Giáo dục

Có nên cho trẻ theo học chương trình STEM hay không? Lợi ích khi theo học chương trình này là gì?


Một lộ trình học giúp bé phát triển toàn diện về mọi mặt thì không thể không nói đến chương trình giảng dạy STEM. Một lộ trình học giúp bé sẽ phát triển tối đa tiềm năng của mình cũng như là khả năng chủ động tư duy, xử lý tình huống và sáng tạo trong công việc mà mình làm. Để tìm hiểu xem có nên cho trẻ theo chương trình học stem hay không thì các bậc phụ huynh hãy tham khảo trong bài viết này nhé.

Ưu điểm của chương trình giảng dạy STEM

Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục toàn diện đa ngành kết hợp với ứng dụng thực tế. Nhờ đó, sinh viên có thể học tập và nâng cao kiến ​​thức của mình về bốn lĩnh vực toán học, khoa học, công nghệ và kỹ thuật và ứng dụng chúng vào thực tế. Bằng cách này, trẻ không cảm thấy nhàm chán với lý thuyết mà trực tiếp trải nghiệm những bài học mà trẻ học được. Ngoài ra, STEM đã giúp các bé phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề khi đối mặt với các tình huống nào đó cần phải xử lý. Để giải quyết vấn đề, học sinh phải tự học, nghiên cứu kiến ​​thức có liên quan và trực tiếp trải nghiệm, quan sát, phân tích để đánh giá vấn đề và rút ra kết luận. 

Ưu điểm của chương trình STEM

Học cách làm việc nhóm

Ở các trường công lập, làm việc nhóm là một là kỹ năng không được đánh giá cao. Bởi vì hầu hết mọi bài tập đều là bài tập cá nhân. Nhưng đây lại là yếu tố giúp trẻ có thể thành công sau này. Sống và làm việc trong một môi trường hiện đại và toàn cầu hóa đòi hỏi sự hợp tác ở mức độ nào đó với nhiều người, ở nhiều cấp độ và với những đặc điểm khác nhau. Trên thực tế, dù ở một môi trường nào đó, khi lớn lên chúng ta đều làm việc theo nhóm nên không thể không rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, các khóa học STEM còn tạo điều kiện làm việc nhóm nhiều hơn các khóa học khác. Cho dù các em đang làm việc cùng nhau trong phòng thí nghiệm hoặc hợp tác trong một thử thách kỹ thuật, họ đang tích cực phát triển các kỹ năng hợp tác và giao tiếp với người khác mà họ sẽ cần sau này..

Khuyến khích các bé làm việc nhóm với nhau

Phát triển khả năng tư duy sáng tạo

Nói rõ hơn, các chương trình STEM không chỉ giúp học sinh phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực toán học, khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Tập trung vào tư duy và logic giải quyết vấn đề sẽ giúp họ rèn luyện khả năng nhận thức để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Các môn học STEM sẽ thách thức học sinh tư duy logic, khoa học và đưa ra giải pháp cho riêng mình. Ranh giới giữa kiến ​​thức hàn lâm và kinh nghiệm thực tế sẽ mờ đi, giúp học sinh có khả năng thích nghi cao. Vì vậy, những người có nền tảng vững chắc về STEM sẽ sẵn sàng trở thành thế hệ xuất sắc tiếp theo trên thế giới.

Tăng cường khả năng tư duy độc lập, sáng tạo

Khả năng tự quản lý thời gian

 

Các khóa học STEM, đặc biệt là các khóa học về công nghệ và kỹ thuật, thường liên quan đến các dự án thực hành. Việc xây dựng một chương trình robot, động cơ hoặc chương trình máy tính đơn giản thường bao gồm nhiều bước được thực hiện trong một khoảng thời gian giới hạn. Trong quá trình học STEM, học sinh phải học cách quản lý thời gian và chia nhỏ các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn. Cho dù làm việc trong một dự án văn phòng hay tu sửa nhà cửa, kỹ năng này sẽ giúp ích cho họ trong suốt cuộc đời.

Tổng kết

Tất cả các thông tin về ưu điểm của chương trình stem đã được tổng hợp trong bài viết trên. Hy vọng nó đã cung cấp đủ các thông tin mà bạn cần và đưa ra được quyết định là có nên cho trẻ theo chương trình học stem hay không. Các quý phụ huynh nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn ngôi trường nào đó cho con em mình vì điều đó có thể ảnh hưởng đến tương lai sau nay của bé.

>>>Xem thêm: Top trường mầm non uy tín quận 10 tại tphcm trực thuộc VAS

Giáo dục
Tuyển sinh đại học 2018: Thí sinh lưu ý 3 điểm khi chọn trường đại học
Giáo dục
Tại sao nên chọn học trường Trung học Phổ thông Quốc tế?
Giáo dục
Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ: Khuyến khích trẻ nói và lắng nghe trẻ