Giáo dục

Mẹ cần lưu ý gì khi lựa chọn trung tâm tiếng Anh tốt cho trẻ?


Để đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh cho các bé, nhiều trung tâm Anh văn thiếu nhi bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều, khiến cho các bậc phụ huynh không biết chọn trung tâm nào phù hợp với bé. 

Việc đánh giá hiệu quả của lớp học không chỉ dựa trên sự uy tín và phổ biến của trung tâm mà còn dựa vào người dạy và sỉ số lớp. Vậy tiêu chí nào để lựa chọn một trung tâm tâm tốt và phù hợp cho trẻ? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

1. Tỉnh táo trước những quảng cáo

Hầu hết các trung tâm đều giới thiệu với bạn rằng chỗ họ là lý tưởng nhất, được chứng nhận bởi tổ chức ABC cùng với các giáo viên đều có bằng cấp cao, kinh nghiệm lâu năm, xuất sắc từ A đến Z… Nếu khi trò chuyện với nhận viên tư vấn ở trung tâm mà không trang bị những kiến thức về phát triển ngôn ngữ của trẻ, bạn sẽ dễ dàng bị thuyết phụ bởi những hiệu quả của các lớp học. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý rằng, nhân viên tư vấn được thuê để giới thiệu thông tin khóa học chứ thực chất họ không biết nhiều về quá trình học ngoại ngữ hay phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vì vậy, hãy cảnh giác trước những lời giới thiệu hoa mỹ ở các trung tâm và lựa chọn một cách tỉnh táo. 

2. Tìm hiểu triết lý giáo dục ở trung tâm 

Sau khi cân nhắc chi phí và tìm hiểu bước đầu về uy tín của trung tâm, bạn có thể hỏi kinh nghiệm những người đã từng cho con học tại đó, hỏi trực tiếp cả những đứa trẻ học ở đó nữa. 

Bạn cũng nên tìm hiểu về triết lý giáo dục của các trung tâm tiếng Anh dành cho các bé. Nói một cách đơn giản, mỗi trung tâm hay trường học đều đặt ra một số mục tiêu giáo dục và áp dụng một số nguyên tắc dạy học nhất định. Ví dụ như: có trường sẽ nêu cao mục tiêu là trẻ vừa được học vừa được chơi kết hợp với vận động, không phải ghi chép hay học thuộc lòng nhiều; còn có trường thì cho trẻ tiếp xúc với công nghệ, lớp học được trang bị đầy đủ máy tính bảng, ti vi,… Do đó, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kĩ và xem con mình phù hợp với trung tâm nào để quá trình học tiếng Anh của con diễn ra thật hiệu quả. 

3. Tìm hiểu chính xác tỉ lệ giáo viên/ trẻ

Thực ra yếu tố này lại cực kỳ quan trọng. Một lớp dạy trẻ chỉ nên có nhiều nhất là 10 trẻ. Tất nhiên, cáng ít thì hiệu quả sẽ càng cao. Con bạn sẽ có cơ hội được tương tác nhiều hơn với giáo viên, được chú ý và giúp đỡ nhiều hơn, do đó việc học tiếng Anh cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Lựa chọn một trung tâm phù hợp với bé sẽ giúp việc học tiếng anh của bé hiệu quả hơn

4. Hãy hỏi cảm nhận của trẻ

Nếu trẻ được đi học thử vài buổi trước khi vào học chính thức, đó là một cơ hội tuyệt vời. Bạn nên tận dụng cơ hội đó để hỏi về cảm nhận của trẻ. Bạn có thể trao đổi, lắng nghe trẻ nói và đưa ra quyết định tùy thuộc vào phản ứng của trẻ. Tránh đưa ra phán đoán chủ quan về nguyên nhân trẻ không thích học mà không cho trẻ cơ hội để giãi bày. 

Còn nếu bắt buộc phải đóng tiền cả khóa học ngay, bạn có thể căn cứ vào thái độ của trẻ khi đến lớp để biết lớp có phù hợp không. Tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào nhiều lý do, có thể là do giáo viên hoặc cũng có thể trẻ chưa thích học tiếng Anh. 

5. Đánh giá giáo trình và vai trò của giáo viên

Các trung tâm Anh ngữ đều quảng cáo là học dùng giáo trình của Oxford, Cambridge, Pearson… để tăng độ tin cậy. 

Tuy nhiên việc học có hiệu quả hay không không chỉ phụ thuộc vào giáo trình mà còn phụ thuộc vào các yếu tố ở trên, quan trọng nhất vẫn là giáo viên đứng lớp. Cho dù trung tâm có triết lý giáo dục ra sao và đề cao giáo trình của họ thế nào thì các giáo viên cũng có những quan điểm riêng về giáo dục và mỗi người sẽ dạy theo nhiều cách khác nhau. Điều đặc biệt hơn là tâm lý học viên có thể bị ảnh hưởng bởi tinh thần truyền thụ của giáo viên. Ví dụ như khả năng truyền thụ kém thì học viên sẽ rất dễ chán nản và không có hứng thú trong việc học.

Kết: Qua những tiêu chí trên, các bậc phụ huynh có thể tự mình đánh giá chất lượng của các trung tâm Anh ngữ cho các bé và lựa chọn ra một nơi thật tốt và phù hợp để bé học tiếng Anh thật hiệu quả. 

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo qua chương trình học tại Hội đồng Anh để có thêm sự lựa chọn tốt nhất cho con.

Giáo dục
Học thạc sĩ quốc tế MBA khác gì với MSC Kinh tế?
Giáo dục
Top 3 khóa học kỹ năng thuyết phục khách hàng tại VietnamWorks Learning
Giáo dục
Dạy tiếng anh cho trẻ thông qua các hoạt động hằng ngày