh để dạy con học tiếng anh ngay tại nhà. Các ứng dụng học anh văn thiếu nhi của Hội đồng Anh được thiết kế với nội dung rất dễ học và gần gũi với trẻ em. Thông qua việc học anh văn thiếu nhi với các ứng dụng này trẻ sẽ được tiếp xúc với tiếng anh giọng chuẩn theo người bản xứ. Khi học với các ứng dụng này, bé sẽ được học thông qua các video, các câu chuyện cổ tích hay các trò chơi bằng tiếng anh thú vị. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy anh văn thiếu nhi, cha mẹ có thể yên tâm về những hiệu quả mà các ứng dụng tiếng anh này của Hội đồng Anh mang lại cho con.

Trên đây là những phương pháp học giúp cha mẹ dạy con anh văn thiếu nhi tại nhà của Hội đồng Anh. Hy vọng bài viết có ích với các bậc phụ huynh đang muốn dạy con anh văn thiếu nhi. Bên cạnh đó cha mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học anh văn thiếu nhi của Hội đồng Anh tại đường link dưới đây: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-tre-em

Giáo dục
Chia sẻ phương pháp dạy trẻ học tiếng anh lớp 1 hiệu quả nhất
Giáo dục
Trường kinh doanh quốc tế ISB
Giáo dục
4 điều cần biết trước khi tham gia khóa học IELTS