Giáo dục

Lợi ích và nguyên tắc trong việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non


Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là 1 trong các nội dung có trong chương trình giáo dục dành cho bé trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi. Vậy giáo dục thẩm mỹ là gì và có lợi ích như thế nào tới sự phát triển của trẻ? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho ba mẹ giải đáp được những thắc mắc này cũng như biết được các nguyên tắc khi áp dụng phương pháp này nhé.

Tìm hiểu giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non 

Giáo dục thẩm mỹ dành cho các bé mầm non là cả một quá trình dài giúp hướng trẻ tới điều tốt đẹp, tích cực trong cuộc sống, giúp trẻ hình thành được lối sống cũng như nhân cách được tốt hơn. Các điều tốt đẹp này sẽ gồm có cả về thẩm mỹ và các điều hay, lẽ phải. Chẳng hạn như các bé sẽ phân biệt rõ được đâu là đúng >< sai, tốt >< xấu hay mới >< cũ, xấu >< đẹp. Từ đấy giúp các bé thấu hiểu cũng như biết cách ứng xử tốt đối với gia đình và mọi người xung quanh. 

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Hơn nữa giáo dục thẩm mỹ dành cho trẻ mầm non còn giúp trẻ nhận biết được cái đẹp qua thị giác và các cung bậc cảm xúc. Phương pháp này sẽ được xây dựng từ những hoạt động cơ bản nhất chẳng hạn như dạy cho các bé sắp xếp đồ chơi, vật dụng ngăn nắp, dọn vệ sinh sạch sẽ nơi học tập cũng như khu vực vui chơi của trẻ… Việc làm này sẽ giúp cho trẻ hình thành được lối sống tốt và nhân cách tích cực, hỗ trợ cho các bé phát triển tâm – trí – thể một cách toàn diện. 

Lợi ích trong việc giáo dục thẩm mỹ dành cho các bé mầm non

Giáo dục thẩm mỹ dành cho trẻ mầm non giúp mang tới rất nhiều lợi ích nổi trội. Phương pháp này không những hình thành thói quen tốt mà còn là nền tảng để bé phát triển một cách toàn diện trong tương lai. Cụ thể:

  • Biết bộc lộ ra những cảm xúc cá nhân: Khi trẻ được giáo dục về thẩm mỹ sẽ nảy sinh các cảm xúc trước những sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh chẳng hạn: trẻ biết phê phán những điều không tốt, khen ngợi cũng như thực hiện theo việc làm tốt… Trẻ sẽ bộc lộ các cảm xúc của mình 1 cách đúng đắn. 
  • Kích thích năng lực sáng tạo: Nhờ được giáo dục thẩm mỹ từ sớm mà trẻ sẽ được vận dụng cao nhất khả năng sáng tạo của mình, nhất là trong lĩnh vực liên quan tới nghệ thuật. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bé trong suốt quá trình rèn luyện và học tập.

Kích thích năng lực sáng tạo

Kích thích năng lực sáng tạo

  • Phát triển những kỹ năng cần thiết khác: Thẩm mỹ có sự liên kết gần gũi tới, trí tuệ, đạo đức và thể chất. Vậy nên khi trẻ được học giáo dục thẩm mỹ thì sẽ phát triển toàn bộ những kỹ năng cần thiết khác.
  • Hình thành nên các nhân cách tích cực: Trẻ sẽ nhận biết được điều tốt đẹp có trong cuộc sống như: tình yêu, sự vị tha, lòng bác ái… Từ đấy, trẻ sẽ dần hình thành nên các nhân cách tích cực này. Các bé sẽ biết phân biệt được điều đúng-sai, tốt-xấu và có thái độ ứng xử phù hợp.

>> Xem thêm: Tìm hiểu chương trình giáo dục thẩm mỹ cho trẻ tại trường quốc tế VAS 

Nguyên tắc trong phát triển giáo dục thẩm mỹ dành cho trẻ mầm non

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là cả 1 quá trình dài, và đương nhiên chưa thể thành công được ngay trong những ngày đầu, vậy nên khi dạy bé thì các ba mẹ cần làm theo những nguyên tắc dưới đây:

  • Không được nóng vội: Bởi trong độ tuổi này các bé đang ở giai đoạn phát triển và nhận thức, các điều tốt xấu trong cuộc sống khi này vẫn chưa được rõ ràng, vậy nên ba mẹ cần phải thật kiên nhẫn với trẻ. 
  • Lồng ghép xen kẽ cùng các hoạt động hàng ngày: Để trẻ hiểu được thẩm mỹ thì ba mẹ nên xen kẽ việc dạy bảo qua các hoạt động hàng ngày chẳng hạn sắp xếp đồ đạc, ăn mặc gọn gàng, điều gì nên và không nên,… 
  • Không nên cáu gắt: Khi trẻ vẫn chưa hiểu được thì ba mẹ hãy tận tình giải thích mà không nên nóng giận với trẻ, điều này sẽ gây ra phản ứng trái chiều khiến cho bé sợ và không còn hứng thú. 
  • Khen ngợi trẻ: Khi trẻ hoàn thành xong nhiệm vụ đã được giao thì ba mẹ hãy dành tặng bé các lời khen ngợi để khuyến khích trẻ. 

Nguyên tắc trong phát triển giáo dục thẩm mỹ dành cho trẻ mầm non

Nguyên tắc trong phát triển giáo dục thẩm mỹ dành cho trẻ mầm non

  • Chọn cách tiếp cận thích hợp: Ba mẹ hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với sở thích, tính cách cũng như độ tuổi của trẻ.
  • Không nên so sánh con với trẻ khác: Mỗi cá nhân từng bé sẽ có cảm nhận khác nhau, vậy nên ba mẹ tuyệt đối tránh không nên so sánh con với những bạn khác.

>> Xem thêm: Làm sao để bé tự tin khi thuyết trình trước đám đông?

Mong rằng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp các ba mẹ có thể hiểu được giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là gì cũng như lợi ích của phương pháp này đem lại. Từ đấy có thể áp dụng Giáo dục thẩm mỹ phù hợp với tính cách, độ tuổi của mỗi bé để giúp đem tới hiệu quả tốt nhất cho trẻ. 

Giáo dục
Tiếng Anh trẻ em theo chủ đề – phương pháp cho con làm quen với ngoại ngữ cực hiệu quả
Giáo dục
Top 3 khóa học kỹ năng thuyết phục khách hàng tại VietnamWorks Learning
Giáo dục
Học Anh văn giao tiếp ở đâu tốt?