Giáo dục

Chương trình stem ở độ tuổi mầm non chất lượng tốt cho tương lai trẻ


Hầu hết các trường mầm non hiện nay đều áp dụng chương trình xem ở độ tuổi mầm non. vậy chương trình này sẽ mang đến những lợi ích gì cho trẻ. Đâu là các trường mầm non có chương trình học stem tốt cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

Khái niệm về phương pháp giáo dục STEM là gì?

Cách dạy học với STEM

Cách dạy học với STEM

Phương pháp học stem sẽ đi ngược lại so với cách thức học truyền thống là thầy chép trò ghi. Phương pháp học cũ sẽ khiến giờ trẻ em trở nên thụ độc thiếu vì sự sáng tạo.

STEM là viết tắt của SCIENCE (khoa học), TECHNOLOGY (công nghệ), ENGINEERING (quy trình sáng tạo kỹ thuật), MATHEMATICS (toán học).

STEM là thuật ngữ xuất phát từ một phương pháp giảm nhảy có sự kết hợp của nhiều môn khoa học. Giáo dục STEM sẽ giúp cho các em học sinh có kỹ năng kết hợp và phân tích các vấn đề có thể được sử dụng để vận dụng và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Ở Việt Nam, giáo dục STEM Trong những năm gần đây đã có những bước tiến nhất định. Học sinh khi tiếp cận với chương trình học này đều tỏ ra hào hứng và thích thú. Các em sẽ có cơ hội được tích hợp ngành này và ngành khác để tạo ra các sản phẩm thiết thực cụ thể như giáo dục STEM luôn hướng tới.

Chương trình học stem mầm non mang lại được tổng hợp qua các khía cạnh.

Tiếp cận liên môn

Tạo điều cận cho trẻ tiếp cận môn học

Tạo điều cận cho trẻ tiếp cận môn học

Học sinh sẽ không phải học nhiều môn khác nhau mà chỉ cần học theo chương trình học thêm cũng vẫn có thể kết hợp những môn học tách biệt thành một mô hình gắn kết. Trẻ em hoàn toàn có thể vừa học được những kiến thức khoa học vừa vận dụng nó vào những hoạt động trong thực tế cuộc sống.

Tạo cho trẻ năng lực giải quyết vấn đề

Chương trình học stem dành cho mọi lứa tuổi đều đề cao việc hình thành và phát triển các năng lực để giải quyết các vấn đề cho học sinh. Trong mỗi giáo án stem cho trẻ mầm non học học sinh được đặt trước một tình huống thực tiễn cần phải giải quyết đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề đó.

Rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ

Khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ

Khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ

Với ưu điểm này trẻ được đạt vào vai trò một nhà phát minh trẻ hiểu được bản chất vấn đề, từ đó liên hệ và vậ dụng sao cho phù hợp với tình huống mà các em có thể gặp phải.

Hình thành và phát huy các kỹ năng mềm

Stem khác biệt hẳn với những phương pháp giáo dục khác Thì các em hoàn toàn có thể hình thành và phát huy những kỹ năng mềm. Điều mà các phương pháp học truyền thống sẽ khó có thể thực hiện được.

Tổng hợp một số trường có chương trình stem cho mầm non

STEAMe GARTEN

trường mầm non STEAMe GARTEN là một trong số ít các trường đưa ra chương trình xem cho trẻ em sự kết hợp này mang đến cho trẻ nhỏ những sự hướng nhất định trong quá trình học tập từ đó thúc đẩy tư duy phát triển về các vấn đề khoa học. Qua đó các bé cũng sẽ hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp xử lý thông tin hợp tác. 

Nhà trường luôn cố gắng lựa chọn những dự án học tập gần gũi với các bé như dự án trung thu làm đèn làm chong chóng làm đồ tái chế mỗi dự án sẽ lồng ghép thêm những kiến thức stem ở trong đó. Qua mỗi dự án mà các bé hoàn thiện được sản phẩm và tạo ra niềm vui và sự hứng khởi cho bé mỗi ngày đến trường. 

Như vậy, bạn vừa tìm hiểu một số chương trình học stem mầm non ở các trường có thể thấy chương trình này phát huy được những ưu điểm. Tất cả nhằm mang đến và trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết nhất định. 

Giáo dục sớm STEM & ART ở trường mầm non BIBO PRESCHOOL

Không phải là những cách đào tạo, những bí quyết học cao siêu để dạy học sinh thành tài, thành những nhà toán học, khoa học vĩ đại… mà phương pháp này sẽ phát triển các kỹ năng cho trẻ để chúng có thể sử dụng trong cuộc sống tương lại, đặc biệt với môi trường công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay.Kỹ năng Stem là sự tích hợp hài hòa bốn nhóm kỹ năng riêng lẻ: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

-Kỹ năng khoa học:

Phương pháp này xây dựng khả năng liên kết những định luật, khái niệm, nguyên lý và cả những cơ sở lý thuyết trong công cuộc giáo dục khoa học – công nghệ để thực hành và giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống.

-Kỹ năng công nghệ:

Mang đến khả năng sử dụng, quản lý, sự nhận thức về công nghệ từ những vật dụng đơn giản hàng ngày như bút chì, bút màu đến những vật dụng phức tạp hơn. Trẻ có thể nắm bắt được tất cả những diễn biến thay đổi trong Tính chuyển phát triển của xã hội đặc biệt là các lĩnh vực khoa học công nghệ.

-Kỹ năng kỹ thuật:

Giúp trẻ hình thành các khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn trong đời sống, hiểu được quy trình sản xuất ra một đối tượng cụ thể.

Bạn vừa tìm hiểu một số ưu điểm nếu học sinh được học chương trình học stem. Nếu ở trong độ tuổi mầm non phụ huynh có thể cân nhắc kỹ lưỡng này ở những trường học Mầm non.

Xem thêm: 

Tham quan VAS Riverside Mage Campus – Trường mầm non quận 7

Giáo dục
Tuyển sinh UEH: Những điều cần biết thêm về Viện Đào tạo quốc tế ISB – UEH
Giáo dục
Top 03 trung tâm tiếng Anh cho người đi làm tại TPHCM
Giáo dục
Học tiếng Anh qua phim hoạt hình liệu có thể?