Giáo dục

Những lợi ích không ngờ từ chương trình học STEM


STEM là chương trình giáo dục nổi tiếng, tích hợp nhiều môn gồm Khoa học (Scienence), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math) nổi tiếng trên toàn thế giới. Mục đích của chương trình này là để các em học sinh lồng ghép các kiến thức lý thuyết của những môn được nhắc bên trên, sau đó vận dụng vào thực tế để giải quyết các vấn đề cụ thể. Trong chương trình giảng dãy của mình, trường quốc tế Việt Úc (VAS) đã tích hợp STEM vào, tạo cơ hội cho các em thể hiện hết bản thân mình và đạt được những thành tích vượt trội.

Hiện nay, đã và đang có nhiều trường Việt Nam cũng đã tích hợp chương trình này vào giảng dạy để các em học sinh đạt được hiệu quả cao trong học tập.Vậy chương trình học STEM đem lại lợi ích gì cho các em mà được nhiều trường áp dụng vậy nhỉ, cùng tìm hiểu xem nhé!

Phát triển khả năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo của các bé sẽ được nâng cao qua chương trình học STEM. Vì các em phải luôn vận dụng trí não cho ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo, thú vị và các dự án có mang tính đổi mới. 

Nâng cao khả năng sáng tạo khi tích hợp chương trình học STEM

Nâng cao khả năng sáng tạo khi tích hợp chương trình học STEM

Nhờ vào việc vận dụng trí não, các con đã liên tục tạo ra các sản phẩm do vận dụng kiến thức các môn học trong chương trình giáo dục này. Chẳng hạn như tạo ra một mô hình xe di chuyển nhờ vào phản ứng của giấm và baking soda từ những vật liệu “rác” như ống hút, chai nhựa,…Điều này chứng tỏ bé đã suy nghĩ, phân tích và áp dụng những kiến thức từ sách vở để sáng tạo ra một sản phẩm như thế.

>>> Tìm hiểu: Hệ thống giáo dục hiện đại của trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Phát triển kỹ năng mềm

Một môi trường học tập như STEM sẽ nâng các kỹ năng mềm cho các bạn. Các em sẽ được yêu cầu làm việc theo nhóm thường xuyên. Chính từ đó, các em sẽ phải trao đổi ý kiến, suy nghĩ và nghĩ xem đâu là hướng đi tốt đã luyện thêm các kỹ năng mềm khác từ giải quyết vấn đề, đến thuyết trình, tranh luận,…

Áp dụng lý thuyết vào thực tiễn

Trong chương trình học STEM, bên cạnh học những lý thuyết khô khan, các em sẽ được áp dụng chúng ngay vào thực tiễn. Đó là động lực để các em ra sức vận dụng những con chữ trên sách vở vào đời sống hằng ngày, vì chúng biết những điều này sẽ có ích cho bản thân nói riêng và xã hội nói chung. 

 Ứng dụng vào thực tế sau khi học xong lý thuyết

Ứng dụng vào thực tế sau khi học xong lý thuyết

Tại quốc tế Việt Úc, nhà trường sẽ tổ chức các cuộc thử nghiệm để các em thực hành. Với quan điểm “không ai thành công mà chưa từng thất bại”, các em luôn được khuyến khích tạo ra các sản phẩm của riêng mình nhằm tạo điều kiện để các em thể hiện hết khả năng của mình để tạo ra những thành tích mới cho bản thân. Bên cạnh đó, các bé cũng rèn luyện được tính bền bỉ và sự tự tin, các em sẽ học được những điều mới sự thất bại của mình và có thể sẽ đột phá vào những với phát minh mới sau này

Nâng cao cơ hội nghề nghiệp

Trên thực tế, các bạn được học chương trình tích hợp STEM sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân. Bởi trong suốt thời gian học các em luôn phải áp dụng kiến thức vào đời thực để xem nó hoạt động như thế, rồi lại phân tích và tìm ra giải pháp. Đa phần các doanh nghiệp sẽ ưu tiên cho những người có thể “học đi đôi với hành” hơn những người chỉ biết lý thuyết suông.

  Đạt thành tựu qua các cuộc thi

Đạt thành tựu qua các cuộc thi

Một vòng tròn suy nghĩ, vận dụng lý thuyết vào thực tiễn và đưa ra giải pháp phù hợp sẽ tạo cho các em có thói quen tư duy logic, mỗi ngày như vậy thì các em sẽ ngày càng phát triển, nhạy bén với các con chữ con số và sáng tạo không ngừng.

  Tiếp xúc với các thiết bị hiện đại

Tiếp xúc với các thiết bị hiện đại

Bên cạnh đó, việc học với chương trình này sẽ cho các em tiếp xúc với công nghệ thông tin và các buổi từ sớm, điều này sẽ giúp trẻ hội nhập nhanh trong thời đại 4.0 này. Đây cũng là một điểm cộng đáng nói đến của STEM. Chương trình dạy cho trẻ tìm tòi và khám phá thế giới công nghệ và những phát minh sáng tạo.

>>> Tìm hiểu thêm: Các tích hợp giáo dục Stem vào chương trình học của  trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Lời kết

Tóm lại, chương trình học STEM đem lại hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy, ngoài việc học lý thuyết nhàm chán thì các em sẽ vận dụng trí não để tạo ra các sản phẩm trong thực tế. Và VAS luôn là môi trường phù hợp cho các em để phát triển bản thân qua chương trình giáo dục tích hợp này.

Giáo dục
Các trường mầm non dạy trẻ kỹ năng quan sát tình huống
Giáo dục
Top những trường tiểu học quốc tế tại TPHCM được phụ huynh lựa chọn
Giáo dục
Khám phá bên trong 3 trường mầm non quận 7 tốt nhất nằm trên đường Nguyễn Thị Thập