Giáo dục

3 lợi ích bất ngờ từ việc luyện kỹ năng nói tiếng Anh


Bạn có biết rằng: 80% trong việc giao tiếp tiếng Anh lưu loát đều phụ thuộc vào cách bạn luyện kỹ năng nói tiếng Anh không? Bạn có biết 75% người Việt Nam không thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy?

Nếu bạn không tin thì hãy tham khảo bài viết dưới đây về những lợi ích của việc luyện tập kỹ năng nói trong việc học tiếng Anh. Tôi tin chắc rằng sau khi đọc xong bài viết này thì bạn sẽ hiểu kỹ năng nói có vai trò quan trọng như thế nào và hiển nhiên bạn cũng sẽ không thể phớt lờ nó nữa.

Tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài

Một sự thật đáng buồn rằng hầu hết chúng ta luôn tự ti khi nói chuyện cùng người nước ngoài. Có nhiều bạn học tiếng Anh rất giỏi, điểm số môn Anh văn trên lớp đều đạt loại giỏi hay thậm chí là xuất sắc nhưng khi đứng trước mặt người nước ngoài thì đều lúng túng, ấp a ấp úng không biết nói gì. Và nguyên nhân chủ yếu chính là kỹ năng nói tiếng Anh của các bạn còn kém. Đa phần các bạn đều không chịu trau dồi kỹ năng nói, hay không thường xuyên  chủ động tạo cho mình một môi trường để giao tiếp tiếng Anh.

Việc ít dành thời gian để luyện kỹ năng nói đã khiến các bạn bị bối rối, không thể suy nghĩ được những câu giao tiếp căn bản nhất, từ đó sinh ra sự tự ti, ngày càng ngại nói hơn. Do đó, để giao tiếp tiếng Anh như người bản ngữ thì bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn trong việc học nói; đồng thời cũng cần kết hợp kỹ năng nói với những kỹ năng khác như nghe, đọc… để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thúc đẩy khả năng nghe tiếng Anh

Mỗi ngôn ngữ đều cần 4 kỹ năng là nghe – nói – đọc – viết; trong đó nghe và nói luôn đi đôi với nhau và không thể tách rời ra được. Nếu bạn chịu khó trau dồi kỹ năng nói thì đi kèm khả năng nghe của bạn cũng được cải thiện một cách đáng kể.

Khi bạn nói một cụm từ hoặc một câu tiếng Anh nào đó, âm thanh sẽ đi vào thính giác của bạn và não bộ sẽ tự động ghi nhớ cách phát âm cũng như giai điệu đó. Và khi bạn giao tiếp, nghe được câu nói tương tự thì bạn sẽ cảm thấy quen thuộc, điều đó giúp bạn hiểu ngay những gì người đối diện nói. Bạn thấy không, chỉ cần trau dồi kỹ năng nói mà có cả kỹ năng nghe; học một mà được hai, thật có lợi đúng không?

rèn luyện kỹ năng nghe mọi lúc

Mở ra những cơ hội mới 

Ở Việt Nam, ngành du lịch ngày càng phát triển mạnh. Có rất nhiều du khách từ các quốc gia trên thế giới đã chọn Việt Nam là điểm đến du lịch lý tưởng. Chính vì thế, xã hội cần một nguồn nhân lực lớn những người có thể giao tiếp được tiếng Anh để trở thành hướng dẫn viên du lịch. Và hiện nay, nhiều bạn trẻ đã dựa vào khả năng nói tiếng Anh của mình mà kiếm thêm được thu nhập trong cuộc sống.

Hay trong những công ty global thì việc giao tiếp tiếng Anh là điều bắt buộc. Có những công ty không yêu cầu bằng cấp ngoại ngữ nhưng họ đòi hỏi bạn phải biết nói, biết nghe tiếng Anh. Chính vì vậy, kỹ năng nói tiếng Anh sẽ giúp bạn phát huy hết khả năng của mình, được trọng dụng và có nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc hơn.

Những ưu điểm trên chỉ là những lợi ích quan trọng nhất của việc luyện kỹ năng nói tiếng Anh; ngoài ra còn rất nhiều những mặt lợi ích khác không được kể đến. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình một phương pháp rèn luyện kỹ năng nói sao cho hiệu quả nhất. Và đừng quên trau dồi thêm những kỹ năng khác để giúp việc giao tiếp tiếng Anh lưu loát hơn.

Tìm hiểu thêm phương pháp luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh tại đây

Giáo dục
Phương pháp giáo dục trẻ nhỏ của trường mầm non quận gò vấp
Giáo dục
Mục đích và lộ trình bổ trợ tiếng anh cho học sinh thcs
Giáo dục
3 cách đơn giản giúp bé học giỏi tiếng Anh