Giáo dục

Dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào để đạt hiệu quả?


Dạy tiếng Anh như thế nào để đạt hiệu quả là vấn đề luôn được bố mẹ quan tâm khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn đến trường. Tìm hiểu con của mình để bố mẹ có những kế hoạch cụ thể và chính xác hơn trong việc giáo dục.

Đặt mục tiêu rõ ràng

          

Cho con đi học, phụ huynh nào cũng mong muốn những kết quả cao nhất. Để đạt được điều đó phụ huynh cần vạch ra cho con những mục đích rõ ràng trong việc học tiếng Anh. Cho con học để tự tin giao tiếp khác với việc cho con học để nhận được một tấm bằng. Hiện nay, việc phát triển toàn diện 4 kỹ năng được chú trọng. Để đạt được điều đó, phụ huynh nên sớm lên lộ trình chi tiết để bé học.

Việc đầu tiên khi lên lộ trình học là xác định được năng lực học của bé, thời gian biểu, sức khỏe và những vấn đề tương tự để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Việc lên kế hoạch càng sớm sẽ càng tốt cho bé. Với kỹ năng nghe, thời gian tốt nhất là khi bé bắt đầu học lớp 1. Khả năng nghe lúc này rất nhạy và bé bắt đầu biết phân tích những gì mình được nghe. Tiếp đến là việc phát triển vốn từ vựng, học ngữ pháp. Giai đoạn từ 8- 10 tuổi bé có thể giải thích được những cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

Sai lầm mắc phải khi dạy tiếng Anh cho trẻ

                         

Các bạn có bao giờ suy nghĩ lại việc chúng ta học tiếng mẹ đẻ như thế nào không? Có phải chúng ta nghe, rồi bắt chước nói theo chứ chúng ta chưa bao giờ dịch chúng qua một ngôn ngữ nào khác đúng không? Mà có chăng chúng ta cũng không biết ngôn ngữ khác để dịch. Nhưng kết quả thì như thế nào, chúng ta vẫn nói được tiếng. Bạn sẽ nói được tiếng Anh nếu bạn cũng vận dụng y hệt như vậy.

Phương pháp học dịch qua tiếng mẹ đẻ đã hoàn toàn sai lầm. Chúng ta không thể học chuối là banana, nhà là house, xe ô tô là car, cây bút là pen được. Phương pháp học như vậy chỉ giúp bạn nhớ nó trong một khoảng thời gian rất ngắn và bạn cũng sẽ chẳng bao giờ biết ghép và sử dụng nó trong trường hợp nào cả.

Đây là sai lầm lớn nhất khi dạy cho trẻ học ngoại ngữ. Hãy cứ dạy trẻ như chính cách chúng học ngôn ngữ mẹ đẻ. Sử dụng tiếng Anh cho việc học tiếng Anh. Kết hợp với đó là trí tưởng tượng của chính chúng. Khi nhắc đến banana bạn hãy bảo chúng nhớ ngay đến hình ảnh của một quả chuối màu vàng ươm, tương tự với những từ vựng khác, đảm bảo trẻ sẽ nhớ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào để đạt hiệu quả?

                            

  • Tạo tâm lý tốt cho con trước khi học tiếng Anh

Bố mẹ xác định được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh vì thế có nhiều phụ huynh “ép” con học thật nhiều. Với suy nghĩ tạo môi trường cho con học, bố mẹ cho bé tham gia rất nhiều lớp khác nhau, nhiều trung tâm khác nhau. Tuy nhiên, việc học chỉ tập trung vào ngữ pháp và bài tập không giúp bé hoàn thiện được những kỹ năng còn lại. Đồng thời còn tạo cho bé tâm lý sợ hãi vì phải học quá nhiều, làm cho chúng trở nên chán nản và sớm từ bỏ. Hãy cho bé học nhưng một lượng vừa phải. Tạo cho bé tâm lý học mà như chơi, lúc đó khả năng tiếp thu của chúng lại tốt hơn.

  • Tạo môi trường cho bé phát triển

Đặt bé vào môi trường thích hợp để chúng tự “bơi”. Khi có môi trường yêu thích trẻ sẽ thoái mái học tập và sáng tạo. Sử dụng các phương pháp dạy thông minh, chú trọng vào hoạt động, tạo môi trường thoải mái, hạn chế việc chép đọc, tạo sự tương tác, sử dụng hình ảnh trong giảng dạy thay vì chỉ nói lý thuyết sẽ giúp bé dễ tiếp thu kiến thức hơn. Ngoài ra, vận dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp, từ vựng, khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi, múa kịch ca hát bằng tiếng Anh giúp bé thích thú hơn trong việc học. Cho bé giao tiếp nhiều hơn để tạo sự tự tin, rèn luyện khả năng nói.

Một số trò chơi tham khảo cho trẻ như truy tìm báu vật, đoán chữ, hái hoa… giúp trẻ liên tưởng đến hình ảnh đồ vật cần tìm.  

  • Học toàn diện, không học lệch

Phương pháp học đã có sự thay đổi giữa các thế hệ, vì vậy bố mẹ cần cập nhật những xu thế mới để phù hợp với tình hình học của bé. Nếu ngày xưa việc học tiếng Anh tập trung vào ngữ pháp thì ngày nay nội dụng và phương pháp giảng dạy hướng học viên đến việc phát triển toàn diện, sử dụng thành thạo tất cả các kỹ năng. 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được bổ sung cùng một lúc với những bí quyết riêng giành cho mỗi phần. Các bé được tích lỹ dần từ ngữ pháp đến từ vựng, cách học nghe, học nói cụ thể.

5 kênh Youtube học tiếng Anh hiệu quả cho bé

                             

Học tiếng Anh qua Youtube

  • KidsTV123: Là kênh youtube cùng những bài hát vui nhộn với những chủ đề khác nhau. Phù hợp với những bé mới bắt đầu học tiếng Anh.
  • English Singsing:Với nhiều video hội thoại giúp bé học giao tiếp tốt, phản xạ tự nhiên hơn. Sử dụng cho các bé từ trình độ Beginner trở lên.
  • ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs: bao gồm hàn trăm bài hát với thời lượng khác nhau, có bài chỉ vọn vẻn vài phút, có bài kéo dài vài giờ đồng hồ, tạo cho bé nhiều sự lựa chọn thích hợp tại nhiều thời điểm khác nhau. Mỗi video đều có phụ đề hỗ trợ bé trong việc đọc tiếng Anh.
  • Let’s kid go: Video được biên soạn dựa trên bộ sách Let’s Go Cambridge. Bé có thể kết hợp học theo sách Let’s go và kênh video này.
  • Dream English Kids: Nội dung của video được biên tập và sửa chữa bởi giáo viên bản ngữ. Các bé có thể hát và làm theo hành động cũng thầy Matt. Vừa học vừa giúp bé hoạt động toàn thân.

Sử dụng các phương pháp học tập tiên tiến, cùng các công cụ hỗ trợ để giúp việc học tiếng Anh của bé trở nên dễ dàng hơn.

 

Giáo dục
Gợi ý một số cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm
Giáo dục
Thông tin về khóa học cử nhân quốc tế tại Viện ISB
Giáo dục
Trình tự tiếp cận với Tiếng Anh