Giáo dục

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non có thật sự là cần thiết?


Giai đoạn mầm non được xem là giai đoạn mà não bộ của trẻ được phát triển tiếp thu nhanh nhất. Tuy nhiên, có nhiều bậc phụ huynh luôn lơ và không chú trọng trong việc giáo dục kỹ năng sống cho con. Vậy giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non có thật sự cần thiết không? Và ba mẹ nên trang bị cho trẻ những kỹ năng gì để giúp bé phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn này? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết ở phía dưới đây nhé!

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non có thật sự cần thiết?

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non có thật sự cần thiết?

Tìm hiểu kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tổng hợp những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống được hình thành dựa trên sự học hỏi về trải nghiệm. Kỹ năng sống giúp còn người vận dụng để xử lý những trở ngại, các vấn đề một cách dễ dàng. Hiện nay, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là một việc cần thiết, giúp các bé phát triển và hình thành nhân cách từ nhỏ, ứng biến nhanh được những tình huống cũng như thách thức nhằm bảo vệ bản thân trước những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Tìm hiểu về kỹ năng sống cho trẻ

Tìm hiểu về kỹ năng sống cho trẻ 

Tại sao nên giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn các bé con của mình có thể tự chăm sóc bản thân và đương đầu với những trở ngại giúp bé trưởng thành hơn. Tuy nhiên để làm được điều đó, việc đầu tiên ba mẹ cần làm đó là bắt đầu dạy cho bé từ những những việc cơ bản nhất , trang bị sẵn sàng để bé ngày càng phát triển toàn diện hơn. Kỹ năng sống sẽ là hành trang theo trẻ đến hết đời, vì thế hãy hướng dẫn bé vận dụng những điều đó từ sớm. 

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là một việc làm cần thiết

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là một việc làm cần thiết 

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ sẽ tạo cho bé một thói quen sống tự lập và tư duy độc lập. Đồng thời còn giúp bé có cái nhìn và tư duy tích cực trong cộng động, ý thức về tinh thần trách nhiệm cũng như là khả năng lập luận của bản thân. Kỹ năng sống có thể phát triển hình thành thông qua sự trải nghiệm và một số kỹ năng sống chỉ có được qua quá trình học tập và sự hỗ trợ từ cộng đồng. 

Những cách giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng sống

Với độ tuổi mầm non, các bé có xu hướng học theo phương pháp quan sát và thực hành. Vì thế ba mẹ hãy trở thành một người bạn đồng hành với thầy cô để từng bước hướng dẫn bé từ các hoạt động cơ bản nhất.

  • Kỹ năng sống cơ bản mà ba mẹ có thể dạy cho bé như:
  • Tự thay được quần áo 
  • Dọn dẹp ngăn nắp đồ chơi, vật dụng trong gia đình
  • Biết tự bảo vệ an toàn cho bản thân
  • Đánh răng rửa mặt và chải tóc

Sau một thời khi bé được tự làm được mọi thứ, ba mẹ có thể dạy bé những kỹ sống cần thiết khác:

Kỹ năng sống cơ bản mà ba mẹ có thể hướng dẫn cho bé

Kỹ năng sống cơ bản mà ba mẹ có thể hướng dẫn cho bé

Sau một thời khi bé được tự làm được mọi thứ, ba mẹ có thể dạy bé những kỹ sống cần thiết khác:

Thể hiện quan điểm của bản thân: Kỹ năng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bé trong tương lai và nó cũng không thể tự nhiên hình thành. Ba mẹ có thể dạy cho con bắt đầu từ việc đọc sách cùng bé, hãy hỏi bé về suy nghĩ nhân vật trong câu chuyện, sau đó là quan sát và thảo luận với bé, nếu có thể hãy đưa ra những câu hỏi mang tính định hướng cần thiết.

Sự tập trung và cách phát triển bản thân: Trong thời đại hiện nay, có quá nhiều yếu tố gây mất tập trung đến từ chiếc điện thoại, tivi và internet. Vì thế, phát triển sự tập trung cho trẻ là một điều vô cùng cần thiết. Ba mẹ hãy dạy bé làm những việc như đánh răng, đi ngủ trong khung giờ nhất định, tập cho bé biết các đồ vật cần được để ở đâu, chơi ghép ảnh và đọc sách cùng bé. Bên cạnh đó, hãy dần loại bỏ những thứ gây xao nhãng với bé như xem ti vi hoặc khi đang ăn đừng nên cho bé xem điện thoại. 

Phát triển sự tập trung của trẻ

Phát triển sự tập trung của trẻ 

Xây dựng và phát triển tư duy phản biện: Hãy cho trẻ được thỏa thích vui chơi và luôn đưa ra những câu hỏi mở cho trẻ đưa câu trả lời như: Tại sao trái táo lại rơi? Tại sao âm thanh bị vọng ngược lại? Và lưu ý đừng cố gắng can thiệp vào suy nghĩ hay hoàn thành các nhiệm vụ thay con. Thay vào đó hãy là người bạn luôn đồng hành và quan sát giúp bé suy nghĩ và có được những đáp án khác nhau cho câu hỏi, từ đó bé sẽ hình thành được khả năng tư duy và phản biện vững chắc. 

Giúp bé xây dựng và phát triển tư duy phản biện

Giúp bé xây dựng và phát triển tư duy phản biện

Tại trường Mầm non quốc tế Việt Úc – VAS các bé sẽ được đồng hành với giáo viên có chuyên môn và luôn tận tâm với nghề, giúp bé phát triển những kỹ năng sống theo cách tự nhiên nhất. Từ việc tư duy sáng tạo với môi trường chuẩn quốc tế, tận hưởng và trải nghiệm với những hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức. Có thể nói, VAS là môi trường học tập lý tưởng cho bé theo học. 

Với những thông tin ở trên, hy vọng ba mẹ sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non từ đó giúp bé được phát triển theo cách toàn diện nhất. 

Xem thêm: Top trường mầm non quận 10 uy tín chất lượng tại tphcm

Giáo dục
Nên học tin học văn phòng ở tphcm nơi nào tốt nhất hiện nay?
Giáo dục
Học thạc sĩ quốc tế tại ISB
Giáo dục
Những yếu tố quan trọng giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp thành công