Tiếng Anh

Những tuyệt chiêu giúp bạn kết nối với người nước ngoài để luyện nói tiếng Anh hiệu quả


Bạn muốn giỏi ngoại ngữ trong thời gian ngắn? Bạn muốn giao tiếp trôi chảy khi đàm thoại tiếng anh với người nước ngoài? Học qua sách vở, học qua phim hay audio,… có rất nhiều phương thức luyện tập. Thế nhưng con đường ngắn nhất mà British Council vẽ ra cho bạn đó chính là tìm kiếm và giao lưu với một người bạn nước ngoài. Các bạn sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học ngôn ngữ song phương. Biện pháp này sẽ giúp người học cải thiện khả năng giao tiếp đáng kể.

Kết nối trực tiếp với người nước ngoài tại Việt Nam

Kết bạn với người sử dụng tiếng anh đến từ nhiều quốc gia là phương pháp luyện tập giao tiếp được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Bạn có thể tìm đến những nơi như công viên, các câu lạc bộ văn hóa,… để tìm kiếm và làm quen những người ngoại quốc thân thiện. Hãy bắt chuyện với các đối tượng đang ngồi thư giãn, đọc sách ở nơi công cộng, nhiều khả năng họ sẽ có thời gian rảnh để tiếp chuyện với bạn. Những người này thường rất cởi mở trong khi đang tận hưởng kỳ nghỉ của mình ở Việt Nam, vì vậy, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Nếu ai đó không thực sự rảnh rỗi, họ sẽ tìm cách từ chối khéo chứ không hề tỏ ra gắt gỏng.

Lập nhóm để tìm và giao lưu với người nước ngoài tại công viên

Nếu bạn ngại phải đến những nơi này một mình, hãy rủ theo một nhóm bạn. Đặc biệt, sẽ tốt hơn khi trong nhóm có một người có khả năng đàm thoại tiếng anh lưu loát. Người này sẽ hỗ trợ dẫn dắt câu chuyện, tạo cho bạn nhiều cơ hội tương tác hơn.

Tự tin bắt chuyện với người Tây

Làm thế nào để bắt đầu cuộc nói chuyện với một người nước ngoài xa lạ? Đầu tiên, hãy mỉm cười tạo thiện cảm và gửi một lời chào đơn giản như “Hello, nice to meet you.”. Sau đó, tiếp tục phần giới thiệu bản thân, đồng thời diễn tả mong muốn được kết nối với người đối diện. Ví dụ, học viên có thể nói “I am an English learner, so I come here to practice English with foreigners”. Để tạo ra sự tương tác hai chiều, đừng ngần ngại hỏi đối tác của bạn một vài câu đơn giản, chẳng hạn như: “What’s your name?”, “Where are you from?”. Đến đây, xem như học viên đã hoàn thành bước đầu tiên trong hành trình học tiếng anh qua thực tế. Tiếp đó, nhằm duy trì và kéo dài đoạn hội thoại, bạn có thể nêu một số vấn đề nâng cao: “How do you feel about weather in Vietnam?”, “How long have you been in Vietnam?”, “How many places have you visited here?”,…

Kết bạn và tương tác với người nước thông qua mạng xã hội, các diễn đàn trực tuyến

Sự phát triển của công nghệ thông tin góp phần rút ngắn khoảng cách giữa mọi người trên thế giới. Ngày nay, dù ở bất cứ đâu, chỉ cần kết nối Internet là bạn có thể trò chuyền hàng giờ bằng tiếng anh với người ở cách bạn nửa vòng trái đất. British Council giới thiệu đến bạn một số website cho phép mỗi cá nhân chủ động tìm và giao lưu với bạn bè quốc tế có cùng sở thích.

1. italki

italki là nền tảng giao tiếp đa ngôn ngữ nổi tiếng. Tùy thuộc vào vai trò chức năng lựa chọn, bạn có thể trở thành giáo viên dạy kèm hoặc học viên. Ngoài ra, italki còn cung cấp một diễn đàn cho cộng đồng những người muốn trao dồi kỹ năng nghe – nói ngoại ngữ của bản thân. Tại đây, người học dễ dàng tìm được những bạn bè có cùng mục tiêu giống mình để lặp nhóm tương tác với họ, giúp cho việc học của đôi bên ngày càng tiến bộ.

Giao diện trên smartphone của italki

2. Conversation Exchange

Trang web Conversation Exchange có điểm mạnh là cho phép luyện tập đàm thoại tiếng anh với người bản xứ thông qua các công cụ khác nhau. Học viên có thể thực hành giao tiếp bằng 3 hình thức chủ yếu: gọi video, chat bằng tin nhắn và trao đổi qua hộp thư. Với danh sách người dùng được liệt kê và gợi ý sẵn, bạn có thể chủ động gửi yêu cầu kết bạn và luyện tập với một người bạn đồng hành bất kỳ.

Học tiếng anh qua Conversation Exchange

Trên đây là những chia sẻ của Hội đồng Anh giúp các bạn học viên tiếp cận phương pháp học giao tiếp trực quan, sinh động thông qua những mẫu đàm thoại tiếng anh ngày thường. Cách học này không những giúp mỗi cá nhân tự nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ anh trong thời gian ngắn mà còn giúp mở rộng các mối quan hệ xã hội, vô cùng hữu ích cho công việc sau này.

Tiếng Anh
Học tiếng Anh thiếu nhi qua các bài hát vui nhộn
Tiếng Anh
Tài liệu học tiếng Anh lớp 4 giúp bé phát âm chuẩn ngay từ đầu – Phần 2
Tiếng Anh
Kỹ năng nói tiếng Anh được luyện tập thế nào?