Tiếng Anh

Tổng hợp tài liệu tiếng Anh cho người đi làm cập nhật mới nhất 2018


Lựa chọn tài liệu đúng, chuẩn là điều vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh cho người đi làm. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian, người học cũng sẽ yên tâm, tự tin chinh phục tiếng Anh hơn. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn bộ tài liệu tiếng anh cho người đi làm năm 2018

Ngày nay, tiếng Anh có vai trò quan trọng trong cuộc sống cũng như công việc. Không chỉ đối với học sinh, sinh viên, những người đi làm lại càng phải suy nghĩ nghiêm túc về việc học và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Điều này càng trở nên cần thiết hơn khi Việt Nam đã bước vào cộng đồng kinh tế ASEAN, đòi hỏi người lao động không chỉ am hiểu chuyên môn mà còn phải giỏi ngoại ngữ mới có thể cạnh tranh được với thị trường lao động chất lượng cao từ nước ngoài.

Tổng hợp bộ tài liệu tiếng anh cho người đi làm 2018

Để giúp cho việc học tiếng Anh của các bạn đạt được hiệu quả hơn, British Council Việt Nam đã tổng hợp và chọn lọc bộ tài liệu tiếng anh cho người đi làm dưới đây:

1. Real Listening & Speaking

Giáo trình đầu tiên trong bộ tài liệu học tiếng anh dành riêng cho người đi làm là giáo trình Real listening and speaking là bộ sách được biên soạn bởi trường đại học danh tiếng thế giới Cambridge. Đây là bộ giáo trình giao tiếp cơ bản nhất cho người mới bắt đầu, được thiết kế để chuyên cải thiện và nâng cao 2 kỹ năng chính: Nghe và Nói.

Xuyên suốt cả cuốn sách là những tình huống giao tiếp rất cơ bản và chi tiết: từ chào hỏi, giới thiệu bản thân, kể về cuộc sống hàng ngày, đi du lịch, giao tiếp tại nhà hàng – khách sạn giúp bạn tiếp cận tiếng Anh một cách dễ dàng. Điểm đặc biệt của bộ giáo trình là đáp ứng được cho nhiều đối tượng và mục đích học khác nhau.

Bộ giáo trình gồm 4 cuốn theo từng cấp đi từ cơ bản đến nâng cao và có kèm theo cả CD. Về mỗi phần kỹ năng Nghe và Nói trong sách cũng được chia thành những mục nhỏ khác nhau để tối ưu hóa và chú trọng vào 2 kỹ năng quan trọng này.

Kỹ năng nghe

Để nói tốt thì việc quan trọng nhất là phải nghe nhiều. Chính vì vậy, phần đầu tiên của mỗi một bài luôn là mục này.

“Get ready” (phần khởi động): Trước khi nghe, sẽ có những nhiệm vụ, bài tập nho nhỏ để người học có được tâm thế sẵn sàng, không bị ngợp trước khi bước vào phần nghe chính

“Listening” (phần nghe): Đây là phần chính của bài sẽ có các kiến thức khó bởi vậy nội dung được chia nhỏ giúp cho người nghe nghe được kỹ và dễ nắm bắt thông tin hơn

“Learning tip” (mẹo khi học): Làm thế nào để làm bài nghe tốt hơn? Làm thế nào để có thể đoán xem từ mình vừa nghe thấy là từ gì? Tất cả những câu hỏi  tương tự như vậy đều sẽ được giải đáp và ghi chú trong phần “Learning tip”

Kỹ năng nói

“Speaking strategy” (chiến thuật dành cho kỹ năng nói): Cung cấp những chiến thuật để người học có thể nói một cách tự nhiên và tự tin nhất trước khi tự thực hành nói một bài hoàn chỉnh. Bởi lẽ người học thường có tâm lý không biết nói gì, phát triển nội dung ra làm sao, không biết làm thế nào để hết ngập ngừng ấp úng khi nói nên việc nghiên cứu kỹ phần này là rất quan trọng

“Speak up” (Thực hành nói): Sau khi đã đọc và nghiên cứu phần trên, sách sẽ kèm theo các hoạt động, bài tập để người học ứng dụng. Người học có thể luyện nói một mình nhưng hiệu quả hơn cả là có bạn hoặc nhóm học cùng

“Sound smart” (Nói tự nhiên): Đây là những lưu ý đặc biệt trong tiếng Anh giao tiếp đời thường vì những tài liệu nghe trong giáo trình này lấy từ nguồn thực nên cách nói sẽ mang tính ứng dụng cao, không giống như trong sách giáo khoa khô khan. Người bản ngữ thường xuyên sử dụng từ lóng, nối âm, nuốt âm vì vậy, biết được những điều này là vô cùng cần thiết

“Did you know?” (Bạn có biết): Đây là những lưu ý rất hữu ích của đội ngũ biên soạn chủ yếu về các khía cạnh văn hóa mà người học tiếng Anh, kể cả người học lâu năm ít khi biết đến và chú ý. Chính những điều khác nhau về mặt văn hóa dẫn đến những cách nói khác nhau, cách thể hiện nội dung nói khác nhau.

2. Top Notch – Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Sách tiếng anh cho người đi làm

Top Notch là chương trình tiếng Anh do Nhà xuất bản Longman Pearson biên soạn dựa trên những nghiên cứu và phân tích từ thực tế, nhằm đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao của người dạy và học. Chương trình này hiện đang được sử dụng bởi hơn 3 triệu học viên trên thế giới và đạt nhiều giải thưởng về chương trình tiếng Anh tốt nhất.

Bộ tài liệu gồm 4 đĩa với 137 video gồm các chủ đề từ cơ bản như chào hỏi, giới thiệu tên, tuổi, giới thiệu người khác hoặc hẹn hò, thể thao, lịch trình, miêu tả…. Mỗi bài trong phần mở đầu sẽ tóm tắt các kiến thức mà các bạn sẽ học được trong video.

Nội dung của video trong xoay quanh cuộc sống của những con người trong một công ty du lịch có tên là Top Notch và khách hàng của họ. Thông qua những tình huống giao tiếp thực tế và thú vị tác giả đã lồng ghép nhiều kiến thức tiếng Anh để giúp cho người xem có thể áp dụng một cách linh động trong môi trường xã hội hiện tại.

Top Notch sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe và kiến thức tiếng Anh thông qua các video vui nhộn. Với khẩu hiệu “Make English unforrgetable” khiến người học ghi nhớ thông qua hàng loạt các bài tập, hoạt động thực hành một cách hiệu quả.

3. Bộ 6 sách chuyên dùng cho dân văn phòng của Oxford

Đây là bộ sách rất tỉ mỉ, chi tiết về các tình huống cho dân văn phòng. Tuy nhiên để có thể sử dụng được bộ sách này thì bạn cần có một nền tảng tiếng Anh từ trước. Tốt nhất, nếu trình độ tiếng Anh của bạn gần như bắt đầu từ số 0 thì nên bắt đầu với bộ Real Listening and Speaking trước (ít nhất phải học thuần thục cuốn 1) và học song song từ cuốn 2 trở đi với bộ sách này.

Bộ sách không chỉ gồm kỹ năng giao tiếp của các tình huống mà còn đề cập tới văn hóa giao tiếp ứng xử. Bộ sách Oxford Business English gồm nhiều cuốn nhưng dưới đây là 6 cuốn có chủ đề gần gũi nhất với dân văn phòng:

  • English for emails: chi tiết cho việc viết thư điện tử
  • English for telephoning: kỹ năng làm việc qua điện thoại
  • English for meeting: kỹ năng hội họp
  • English for representing: kỹ năng thuyết trình
  • English for socializing: tiếng Anh giao tiếp
 • English for negotiating: kỹ năng đàm phán

4. Intelligent Business

Tài liệu học tiếng anh cho người đã đi làm

Cũng như bộ 6 cuốn sách chuyên dùng cho người đi làm của Oxford, Intelligent Business là cuốn sách nâng cao nên yêu cầu trình độ của bạn phải từ trung cấp trở lên, nó cũng bao gồm các tình huống hội họp, thuyết trình, đàm phán, quảng cáo,… đi kèm với từ vựng chuyên ngành. Vì vậy, nếu bạn đã có một trình độ tiếng Anh khá thì đây là cuốn sách tham khảo rất tốt.

Ngoài ra còn một số cuốn sách giúp bạn có thể tự học tiếng Anh như Tactics for Listening để luyện nghe hoặc quyển EnterPrise sẽ phù hợp cho người đi làm hay làm thư ký văn phòng. Một số sách như American English File, Life, Cutting Edge, Icon, Interaction, Q skill fro Success sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng trong môi trường sử dụng toàn tiếng Anh.

Đối với việc học tiếng Anh hay bất cứ một ngoại ngữ mới nào, việc chuyên cần luyện tập cải thiện vốn ngoại ngữ bằng cách học từ sách sẽ góp phần nâng cao về vốn từ, cấu trúc. Tuy nhiên để giao tiếp hiệu quả, bạn cần phải có thời gian rèn luyện nhiều hơn mỗi ngày. Trên đây là một số cuốn sách tiếng Anh cho người đi làm mà Bristish Council đã chọn lọc và tổng hợp giúp các bạn có thêm nguồn tại liệu hữu ích trong việc học tiếng Anh của mình.

>>>Link DOWLOAD đầy đủ bộ tài liệu tiếng anh cho người đi làm: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/tieng-anh-cho-nguoi-di-lam

Tiếng Anh
Chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi miễn phí hiện nay
Tiếng Anh
Bí quyết lựa chọn khóa học tiếng Anh phù hợp với bạn
Tiếng Anh
Những bí quyết để học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả