Giáo dục

NHỮNG CÁCH HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐI LÀM


Quên từ vựng là vấn đề gây nhiều khó khăn nhất cho các bạn học viên. Mặc dù các bạn rất chăm chỉ và cố gắng, nhưng vẫn nhớ trước quên sau.

Liệu có cách nào để không quên từ vựng nữa không? Bạn có thể áp dụng những cách học dưới đây:

1. Học từ vựng theo cụm

Một trong những bí quyết hay nhất khi học từ vựng là không nên học từ đơn lẻ 1 mình. Các từ vựng luôn có liên quan đến nhau, và khoa học đã chứng minh não của bạn có xu hướng nhớ theo cụm. Bạn có thể học từ mới theo chủ đề mà mình yêu thích như về du lịch, kinh tế, giáo dục,… hay học theo các loại từ (danh từ, động từ, tính từ). Nếu học theo cách này, chỉ cần học một từ, bạn sẽ ngay lập tức nhớ những từ liên quan còn lại.

2. Sử dụng từ vựng đã học

Một trong nhiều lí do bạn không thể nhớ được từ vựng mới là bạn học rồi nhưng không bao giờ dùng chúng. Bạn có xu hướng nghe giảng, ghi chép vào tập, học thuộc rồi để đó.

Vậy mục đích bạn học để làm gì? Chính vì vậy, bạn nên phát âm từ đó nhiều lần và đặt câu với từ mới đã học rồi lặp đi lặp lại nhiều lần trong đầu. Hãy thử đọc đi đọc lại cách phát âm, đặt câu với các từ mình đã học rồi nhẩm nhiều lần trong đầu. Khi bạn thường xuyên sử dụng từ mới chúng sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Và đương nhiên, bạn không thể quên chúng được nữa.

3. Dùng hình ảnh, âm thanh để ghi nhớ

Bạn nên sử dụng những hình ảnh và âm thanh thay cho chữ viết khi ghi nhớ từ vựng. Những điều thú vị kích thích bằng tai và mắt sẽ khiến não bộ của chúng ta nhạy bén hơn với những điều này. Và khi bạn nhớ về những âm thanh nghe được thì bạn sẽ nhớ đến từ vựng mình đã học là gì. Không nên nhớ từ bằng kí tự, chữ cái. Không những gây khó khăn cho bạn mà thời gian ghi nhớ cũng chẳng lâu dài.

4. Ghi lại những cụm từ vựng mới

Ghi lại những từ vựng mới

Để học từ vựng hiệu quả nhất, bạn nên mang theo một cuốn sổ để góp nhặt từ mới từ bất cứ đâu. Thỉnh thoảng, trong cuộc sống hằng ngày bạn sẽ phát hiện ra những từ mới khiến bạn thích thú và chăm chỉ ghi chép hơn. Và chính sự chăm chỉ này sẽ đền đáp bạn xứng đáng. Bạn cũng có thể ghi nhớ chúng ngay khi não bộ của bạn nhớ đến những tình huống xuất hiện từ ngữ đó.

5. Kiểm tra lại thường xuyên

Điều cuối cùng bạn cần làm trong lộ trình học tiếng Anh của mình chính là thường xuyên kiểm tra lại vốn từ mình đã học. Bạn có thể làm test từ vựng 3 ngày, 7 ngày hoặc 10 ngày 1 lần để đảm bảo mình không quên những từ đã có. Cách học này sẽ giúp bạn chắc chắn rằng não bộ của mình có sự lặp lại thông tin, và giúp bạn nhớ những từ mới trong thời gian lâu hơn nữa.

Nếu chăm chỉ áp dụng những mẹo trên đây, bạn chắc chắn sẽ học được từ vựng dễ dàng và đặc biệt là không hay quên từ như trước nữa. Cách làm này đã được nhiều người áp dụng và thành công.

Giáo dục
Luận bàn về phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em
Giáo dục
Cách học tiếng anh giao tiếp: Đẩy lùi nỗi sợ tiếng anh
Giáo dục
Chính sách mầm non và tiêu chuẩn chọn trường mầm non quốc tế tại tphcm