Giáo dục

Kinh nghiệm học tiếng anh online cho người mới bắt đầu


Ngày nay, sự bùng nổ của mạng internet khiến cho mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn, bao gồm cả việc học tiếng anh. Với những người yêu thích muốn khám phá tiếng anh, hay đơn giản tìm đến tiếng anh bởi yêu cầu công việc, internet chính là một kho kiến thức khổng lồ, tiện lợi và vô cùng hữu ích đối với việc học ngoại ngữ nói chung và đặc biệt là tiếng anh nói riêng.

Tuy nhiên, đối với những người mới lần đầu tiếp xúc với công cụ này, chắc chắn sẽ không tránh khỏi bị bỡ ngỡ, “ngợp” trước một đại dương kiến thức bao la thăm thẳm không thấy đáy. Nhưng đừng quá lo lắng, bởi bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số “mẹo” học tiếng anh online vô cùng hiệu quả.

I. Bắt đầu từ đâu

Đây có lẽ là điều phần lớn những người mới học tiếng anh online đều trăn trở. “Mới” ở đây cũng có nhiều cấp độ khác nhau, có người bị mất gốc do lâu không sử dụng đến tiếng anh, có những người đã có một chút gọi là “căn bản”, nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ là mới cứng, nghĩa là không có một chút gì vốn liếng tiếng anh trong đầu cả,… Chính vì vậy, bước đầu tiên trong quá trình học tiếng anh online cho người mới bắt đầu là kiểm tra trình độ của bản thân hiện đang ở mức độ nào. Thực hiện bước này thì rất đơn giản, bởi trên mạng internet không thiếu những ứng dụng cho phép bạn test đầu vào tiếng anh miễn phí, và nếu muốn tìm một trang web uy tín để làm bài kiểm tra, một số lựa chọn có thể cân nhắc là wallstreetenglish.edu.vn, British council, cambridgeenglish.org,…

Sau khi đã xác định được khả năng của mình, kế đến bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm những trang web học tiếng anh online phù hợp với nhu cầu và mục đích học tiếng anh của mình. Trong tiếng anh không đơn thuần chỉ có ngữ pháp và từ vựng. Nếu bạn muốn hoàn toàn làm chủ được tiếng anh và sử dụng một cách thành thạo như ngôn ngữ mẹ đẻ, từ vựng, ngữ pháp và phát âm chính là ba “hòn đá tảng”  mà người học cần phải chinh phục.

1. Học phát âm

Với việc học tiếng Anh cơ bản không thể bỏ qua phát âm.Vậy học phát âm thì học những gì?

Trước hết bạn phải học cách phân biệt âm trong tiếng Anh và tiếng Việt. Thứ hai là cách đọc 44 âm tiếng Anh. Với hai bước như vậy sẽ giúp bạn phát âm tròn và đúng âm tiếng Anh. Nhiều người có thói quen học tiếng Anh online từ đầu từ phát âm nhưng khi gặp từ mới sẽ đoán mò cách đọc. Đây là thói quen cũng là sai lầm nghiêm trọng. Một bí quyết nhỏ trong cách học tiếng anh online cho người mới bắt đầu chính là khi gặp bất kì từ mới nào thì hãy tra ngay cách đọc của những từ ấy.

Một điều lưu ý nữa đó là các bạn không nên vội vàng học theo ngữ điệu khi học tiếng Anh cơ bản online. Bởi ngữ điệu chỉ hay khi các bạn phát âm đúng và chuẩn. Vì thế hãy lưu ý điều này nhé.

bắt đầu từ ngữ âm là cách học tiếng anh online cho người mới bắt đầu

2. Từ vựng

Thêm một công việc có thể nói là khiến người học, cả những ma mới cũng như các “cây đa, cây đề” đều lắc đầu ngao ngán. Học từ là điều bắt buộc để bạn có thể nghe – nói – đọc viết bằng tiếng anh, nến dù quá trình học thường rất dễ gây sự chán nản, tâm lý ngại học thì bạn vẫn phải tìm cách để trang bị ít nhất là 500 từ, mức độ đủ để giao tiếp tiếng anh thông thường. Mỗi người sẽ có những cách học từ vựng khác nhau, có người thì note lại đầy một trang giấy, có người dùng flashcard, có người thì học trong bối cảnh giao tiếp, xem phim, nghe nhạc,..Nhưng dù là học theo cách nào đi chăng nữa, chúng ta cần lưu ý một điều là phải thường xuyên, đều đặn ôn luyện lại thì từ ngữ mới “ngấm” vào người được.

3. Ngữ pháp

Lượn một vòng internet, bạn có thể dễ dàng nhận thấy cộng đồng mạng chia sẻ muôn vàn phương pháp làm sao để làm chủ ngữ pháp tiếng anh, rồi “tuyệt kỹ chinh phục ngữ pháp tiếng anh” dành cho người mới bắt đầu, vân vân và mây mây. Cũng giống như từ vựng và phát âm, nắm chắc ngữ pháp sẽ giúp bạn thực sự làm chủ ngôn ngữ này, giúp bạn tự tin giao tiếp với người nước ngoài cũng như sử dụng tiếng anh một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Nói đến ngữ pháp thì chúng ta cần lưu ý đến một số vấn đề cốt lõi sau, đó là:

Học cách sử dụng các thì trong tiếng Anh

Học từ loại: danh từ, tính từ, động từ…

Cấu trúc câu: Các loại câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh, mệnh đề quan hệ với who và which.

Để có thể thông thạo hết các vấn đề ngữ pháp là điều không thể, nhưng ít nhất những người mới cần phải nắm chắc các vấn đề cơ bản, áp dụng nhiều trong giao tiếp cũng như đời sống hằng ngày.

>>> xem thêm: Các khóa học anh văn thiếu nhi dành cho trẻ của Hội đồng Anh

II. Một số trang web học tiếng anh “hay ho” bạn không nên bỏ qua   

Đối việc học tiếng anh online, điều quan trọng nhất là bạn tìm được nguồn học phù hợp, tạo được sự hứng khởi và khơi dậy đam mê học ngoại ngữ trong mỗi chúng ta. Những trang Web dưới đây đều là những trang uy tín, rất phù hợp và hiệu quả đối với việc học tiếng anh online cho người mới bắt đầu.

1. Elllo

ELLO là trang học tiếng anh trực tuyến chuyên về kĩ năng nghe. Bạn có thể nghe các bài nói từ các diễn giả trên khắp thế giới về đa dạng các chủ đề khác nhau như thể thao, du lịch, giải trí,…

Có cả phần phụ đề ở dưới rất thuận tiện cho việc học tiếng anh. Ngoài ra còn có rất nhiều các bài hát, video clips tiếng Anh thú vị.

2. Fun Easy English

Fun Easy English chuyên cung cấp kiến thức tiếng Anh cơ bản và bí quyết dạy tiếng Anh. Trang web bao gồm nhiều kĩ năng, từ phát âm, ngữ pháp, đến thành ngữ, từ lóng, kĩ năng viết, vv… Hầu hết các phần đều được dạy qua các clip có phụ đề và kèm theo hình ảnh.

3. Go4English.com

Go4English.com là trang web học tiếng Anh trực tuyến của Hội đồng Anh – thuộc Ban văn hóa quan hệ quốc tế Anh. Trang web cung cấp các thông tin về dạy và học tiếng Anh cho sinh viên, giáo viên và trẻ nhỏ. Ở đây, bạn có thể làm bài kiểm tra, nghe nhạc, chơi game bằng tiếng Anh.

Trang web học tiếng anh online cho người mới bắt đầu của Hội đồng Anh

4. Busuu

Busuu cung cấp các khóa học về kĩ năng viết, nâng cao vốn từ vựng, kĩ năng đọc hiểu,…Bên cạnh các khóa học còn có phương pháp học tiếng Anh bằng cách tham gia vào diễn đàn và nói chuyện, giao lưu với các thành viên đến từ nhiều nước trên thế giới.

Lời kết

Có thể nói, việc học tiếng anh giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều thông qua internet cũng như các công cụ trực tuyến khác. Không khó để có thể kiếm được những lộ trình, kiến thức được chia sẻ “nhan nhản” trên các diễn đàn mạng xã hội. Tuy nhiên, để có thể học tiếng anh một cách hiệu quả nhất, yếu tố quyết định cuối cùng vẫn là ở người học,bởi vậy hãy cô gắng, chăm chỉ học tập mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Giáo dục
Trường mầm non quận 10 – Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) cơ sở Ba Tháng Hai
Giáo dục
Các tiêu chí lựa chọn Trường đào tạo Cử nhân quốc tế tại HCM
Giáo dục
Nên hay không nên học Trường đào tạo quốc tế