Giáo dục

Các phương pháp giới dục mầm non ở trường song ngữ Việt Úc


Ngày càng có nhiều gia đình sử dụng các phương pháp giáo dục mầm non nổi tiếng như Montessori, Reggio Emilia, Glenn Doman, STEAM, v.v. để nuôi dạy “thiên thần bé con” của mình. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng và cũng có những điểm chưa hay cần cải thiện.

VAS là đại diện của một cơ sở giáo dục, hướng đến việc tận dụng tối đa lợi ích từ các phương pháp nổi tiếng, trao dồi và kết hợp để tạo ra phương pháp tối ưu của riêng mình.

VAS luôn ứng dụng các phương pháp giáo dục mầm non một cách khoa học và phù hợp với điều kiện

VAS ứng dụng các phương pháp giáo dục mầm non một cách khoa học và phù hợp với điều kiện thực tế

Phương pháp giáo dục của trường VAS là gì? Có gì hay và đã được chứng minh hay chưa? Bài viết sau đây sẽ cố gắng làm rõ một phần những câu hỏi đó.

Sơ lược về VAS

Hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) được thành lập từ năm 2004, đào tạo từ bậc mầm non (1-6 tuổi) đến hết bậc trung học phổ thông.

VAS theo đuổi tầm nhìn trở thành một hệ thống trường học xuất sắc, hướng đến cung cấp nền tảng học vấn vững chắc cho học sinh.

Ở bậc học mầm non, VAS có 7 cơ sở ở nhiều quận tại TP.HCM và đào tạo theo chương trình phát triển nền tảng tiền tiểu học (Early Years Foundation Stage) từ Anh Quốc, kết hợp với chương trình văn hóa quốc gia với những tùy biến theo tiềm năng của từng bé.

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non của VAS

Hiểu được khoảng thời gian từ 0 – 6 tuổi là độ tuổi vàng cho sự phát triển của trẻ, VAS đã luôn quan tâm, mang đến các em cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giáo viên, trợ giảng tuyệt vời.

Để nâng cao hiệu quả hơn, trường đã phân tích và chia ra 6 nhóm kỹ năng nền tảng trọng yếu để tập trung vào đào tạo.

Phát triển nhận thức tình cảm và xã hội

Dân tộc Việt có xu hướng thiên về cộng đồng. Dạy trẻ về nhận thức tình cảm sẽ giúp trẻ nâng cao EQ từ sớm, từ đó giúp trẻ hòa nhập vào xã hội rộng lớn dễ dàng hơn.

Để làm được điều đó, VAS tập trung dạy trẻ về các mối quan hệ trong gia đình, cách để thấu cảm, yêu thương và tương tác phù hợp.

Tự xem mình như một gia đình lớn, môi trường ở VAS có thể khiến trẻ thoải mái bộc lộ và điều chỉnh bản thân mà không phải khép mình do những đánh giá không thiện chí.

Không khí ấm áp tại trường là môi trường tốt để phát triển tình cảm

Không khí ấm áp tại trường là môi trường tốt để phát triển tình cảm

Trẻ hiểu được bản thân trong mối quan hệ với gia đình, nhà trường và cộng đồng lớn hơn bên ngoài – từ đó trẻ sẽ học được cách thấu cảm, sẻ chia và hợp tác với cộng đồng xung quanh mình.

Phát triển thể chất

Cha mẹ có thể đã quen thuộc với phương pháp Forest School, lấy việc cho bé tiếp xúc với rừng cây và các điều kiện thực tế để phát triển một cách tự nhiên.

VAS luôn mang đến những không gian xanh ngay trong lòng thành phố, đảm bảo trẻ có thể tận hưởng bầu không khí trong lành và hoạt động thể chất thoải mái. Bên cạnh đó, các giáo viên của trường thường xuyên tổ chức những buổi học tập ngoài trời, các trò chơi vận động, bơi lội, đạp xe đạp, v.v. kết hợp với bài tập thể dục mỗi sáng để rèn luyện cơ thể cho trẻ.

Cơ sở Garden Hills với 60% không gian được phủ màu xanh cây cỏ

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Giáo sư Glenn Doman đã dày công tạo ra phương pháp giúp trẻ học tập kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng hiệu quả.

Hiểu rõ ý nghĩa của việc học ngôn ngữ từ sớm, VAS tạo ra môi trường với các giáo viên bản ngữ để trẻ có cơ hội tiếp xúc và tập sử dụng tiếng Anh tốt hơn.

Bên cạnh đó, trường cũng thường triển khai các hoạt động kích thích trẻ giao tiếp như đóng kịch, các trò chơi tương tác, kể chuyện để trẻ học thêm từ vựng và khả năng phản xạ ngôn ngữ.

Xây dựng kỹ năng học thuật sơ đẳng

VAS đã áp dụng chương trình STEM để xây dựng kỹ năng khoa học gần gũi với thực tế từ nhiều năm nay.

Tại bậc học mầm non, các bé sẽ được tiếp cận với các khái niệm logic, toán sơ đẳng, vật lý cơ học và ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông). Với những kiến thức thú vị, có thể áp dụng ngay vào thực tế, trẻ sẽ có hứng thú và tiếp thu các kiến thức vốn khô khan này một cách vô cùng tự nhiên.

Từ đó, bé cũng rèn luyện được trí tuệ, hỗ trợ phát triển toàn diện sau này.

Xây dựng hiểu biết về thế giới

Không chỉ là nơi truyền tải yêu thương đến trẻ, VAS tự tin mang đến trẻ những kỹ năng cơ bản nhất để thích ứng với cuộc sống trên “hành tinh xanh”.

Trẻ sẽ được học những kiến thức về ứng xử, tự chăm sóc bản thân, khả năng tự vệ, quản lý thời gian, v.v. trong từng buổi hoạt động dã ngoại cũng như chương trình trong lớp.

Hoạt động dã ngoại với giảng viên hướng dẫn người nước ngoài

Hoạt động dã ngoại với giảng viên hướng dẫn người nước ngoài

Không chỉ có vậy, các thầy cô sẽ hạn chế can thiệp vào quá trình hình thành khả năng tự lập, tự chủ tự nhiên của trẻ. Lâu dần, trẻ sẽ học được tư duy phản biện cuộc sống và cách tự tin thể hiện bản thân mình nhiều hơn.

Xây dựng tư duy, phát triển năng khiếu

Năng khiếu là thứ luôn hiện hữu, tiềm ẩn bên trong mỗi “chồi non”. Để khám phá và nuôi dưỡng những năng khiếu này là điều không hề dễ, cần đến sự quan sát tỉ mỉ và cơ hội để bộc lộ tài năng.

Từ rất sớm, trường mầm non VAS đã tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với đa dạng các môn học, từ khoa học đến nghệ thuật, từ thực tế đến trừu tượng và từ học thức đến các kỹ năng xã hội nâng cao. Từ đây, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết sẽ trực tiếp bồi dưỡng những tài năng riêng có của mỗi bé, để bé trao dồi nó với các bạn trong các cuộc thi tại trường như Spelling Bee, VAS’s got talent, VAS Olympic, v.v. và ngày càng tự tin hơn về bản thân mình.

Tạm kết

VAS đã, đang và sẽ luôn cố gắng để hoàn thiện các phương pháp giáo dục mầm non của mình để đưa ra chất lượng đào tạo tốt nhất.

Với tầm nhìn của mình, hy vọng VAS có thể mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho từng lứa học sinh, mang đến cho các em tương lai rộng mở cùng những hành trang quý báu để vươn đến những chân trời mới.

Chúc các bé trưởng thành khỏe mạnh và trở thành niềm vui lớn cho gia đình!

>>>>Xem thêm:

Giáo dục
Vì sao những lớp học tiếng anh cho người lớn tuổi ngày càng phổ biến?
Giáo dục
Trường mầm non quận 10 – Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) cơ sở Ba Tháng Hai
Giáo dục
Phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi