Giáo dục

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi


Bạn đang phân vân là có nên cho bé tiếp cận tiếng Anh từ sớm hay không? Câu trả lời là có, bạn nên cho bé tiếp cận tiếng Anh từ sớm để có thể làm quen các mặt chữ hoặc âm điệu để sau này bé sẽ không còn bỡ ngỡ. Dưới đây là các phương pháp và chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mà bạn không nên bỏ qua.

Học tiếng Anh qua phim ảnh, hoạt hình

Đây là cách giúp bé tiếp cận với tiếng Anh một cách dễ dàng nhất. Ở độ 5 tuổi như bé thì khả năng nhìn nhận và tiếp thu âm thanh, hình ảnh rất phát triển. Vì thế các bậc phụ huynh sẽ tận dụng các kênh truyền hình, chương trình trả em hoặc phim hoạt hình có lồng tiếng Anh để giúp em học hỏi và tiếp thu nhanh hơn.

Hãy tận dụng những thời gian rảnh rỗi để cùng con vừa xem vừa vui chơi. Lưu ý bố mẹ nên chọn bài hát có phần lời đơn giản hay chương trình tivi là sở thích của con. Ví dụ: các bé gái thường thích búp bê, các con vật dễ thương thì ba mẹ ưu tiên chọn các chương trình có liên quan tới chủ đề, sở thích của bé.

Quá trình cho con học tiếng Anh qua phim và âm nhạc đòi hỏi tốn khá nhiều thời gian, vì chúng được tiếp thu thụ động dần dần. Vì vậy, các bố mẹ đừng quá vội vàng ép con học tiếng Anh nhé!

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình là cách hiệu quả nhất

Học tiếng Anh qua FlashCard

Trong những năm dạo gần đây FlashCard là trò chơi tiếng Anh phù hợp cho bé 5 tuổi.

Đầu tiên bạn hãy chọn những bộ FlashCard có nội dung gần gũi với cuộc sống của bé như đồ ăn, con vật, hoa quả, gia đình, hoạt hình… Trên mỗi tấm Card nên có cả từ vựng và hình ảnh sinh động để giúp bé nhận diện dễ dàng và thích thú hơn. Lưu ý đừng nên chọn lựa những bộ chỉ toàn là chữ.

Khi học tiếng Anh qua FlashCard thì các bạn sẽ phải phát âm tiếng Anh để làm mẫu cho bé học theo. Bạn lúc này sẽ vào vai giáo viên nên bạn cần phát âm chuẩn để bé có thể ghi nhớ chính xác.

Ngoài việc dạy con những từ vựng đơn lẻ thì các bạn có thể kết hợp những cấu trúc đơn giản. Ví dụ như Hey baby, what is this?…

FlashCard là trò chơi tiếng Anh được phổ biến hiện nay

 Học tiếng Anh qua trò chơi tương tác

Nếu bạn muốn bé học tiếng Anh mà không có cảm giác bị ép buộc thì bạn nên kết hợp trò chơi trong việc học tiếng Anh, bởi vì trẻ em ai cũng muốn chơi hơn là học thế nên chúng ta nên tận dụng các trò chơi để có cơ hội bổ sung tiếng Anh vào.

Học tiếng Anh qua trò chơi tương tác tạo không khí thoải mái, kích thích hứng thú và sự tập trung của bé, tăng cường hiệu quả học. Dưới đây là một số trò chơi tiếng Anh bố mẹ có thể áp dụng tại nhà.

Ghép từ và tranh

Bố mẹ hãy chuẩn bị một số từ vựng, kèm tranh mô tả từ vựng đó. Ví dụ, mặt trời tương ứng với từ “sun”, bông hoa tương ứng với từ “flower”, con mèo tương ứng với “cat”… Bố mẹ hãy đảo lộn trật tự và yêu cầu bé ghép lại cho đúng. Hãy chỉ vào bức tranh bảo con tìm từ vựng tiếng Anh tương ứng hoặc ngược lại.

Bạn cũng có thể áp dụng trò chơi này với flashcard. Úp một mặt xuống và hỏi hình ảnh/ từ vựng của mặt còn lại. Cách này có thể rèn luyện trí nhớ và tăng khả năng từ vựng của bé. Nên nhớ rằng bé có thể trả lời sai, hãy cho bé thêm 1 đến 2 cơ hội để trả lời lại hoặc hỏi sang các cặp hình ảnh và từ vựng đó để bé có thể suy luận ra từ đã trả lời sai ban đầu.

Nghe và đoán từ có thưởng

Để luyện kỹ năng nghe và phản xạ tiếng Anh của bé, bạn hãy thử chuẩn bị một số một số món quà nhỏ cùng với các bức hình khác nhau. Các bé sẽ được phần quà khi tìm được bức tranh hoặc món đồ tương ứng với câu hỏi.

Lưu ý, các bạn phải đọc từ vựng đó thật chuẩn vì các bé ở độ tuổi này sẽ ghi nhớ rất kỹ. Mỗi lần chơi khác nhau bạn nên bổ sung thêm những bức tranh hay đồ vật mới để làm phong phú và giúp bé ghi nhớ nhiều hơn.

Game tiếng Anh online

Chắc rằng ai có trẻ em cũng sẽ thấy những cảnh bé đòi xem điện thoại hay Ipad mới chịu ăn cơm hay đi ngủ. Thế nên chúng ta nên tận dụng thói quen này của bé để giúp bé tiếp cận tiếng Anh hơn. Cho bé xem những chương trình hoặc phim hoạt hình tiếng Anh hay tải cái trò chơi tiếng Anh cho bé.

Hi vọng rằng sau những phương pháp hay chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi trên đây thì các bậc phụ huynh có thể giúp con em chúng ta tiếp cận và học tiếng Anh tốt hơn. Mọi phương pháp trên đều rất dễ áp dụng tại nhà thế nên hãy giúp các bé học tiếng Anh vừa vui mà vừa hiệu quả nhé.

>>>Xem thêm: Đăng ký khóa học ielts online của Hội đồng Anh

Giáo dục
Học tiếng Anh qua phim hoạt hình liệu có thể?
Giáo dục
Thông tin của các trường kinh doanh có bằng thạc sĩ quốc tế tốt nhất tại Mỹ
Giáo dục
Lý do bạn nên học bằng cử nhân quản trị kinh doanh tại ISB