Giáo dục

Chương trình học stem và cơ hội dành học bổng du học


Chương trình học STEM là ý tưởng giáo dục kết hợp bốn môn học là khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thành một mô hình học tập có thể ứng dụng vào thực tế. Thay vì dạy bốn môn riêng biệt như truyền thống. Đây được coi là một trong những chiến lược phát triển nhân tài của Mỹ. Để tìm hiểu kỹ hơn có nên chọn học STEM hay không? Thì cùng tìm hiểu ở bài viết dưới nhé.

Giáo dục STEM là gì?

Ngành STEM – Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Maths (Toán học) là khối ngành được ưu tiên ở Mỹ vì tầm quan trọng mà lĩnh vực đem lại cho sự phát triển của nước nhà.

Đặc biệt trong những năm gần đây nhiều học sinh lựa chọn một trong các ngành thuộc khối STEM để đi du học Mỹ. Hiện nay, số lượng trường cao đẳng, đại học ở Mỹ đều có chương trình học về lĩnh vực này. Sinh viên có thể tìm được chương trình học phù hợp có thể thực hành trong môi trường công nghệ hiện đại gắn liền với thực tế.

Chương trình học stem 1

Hầu hết các công việc trong tương lai cần sự hiểu biết về công nghệ khoa học. Do đó, những sinh viên theo học ngành này sẽ có nhiều cơ hội cơ hội học tập và làm việc hơn.

>>> Tham khảo: Tích hợp chương trình học STEM ở các trường quốc tế

Tại sao nên chọn khối ngành STEM khi đi du học Mỹ?

Mỹ là top đầu về phát triển khoa học công nghệ thông tin

Nhắc đến Mỹ, chúng ta sẽ nghĩ về một đất nước phát triển về công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Do đó, họ luôn chú trọng đầu tư vào giáo dục với nhiều chính sách hỗ trợ cho các sinh viên theo học ngành STEM. Đây sẽ là cơ hội lớn giúp sinh viên được học tập trong môi trường chất lượng, tiếp xúc với công nghệ, khoa học tiên tiến nâng cao tính thực tế.

Chương trình học stem 2

Trong quá trình học ngành này tại Mỹ, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi các chuyên gia trong ngành với chương trình học sáng tạo và có tính thực nghiệm cao.

>>> Tham khảo: VAS trang bị kỹ năng về khoa học – công nghệ cho học sinh

Cơ hội việc làm rộng mở

Sự phát triển của công nghệ ngày càng mạnh khiến nhu cầu việc làm liên quan đến các khối ngành STEM ngày càng tăng cao. Đây thực sự là cơ hội lớn cho các sinh viên tốt nghiệp ngành này ở Mỹ. Hơn nữa, nơi đây quy tụ các “ông lớn” trong ngành công nghệ như Apple, Google, Microsoft,… giúp các bạn sinh viên mới ra trường có cơ hội tiếp cận và xin việc tại đây với mức lương cao. Khi nhu cầu nhân lực tăng cao thì chắc chắn chế độ đãi ngộ của các ngành thuộc STEM là vô cùng hấp dẫn.

Cơ hội định cư cao

Từ năm 2016 các sinh viên du học đăng ký ngành STEM sẽ được phép làm việc trong thời gian 3 năm theo chương trình OPT (Optional Practical Training) . Với chính sách này, tạo điều kiện cho các sinh viên trên toàn thế giới có mong muốn du học tại Mỹ có nhiều cơ hội hơn.

Chương trình học stem 3

Để được tham gia chương trình OPT sinh viên cần hoàn thành cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ chuyên ngành STEM và công ty bạn làm việc phải có chương trình E-verify và cuối cùng là nộp đơn xin Sở di trú nhập tịch Hoa Kỳ và trả một khoản phí.

Những lưu ý kkhi chọn trường khi du học Mỹ ngành STEM

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học Mỹ hệ 4 năm đều có đào tạo chuyên ngành STEM. Các bạn có thể căn cứ các tiêu chí dưới đây để lựa chọn trường phù hợp:

    • Nằm trong top 200 trường đại học tốt nhất nước Mỹ và có các ngành thuộc STEM
    • Được thực tập hưởng lương từ năm 3
    • Sinh viên năm 2 được cung cấp miễn phí các chương trình giúp học sinh nâng cao kỹ năng mềm và có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường
    • Những sinh viên theo học ngành STEM của nhà trường phải được bảo lãnh cấp visa ở lại Mỹ và làm việc trong 3 năm
    • Lựa chọn trường có nhiều chương trình học bổng để giảm bớt chi phí học

Chương trình học stem 4

Kết,

Việc lựa chọn chương trình học STEM và các khối ngành, trường đại học ở Mỹ khi du học là rất quan trọng. Không phải sinh viên nào cũng có thể quyết định và tự đưa ra quyết định sáng suốt cho mình. Do đó cần sự chuẩn bị về thời gian, kiến thức và tham khảo theo dõi thông tin từ các du học sinh đi trước. Đây là việc ảnh hưởng đến tương lai, sự nghiệp của bạn nên cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

Giáo dục
Các trường mầm non khuyến khích ba mẹ dạy trẻ tự lập
Giáo dục
Chọn trường mầm non quận 7: Làm sao để biết ngôi trường có phù hợp với con?
Giáo dục
Chương trình cử nhân quốc tế quản trị kinh doanh tại ISB