Giáo dục

3 Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em đơn giản, hiệu quả nhất


Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em dành cho cha mẹ. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng áp dụng nó đúng cách và hiệu quả.

Hiểu được điều đó, chúng tôi dựa vào những nghiên cứu khoa học giáo dục trên thế giới để chọn ra 03 phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất dành cho cha mẹ trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ.

1. Tạo môi trường thuận lợi để phát triển ngôn ngữ

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất là tạo dựng được môi trường để giúp trẻ tương tác với ngoại ngữ thường xuyên, từ đó giúp trẻ phát triển được những gì đã học vào thực tế. Mỗi đứa trẻ có một cách tiếp cận khác nhau. Vì thế để có một môi trường phù hợp với con, cha mẹ cần dành nhiều thời gian với trẻ và yêu thương trẻ mới có thể hiểu trẻ, từ đó tìm được cách thức tương tác phù hợp, tạo được một môi trường riêng cho bé.

tạo môi trường tiêng Anh cho trẻ

Để trẻ phát triển ngôn ngữ tốt nhất, tương tác 1-1 giữa trẻ với người dạy mới là yếu tố hàng đầu. Do đó, việc đưa trẻ đến một nhà trẻ tiện nghi và cơ sở vật chất hiện đại với sỉ số mấy chục bé sẽ không đem lại kết quả tốt. Hãy tạo điều kiện để bé được học riêng với một người. Còn nếu điều kiện không cho phép, một giáo viên chỉ nên dạy khoảng 3 hoặc 4 trẻ. 

Cha mẹ cũng nên sử dụng các kỹ năng tương tác bao gồm lắng nghe, chờ tới lượt mình, nhìn vào mắt người mình đang nói chuyện, ngôn ngữ cơ thể nói chung, đoán ý nghĩa của từ mới trong một hoàn cảnh nhất định v.v… cho trẻ từ khi mới bắt đầu học để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

2. Hãy khuyến khích trẻ học qua chơi

Trước khi trẻ lên 8 và theo một số nhà giáo dục, độ tuổi này có thể lên đến 10-12, việc bắt trẻ nhỏ ngồi im học theo cách của người lớn là không sư phạm, vì trẻ nhỏ chưa đủ khả năng nhận thức, tư duy và tập trung như người lớn. Lý do là não của trẻ nhỏ chưa đủ phát triển để có các khả năng trên. Chính vì vậy, cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ vận động càng nhiều càng tốt; học ngôn ngữ thông qua việc sử dụng cơ thể càng nhiều thì não càng phát triển và trẻ càng thông minh. 

khuyến khích trẻ chơi mà học

Và một trong những cách áp dụng hợp lý nhất mà nhiều cha mẹ đang sử dụng đó chính là học mà chơi, chơi mà học. Hình thức đan xen việc chơi vào sẽ khiến việc học hiệu quả hơn, không gây căng thẳng, áp lực. Không cần phải tốn quá nhiều công sức đưa trẻ đến những nhà trẻ “mắc tiền”, bạn chỉ cần đơn giản vừa chơi vừa nói chuyện với con ở nhà bằng tiếng Anh. Đặc biệt, không cần sách giáo khoa, không sách dạy ngoại ngữ, không giảng giải theo hình thức mẹ nói thì con phải nghe, cũng không sử dụng phần mềm học tiếng Anh, bé vừa có thể thoải mái chạy nhảy, vừa có thể học thông qua việc nói chuyện với cha mẹ.

Dùng tiếng Anh để dạy trẻ

Khi tương tác với trẻ ở giai đoạn đầu, người dạy phải nói hoàn toàn bằng tiếng Anh, tuyệt đối không dạy qua tiếng Việt hay dùng lẫn lộn hai tiếng với nhau, dù là trong một cuộc hội thoại hay trong một câu.

Nếu bạn dùng tiếng Việt để giải thích, trẻ sẽ khó mà nói được tiếng Anh, vì vô tình được khuyến khích tư duy bằng tiếng Việt trước rồi dịch ra tiếng Anh. Trong thời gian đầu dạy con nói tiếng Anh, cha mẹ không nên dùng tiếng Việt để giải nghĩa từng từ tiếng Anh mà thay vào đó hãy đan xen những khoảng thời gian nói tiếng Anh và tiếng Việt một cách đều đặn.

Áp dụng phương pháp này mỗi ngày một chút thì cuối cùng bạn cũng có thể nói tiếng Anh liền một mạch với con mà không sợ bé bối rối hay hoảng sợ. Việc này sẽ giúp trẻ giao tiếp thành thạo, phản xạ tốt, và có lượng từ vựng đủ để tương tác với một người nói tiếng Anh khác trong đời sống hằng ngày.

Trẻ con cần nhiều lần tập làm mới có thể hoàn thiện kỹ năng. Do đó, các bé cần nhiều thời gian để phát triển. Chính vì thế, cha mẹ không nên mất kiên nhẫn mà thay đổi bằng những phương pháp không chính xác và kém hiệu quả. Tốt nhất trong giai đoạn này, cha mẹ cần dành nhiều thời gian, quan tâm đến các bé hơn cũng như hãy cập nhật những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em chính xác một cách phù hợp với bé nhất.

Để biết thêm nhiều phương pháp hơn, bạn có thể tham khảo tại đây.

Giáo dục
Trẻ có cần học thuộc lòng các quy tắc sử dụng tiếng Anh?
Giáo dục
Vì sao nên cho trẻ học tại Trường mầm non quốc tế Việt Úc – VAS
Giáo dục
Học tiếng anh qua video hoạt hình hay nhất mọi thời đại