Giáo dục

Chương trình học STEM, phương pháp giáo dục hiện đại cho trẻ


Những trường giáo dục quốc tế hiện nay đều tích hợp chương trình học STEM nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo và chủ động cho các em. Trường Quốc Tế Việt Úc – VAS là một trong những trường học đầu tiên áp dụng hình thức giáo dục này, mong muốn đầu tư và trang bị những thứ tốt nhất để xây dựng nên chất lượng đào tạo tiêu chuẩn cho những thế hệ tương lai. 

Chương trình học STEM giáo dục hiện đại cho bé

Chương trình học STEM giáo dục hiện đại cho bé

Giáo dục theo chương trình STEM là như thế nào?

Chương trình học STEM được kết hợp từ các lĩnh vực như Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Theo đó, học sinh sẽ được học tích hợp nhiều môn, các kiến thức sẽ liên kết với nhau hỗ trợ tư duy phát triển đa chiều và giúp các em thực hiện các dự án học tập bằng mắt thấy – tai nghe – tay thực hiện vừa bổ ích vừa thực tiễn.

Thông qua các bài học và hoạt động tích cực, cùng với các công nghệ vật chất được đầu tư chu đáo sẽ rèn luyện cho trẻ các khả năng nhạy bén nắm bắt cơ hội, dự đoán hành động nhu cầu và nhận thức phát triển để đáp ứng cho bối cảnh toàn cầu hóa thế kỷ 21. 

Giáo dục theo hình thức này cũng đóng vai trò gắn kết trường học, cộng đồng, cơ quan tổ chức lại với nhau. Truyền đạt đan xen các kiến thức hữu ích cho trẻ dễ hiểu và áp dụng với mục đích có thể đạo tạo nên các nhà khoa học, kỹ sư, toán học trong tương lai.

Nhìn chung chương trình học STEM có những đặc điểm chính như sau:

  • Tập trung vào sự tích hợp kiến thức
  • Liên hệ, kết hợp cuộc sống thực tiễn
  • Rèn luyện kỹ năng mềm 
  • Học tập và rút kinh nghiệm sau mỗi thử thách
  • Các bài học và hoạt động có tính hệ thống và gắn kết

Giá trị nhận được từ chương trình học STEM

Học sinh sẽ được học tập với hệ thống kiến thức vừa mang tính khoa học vừa vận dụng thực tế. Giảm đi khoảng cách giữa việc học tập đơn thuần và thực tiễn nhằm tạo ra những thế hệ có năng lực cho tương lai. Ứng dụng các công nghệ 4.0 kết nối nhà trường với cộng đồng, giúp cập nhật kịp các xu hướng mới, tình hình bối cảnh kinh tế. 

Điều cốt lõi của chương trình học STEM này là rèn luyện và phát triển kỹ năng làm việc nhóm tốt, giải quyết vấn đề thông qua việc tự nghiên cứu, tổng hợp,…cho mỗi chủ đề học và các vấn đề tình huống thực tế.  

Đề cao khả năng sáng tạo trong học tập của trẻ, có các chương trình công nghệ, chế tạo robot sẽ hướng dẫn hỗ trợ quá trình sáng tạo của các em và giúp học sinh có hướng giải quyết vấn đề một cách tối ưu hiệu quả nhất.

Rèn luyện và phát triển kỹ năng thực tế

Rèn luyện và phát triển kỹ năng thực tế

Hoạt động bổ ích mà chương trình học STEM mang lại cho các bé

Mô hình học STEM được đánh giá cao về chất lượng cũng như tính ứng dụng thực tiễn mà nó đem lại. Các trường quốc tế với điều kiện tốt đã áp dụng và đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại, tổ chức đa dạng các hoạt động theo chương trình học STEM để thúc đẩy sự phát triển, kích thích tư duy sáng tạo của trẻ. 

Cấp mầm non

Đối với các bé mầm non, chương trình học STEM sẽ có các hoạt động nhằm thu hút, kích thích sự tò mò và tương tác từ trẻ. Khi bắt đầu lớp mầm việc cơ bản đầu tiên là giúp trẻ nhớ và làm quen với các con số, đếm số lượng đồ vật, đây là nền tảng rèn luyện tư duy não bộ cũng như bước đệm để tiến tiếp việc phát triển toàn diện. Hoạt động đếm số này các giáo viên sẽ chuẩn bị các đồ vật như cốc, que kem, các loại quả,…và hướng dẫn các bé sắp xếp thứ tự lần lượt theo từng lần đếm và đoán số lượng đúng. Việc này giúp cho quá trình học đếm và thuộc các con số trở nên dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, có các hoạt động mang tính “vừa chơi vừa học” giúp việc học không quá nhàm chán và tạo cơ hội cho trẻ học thêm kiến thức. Những tấm hình mê cung, các tấm bảng mũi tên chỉ phương hướng mà các bé sẽ thử sức tìm lối ra và phân biệt trái phải, chắc chắn sẽ giúp tăng tư duy suy nghĩ, rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ để tìm được đích đến.

Còn rất nhiều hoạt động thực tế, vui tươi khác để giáo viên và trẻ cùng tương tác trong chương trình học STEM. Đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức thực tiễn cho các em phát triển hiệu quả. 

Tiểu học

Ở cấp tiểu học sẽ có các môn như “Cuộc sống quanh ta”, “Tìm hiểu tự nhiên” với các kiến thức liên quan như khoa học, tin học, tự nhiên và xã hội. Giúp các em học sinh tiếp thu và hình thành năng lực khám phá, khả năng tìm hiểu và quan sát khoa học một cách thuận lợi hơn. Còn được làm quen với công nghệ robot tạo cảm hứng hứng thú trong mỗi giờ học, các em sẽ dần có hứng thú với lĩnh vực mà mình yêu thích và muốn tìm hiểu góp phần định hướng giáo dục phát triển sau này phù hợp cho trẻ. 

Trung học

Các khóa học sẽ định hướng chủ đề rõ ràng và kèm những vấn đề khó khăn cần các em giải quyết, nhằm giúp trẻ nhận thức rõ hơn về kiến thức liên quan lĩnh vực STEM và định hướng nghề nghiệp yêu thích trong tương lai. Giáo viên chú trong giảng dạy về những sự liên hệ của các lĩnh vực khoa học, toán học, công nghệ và kỹ thuật trong thực tế để học sinh có được những kiến thức, tích lũy kỹ năng cần thiết.

Thành tựu nổi bật trong việc tích hợp STEM vào chương trình đào tạo của VAS

Thành tựu đạt được từ chương trình tích hợp STEM

Thành tựu đạt được từ chương trình tích hợp STEM

Trường Quốc tế Việt Úc – VAS đầu tư chương trình học STEM từ rất sớm so với các trường học trên cả nước, các em được tiếp xúc công nghệ và khoa học từ lúc nhỏ cho đến trung học và có những cơ hội cho các em tham gia cuộc thi quy mô toàn quốc. Điều này giúp các em học sinh tích lũy kiến thức STEM và hình thành, phát triển đam mê cho riêng mình. Gặt hái nhiều thành tựu tích cực cho bản thân cũng như hình ảnh đáng tự hào cho trường.

  • Giải Nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp trung học thành phố năm 2019 – 2020 về lĩnh vực Toán học.
  • Giải Nhất Thiết kế bài giảng bằng PowerPoint cùng 2 giải Khuyến khích Dạy học theo dự án với tên đề tài “Nhà báo tương lai” của cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT” cấp thành phố năm 2017.
  • 2 giải Nhì của giáo viên với dự án “Tay đua siêu hạng” trong cuộc thi cấp quốc gia do Microsoft Việt Nam tổ chức.
  • Giải Nhì cuộc thi “Clip mô phỏng STEM” được tổ chức bởi Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh.

Còn rất nhiều thành tích nổi bật khác đạt được nhờ chương trình học STEM của các em học sinh lẫn giáo viên trường VAS. Hy vọng qua những thông tin trên, quý phụ huynh có thể lựa chọn chương trình học chất lượng để các em có thể phát triển toàn diện với niềm đam mê, khả năng và mục tiêu định hướng của mình. 

Tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình học STEM, liên hệ ngay với số điện thoại và website chính thức: 0911 26 77 55 – www.vas.edu.vn  

>>> Xem thêm: Học phí trường quốc tế năm 2022 – 2023 hiện nay là bao nhiêu?

Giáo dục
4 cách để theo dõi việc học tiếng Anh của trẻ
Giáo dục
Học tiếng Anh bằng video như thế nào thì tốt?
Giáo dục
ISB tuyển sinh cử nhân quốc tế quản trị kinh doanh