Giáo dục

Những điều cần chuẩn bị cho con trong ngày đầu đi học tại trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm


Theo các chuyên gia về giáo dục trẻ em cho biết ở độ tuổi mầm non trẻ cần phải đến trường để học hỏi kỹ năng, tuân thủ theo quy tắc, giao tiếp với bạn bè,… Việc thích nghi với trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm là điều khó khăn với tất cả những đứa trẻ. Để chuẩn bị cho điều này, cha mẹ nên có kế hoạch như thế nào cho trẻ? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số lời khuyên cho các bậc phụ huynh tham khảo nhé.

Lựa chọn môi trường học phù hợp

Yếu tố này cần tìm hiểu đầu tiên. Nên lựa chọn ngôi trường gần nhà để tiện đưa đón? Trường công hay tư thục? Trường song ngữ hay quốc tế? Mỗi lợp có bao nhiêu học sinh và bao nhiêu giáo viên quản lý? Bạn cần đến khảo sát trường trước để xác nhận thông tin chính xác. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo người quen, bạn bè, những người đã con có học ở trường mà bạn đang chú ý để có thêm thông tin.

Trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm 1

>>> Xem thêm: Câu chuyện chọn trường mầm non song ngữ quốc tế tại TPHCM

Chọn thời điểm thích hợp

Thời điểm thích hợp để trẻ đi học mẫu giáo là lúc trẻ đang khỏe mạnh, không đau ốm. Và các em đã có kỹ năng tự ăn cơm dùng muỗng, nhai được đồ ăn thô, biết gọi người lớn khi cần đi vệ sinh, biết trình bày nhu cầu cần thiết cho bản thân. 

Trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm 2

Bên cạnh đó, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể như mời bạn bè trẻ đến chơi hay cho trẻ đi chơi công viên gặp gỡ thêm nhiều đứa trẻ khác. Điều này giúp trẻ tập tính hòa đồng, giao tiếp với cộng đồng.

 

Chuẩn bị và trấn an tinh thần cho trẻ 

Bạn nên chuẩn bị tinh thần cho trẻ trước khi đi học khoảng vài tuần bằng cách cho trẻ tiếp xúc với các đồ dùng học tập, cặp xách, cho trẻ xem phim, hình ảnh về môi trường học tập có nhiều bạn bè vui vẻ như thế nào. Nên cho trẻ biết về việc sắp đi học và hỏi cảm nhận của con để biết được trẻ đang cảm thấy như thế nào. Việc hoảng sợ khi bất ngờ đi học sẽ để lại ấn tượng xấu trong tâm trí trẻ, có thể ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách trẻ sau đó. 

Động viên trẻ đến trường

Đa số trẻ đều lo sợ khi bắt đầu đi học mẫu giáo. Do đó, các bạn nên khuyến khích trẻ bằng các câu nói như “Đi học được gặp nhiều bạn bè, chơi trò chơi rất vui”, “Con đừng sợ vui chơi với các bạn rồi ba mẹ sẽ đến đón con sớm”,… để xoa dịu nỗi sợ hãi trong trẻ bằng cách nói thú vị để khiến trẻ thoải mái. Trò chuyện về những điều thú vị khi đến trường, trẻ sẽ gặp những ai, làm gì,… Trước ngày đầu đi học có thể dẫn trẻ đến trường để tham quan, cho trẻ làm quen không cảm thấy bỡ ngỡ.

Trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm 3

Ngày đầu tiên đi học

Hãy tạo ấn tượng tốt về trường lợp trong ngày đầu đi học cho trẻ. Nên tạo thói quen hằng ngày trước khi đi học như dậy sớm, vệ sinh cá nhân, ăn sáng, mặc quần áo và chuẩ bị ba lô. Có thể cho trẻ mang theo món đồ chơi yêu thích: gấu bông, chăn mền dể trẻ cảm thấy an tâm, không lạc lõng nhưng chỉ giới hạn trong một tuần đầu tiên.

Nên dành chút thời gian cạnh trẻ trong ngày đầu đi học. Không nên lẻn về mà không tạm biệt con. Không nhất thiết đề cập trẻ học trong bao lâu, mấy giờ đón chỉ cần nói với trẻ sẽ đón con đúng giờ và chúc trẻ học vui vẻ. Không nên quá bịn rịn vì sự hiện diện của cha mẹ khiến trẻ không muốn hòa nhập vào môi trường mới nên thể hiện điều này một cách đơn giản và vui vẻ để trẻ không thấy áp lực.

Trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm 4

>>> Tham khảo: Học phí Mầm non năm học 2021 – 2022 của trường quốc tế Việt Úc

Đi học mầm non là một dấu mốc đầu tiên trong cuộc đời của con nhỏ mà đứa bé nào đều phải trải qua. Ba mẹ nên dành thời gian với con sau giờ học bằng cách hỏi han, lắng nghe cảm nhận của trẻ ngày đầu đi học. Hay gợi ý để trẻ kể về một ngày ở trường như thế nào? Được học những gì, chơi những gì, ăn những món ngon nào? Để hình thành thói quen chia sẻ, hiểu trẻ đang gặp vấn đề hay mong muốn điều gì mà kịp thời hướng dẫn, cho trẻ lời khuyên. Hành động cha mẹ quan tâm con giúp trẻ cảm nhận được yêu thương và tự tin trong cuộc sống.

Giáo dục
3 lợi ích bất ngờ từ việc luyện kỹ năng nói tiếng Anh
Giáo dục
Hướng dẫn cách viết quảng cáo trên facebook
Giáo dục
NHỮNG CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM BẠN NÊN XEM QUA