Giáo dục

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần biết


Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là rất quan trọng. Tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách dạy trẻ kỹ tiểu học sống đúng. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số kỹ năng sống cần thiết mà trẻ nên học.

Phân biệt hành động và kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa hành động và kỹ năng sống cho trẻ tiểu học nên trong việc dạy con có được những hành động theo yêu cầu của người lớn thì cho rằng trẻ đã có kỹ năng, điều đó hoàn toàn chưa đúng. Một ví dụ cụ thể cho vấn đề này, khi bạn cho trẻ đi chơi, bạn nhắc trẻ con hãy bỏ rác vào thùng rác và trẻ thực hiện theo những gì bạn nói thì đó là hành động. Phần lớn những trẻ ở lứa tuổi tiểu học đều có những hành động đơn giản diễn ra trong cuộc sống hàng ngày như: Chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi,… Nhưng đó nhiều khi vẫn là những hành động làm theo yêu cầu của người lớn và để những hành động đó trở thành kỹ năng cho trẻ thì đòi hỏi phải có một quá trình. Khi hành động đó trở thành kỹ năng sống tiểu học chính là lúc trẻ nhìn thấy rác tự nhặt cho vào thùng rác hoặc trẻ gặp người lớn tự chào hỏi mà không cần người lớn phải nhắc nhở nữa.

Dạy trẻ cách chào hỏi người lớn

Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng, kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là việc bản thân hành động một việc dựa trên ý thức của bản thân. Khi một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến việc hình thành nên kỹ năng sống cho trẻ.

>>> Xem thêm: Cẩm nang dạy kỹ năng sống cho trẻ ba mẹ nên biết

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Dạy trẻ tự mình làm những việc cá nhân

Trẻ từ 2 tuổi trở đi có thể nhận biết những việc xung quanh mình, ngay từ lúc này bạn nên bắt đầu việc rèn luyện kỹ năng sống tiểu học cho trẻ. Bạn nên bắt đầu từ việc dạy trẻ tự biết ăn cơm, lấy đồ ăn khi đói. Dạy trẻ biết chỗ lấy nước uống khi bé khát nước…..

Nhờ vậy, bé có thể tự lập được khi học tại các nhà trẻ, bởi thường các nhà trẻ rất đông, các giáo viên cũng không thể nào có mặt để kèm cặp các bé, xúc cơm cho các bé ăn được, hay giúp đỡ trẻ từng li từng tí được.

Dạy trẻ biết thu xếp đồ đạc

Việc dạy trẻ biết thu xếp đồ đạc là điều rất cần thiết trong việc giáo dục kỹ năng sống tiểu học cho trẻ. Điều này giúp bé hình thành tính tự lập, biết sống gọn gàng, ngăn nắp hơn. 

Để giúp bé hình thành nên thói quen này, bạn nên thu xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng trước, và thường xuyên nhắc nhở bé rằng sau khi sử dụng cái gì xong đều phải đem lại để gọn gàng lại vào chỗ cũ.

Dạy trẻ biết yêu thương

Trẻ em rất ngây thơ không ý thức được hậu quả của hành động của mình, chính vì vậy nhiều khi các bé có những hành động phá hoại, gây tổn hại cho người khác hoặc mọi thứ xung quanh mà trẻ không hề biết hay ý thức được. Bạn hãy nhớ luôn là một người cha người mẹ công tâm. Với mỗi hành động nếu bé làm sai bạn cần phải hướng dẫn bé rằng hành động đó là sai và chỉ dạy bé cách làm đúng.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học biết yêu thương

Bạn nên dạy trẻ tự trồng cây, chăm sóc cún cưng. Điều này giúp hình thành nên trong bé tình yêu thương động vật và yêu thiên nhiên. Đồng thời biết cách yêu thương và chăm sóc những người xung quanh hơn.

Dạy trẻ cách ứng xử đúng đắn

Nhiều đứa trẻ tỏ ra ương bướng, nghịch ngợm khiến nhiều người khó chịu, và bạn bè xa lánh. Đó cũng là do ở nhà các bé được cha mẹ nuông chiều quá mức, không dạy các bé phải lễ phép, khiến các bé không biết cách ứng xử sao cho đúng.

Để dạy bé cách ứng xử đúng đắn, cha mẹ nên làm gương cho con mình trước, sau đó nhắc nhở con mình làm theo, lâu dần sẽ hình thành nên thói quen trong bé. 

Bạn cũng nên trở thành một tấm gương cho con bạn học theo. Từ đó sẽ hình thành trong bé thói quen phải luôn lễ phép với người lớn.

Sử dụng đòn roi hay tình yêu để dạy trẻ

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy trẻ hư, làm sai điều gì thường sử dụng đòn roi, hay những lời chửi mắng để dạy dỗ con trẻ. Đây là một trong những cách dạy trẻ sai. Nếu bạn cứ liên tục đánh mắng trẻ, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, trở nên nhút nhát hơn, lâu dần trẻ sẽ hình thành nên ý nghĩ chống đối lại lời của cha mẹ và không còn nghe lời cha mẹ nữa. Mặt khác, việc bạn sử dụng bạo lực với trẻ cũng vô tình khiến trẻ học theo và đem bạo lực đi sử dụng với những đứa trẻ khác.

Kết,

Dạy trẻ bằng tình yêu thương không có nghĩa là bạn phải bao bọc và luôn luôn nuông chiều con một cách mù quáng. Dạy trẻ bằng tình yêu thương nghĩa là bạn sẽ phải luôn luôn kiên nhẫn với trẻ, sử dụng lời nói để động viên trẻ, chỉ dạy trẻ khi trẻ làm sai, phân tích cho trẻ cái đúng cái sai của hành động. Trẻ tiểu học với tâm hồn rất dễ tổn thương. Chính vì vậy ba mẹ cần dạy trẻ một cách nhẹ nhàng và kiên nhẫn quan sát những gì bé làm, như vậy bé mới trở nên tự tin hơn, dễ dàng học hỏi được các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà ba mẹ dạy.

Giáo dục
Bí quyết hay để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Giáo dục
Các trường quốc tế tại tphcm hướng dẫn cha mẹ rèn luyện khả năng ghi nhớ cho con
Giáo dục
Trẻ có cần học thuộc lòng các quy tắc sử dụng tiếng Anh?