Giáo dục

Tầm quan trọng của sự tập trung và tự chủ đối với trẻ mầm non


Rèn luyện sự tập trung và tự chủ cho trẻ mầm non

Rèn luyện sự tập trung và tự chủ cho trẻ mầm non

Thế giới ngày nay bận rộn, có rất nhiều điều cần ghi nhớ, sắp xếp và theo kịp. Do đó tập trung và tự chủ là những kỹ năng sống vô cùng, không chỉ cho người trưởng thành mà còn cho trẻ ở giai đoạn mầm non. Khả năng tập trung và kiểm soát liên quan đến việc phát triển các kỹ năng điều hành bao gồm khả năng chú ý, học và ghi nhớ các quy tắc, và khả năng tự kiểm soát để không hành động theo những xung động ban đầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em đã phát triển các kỹ năng điều hành thường làm tốt hơn ở trường và có nhiều khả năng đạt được các mục tiêu cá nhân khi chúng trưởng thành. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao kỹ năng sống này lại quan trọng như vậy và cách bạn có thể giúp trẻ học và thực hành những kỹ năng này.

Tập trung và tự chủ

Kỹ năng sống: tập trung và tự chủ ảnh hưởng trẻ trên nhiều phương diện

Kỹ năng sống: tập trung và tự chủ ảnh hưởng trẻ trên nhiều phương diện

Trong cuốn “The Mind in the Making”, tác giả Ellen Galinsky giải thích sự tập trung và sự tự chủ thực sự có ý nghĩa như thế nào. Tập trung và kiểm soát bản thân bao gồm bốn kỹ năng khác nhau: tập trung, nhận thức linh hoạt, trí nhớ làm việc và kiểm soát ức chế.

Tập trung đề cập đến sự chú ý và liên quan đến sự tỉnh táo và “định hướng”. Định hướng đề cập đến khả năng tập trung sự chú ý của một người vào các nhiệm vụ cụ thể sẽ giúp họ hoàn thành bất kể mục tiêu của họ là gì.

Tính linh hoạt trong nhận thức có nghĩa là ai đó có thể thay đổi trọng tâm của sự chú ý, thay đổi quan điểm và thậm chí điều chỉnh để thay đổi các tình huống, ưu tiên hoặc nhu cầu. 

Trí nhớ làm việc giống như một ô lưu giữ trong não của bạn, nơi bạn lưu giữ thông tin mà bạn có thể tiếp tục thay đổi và cập nhật khi cần thiết. Khi trí nhớ làm việc của bạn được phát triển, bạn có thể lưu giữ thông tin trong đầu, thêm vào nó, gạch bỏ mọi thứ khi chúng hoàn thành và suy nghĩ về những gì bạn cần làm để hoàn thành mỗi nhiệm vụ. Trí nhớ làm việc cũng giúp chúng ta liên hệ các ý tưởng hoặc kinh nghiệm với những điều bạn đã học được hoặc những kinh nghiệm trước đó.

Kiểm soát ức chế đề cập đến khả năng ngăn bản thân làm những việc. Những kỹ năng này rất hữu ích khi bạn phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn mà bạn muốn từ bỏ, giúp bạn hành động theo những cách phù hợp và chỉ cần dừng lại và cân nhắc trước khi hành động. Thể hiện sự kiểm soát ức chế đòi hỏi phải kiểm soát sự chú ý, cảm xúc và hành vi. Nó có thể đơn giản như khả năng chặn cuộc trò chuyện của hàng xóm trong khi bạn cố gắng đọc email của mình tại nơi làm việc.

Hỗ trợ phát triển sự tập trung và tự chủ

Học cách kiểm soát và bình tĩnh

Học cách kiểm soát cảm xúc

Học cách kiểm soát cảm xúc

Khả năng kiểm soát cơ thể, cảm xúc và hành động là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần học. Bạn có thể giúp trẻ học những kỹ năng này bằng cách nhận ra những phương pháp nào giúp chúng bình tĩnh và khuyến khích chúng sử dụng những phương pháp đó khi chúng cần.

Biến nó thành một trò chơi 

Rất nhiều trò chơi hoặc hoạt động có thể giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và tự chủ. Những trò chơi như do thám, trò chơi đoán, đèn xanh đèn đỏ và ghế âm nhạc đều là những cách tuyệt vời để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tập trung và tự chủ.

Khuyến khích sở thích của con bạn

Cho trẻ làm những gì chúng thích

Cho trẻ làm những gì chúng thích

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng bạn dễ dàng lạc lối trong sở thích của mình như thế nào, và việc tập trung dù chỉ 10 phút cho một nhiệm vụ công việc có thể là một thách thức khó khăn như thế nào? Chúng ta có khả năng tập trung và kiểm soát bản thân lớn hơn nhiều khi chúng ta quan tâm đến nhiệm vụ, và dễ dàng hơn nhiều để tham gia và say mê vào điều gì đó mà bạn quan tâm. Giúp con bạn theo đuổi sở thích của chúng và khuyến khích chúng đầu tư thời gian để khám phá những sở thích đó.

1. Đọc

Trẻ đọc sách

Trẻ đọc sách

Đọc truyện cho trẻ nhỏ nghe những câu chuyện khuyến khích chúng lắng nghe và tập trung có thể giúp chúng phát triển những kỹ năng quan trọng này. Tìm những câu chuyện mà trẻ có thể hoàn thành các cụm từ quen thuộc hoặc từ chối và hỏi trẻ các câu hỏi về câu chuyện trong và sau khi bạn kể xong câu chuyện.

2. Hỗ trợ chơi đóng vai

Bé đóng vai làm bác sĩ

Bé đóng vai làm bác sĩ

Khi trẻ đóng vai, chúng phải sử dụng trí nhớ hoạt động để ghi nhớ “nhân vật” của chúng hoặc các đặc điểm khác trong câu chuyện của chúng. Chúng cũng sử dụng sự linh hoạt về mặt nhận thức trong cách thể hiện sáng tạo của chúng trong khi chơi đóng vai.

Lập kế hoạch và thực hiện

Giúp trẻ lập kế hoạch và kiên trì thực hiện. Khuyến khích chúng quyết định một kế hoạch hành động, thực hiện theo nó và sau đó kiểm tra với chúng sau đó. 

Giữ cho con trẻ đoán 

Chơi các trò chơi không tuân theo các quy tắc hoặc kỳ vọng thông thường hoặc thay đổi các quy tắc giữa chừng. Những loại trò chơi này yêu cầu chúng phải luôn chú ý để ghi nhớ những gì chúng phải làm.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này đã phần nào gợi cho bạn hiểu về tầm quan trọng của một trong những kỹ năng sống quan trọng cho trẻ mầm non là kỹ năng tập trung và tự chủ cũng như các thức rèn luyện. Qua đó bạn có thể giúp con phát triển kỹ năng sống cần thiết về sự tập trung và tự chủ, đồng thời thiết lập cho chúng thành công.

Giáo dục
4 sai lầm khiến nhiều người học ngữ pháp tiếng anh mãi không giỏi
Giáo dục
Những điều cần chuẩn bị cho con trong ngày đầu đi học tại trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm
Giáo dục
Những lớp học kỹ năng sống cho trẻ tại TPHCM