Giáo dục

Một số điều mà phụ huynh hiểu lầm tai hại về trường tiểu học quốc tế


Nhằm cho con em mình nhận được một sự giáo dục toàn diện về kiến thức, thể chất và tinh thần, nhiều phụ huynh đã cố gắng cho con em theo học tại trường tiểu học quốc tế. Tuy nhiên, có một số phụ huynh vẫn còn quan ngại khi cân nhắc đến việc này do một số ý kiến, thông tin trái chiều về cách giáo dục tại trường. Sau đây là một định kiến phổ biến mà các bậc phụ huynh nói về trường quốc tế.

Phần lớn thời gian ở trường chơi nhiều hơn học

Thật ra có thể nói đây là một điểm mạnh của các trường quốc tế với chương trình và phương pháp dạy học các với qui chuẩn của Bộ Giáo dục. Tại trường Quốc tế, thay vì dành phần lớn thời gian chỉ để học kiến thức văn hóa thì các em còn được tạo cơ hội rèn luyện kỹ năng. Một giờ học vui nhộn, sôi động sẽ giúp học sinh cảm thấy được niềm vui trong học tập và tự nhận thức việc phát triển tư duy, tài năng và cảm xúc bên trong mình. 

Hơn hết, việc tạo thoải mái cho việc học và không đặt nặng vấn đề kiểm tra hay học thuộc các lý thuyết. Vì lý thuyết thì sau cùng chỉ là lý thuyết trên giấy, nếu không học được cách áp dụng vào thực tế thành ra kiến thức nhận được lại không hữu dụng. Do đó, giáo viên thường tự tổ chức các buổi kiểm tra hay bài tập nhỏ để các em tự mình hoàn thành nó theo cách riêng của mình. Nhà trường khuyến khích học sinh chủ động tìm tòi, khám phá theo thế giới quan của mình, nên sẽ có những em chọn ca múa, vẽ vời, thơ ca để thể hiện quan điểm của mình.

Vì vậy, nhiều phụ huynh quen với cách học truyền thống sẽ cảm thấy con mình ở trường chỉ chơi bời vô bổ, chẳng học được điều gì lợi ích. Nhưng với phương pháp “Chơi mà học, học mà chơi” còn đòi hỏi tính tự giác và tinh thần tránh nhiệm của trẻ. Các em có thể “vui chơi” tùy thích nhưng vẫn luôn tự giác hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ đó trẻ sẽ tự học được khả năng đối mặt và xử lí tình huống trong cuộc sống, và nhận được những bài học giá trị. 

Đánh mất giá trị cốt lõi của văn hóa Việt Nam

Đây cũng lại là một hiểu lầm khác của phụ huynh về trường Quốc tế. Ở trường, học sinh được bao quanh bởi một môi trường sử dụng giao tiếp bằng tiếng Anh. Khi trò chuyện cùng bạn bè hay thầy cô nước ngoài, các em được khuyến khích nói bằng tiếng Anh. Và điều đó khiến cho nhiều bậc cha mẹ lo rằng con mình sẽ bị mất gốc,”Tây hóa” nếu theo học ở đây.

trường tiểu học quốc tế giá trị

Nâng tầm nhận thức và thế giới quan cho trẻ

Thực tế thì không phải tất cả trường Quốc tế đều dạy 100% tiếng Anh, vẫn có những trường quốc tế song ngữ. Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm rằng nhà trường sẽ dạy song song 2 chương trình chuẩn Bộ Giáo dục và chương trình chuẩn quốc tế. Ở trường, trẻ sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng cần thiết, trao dồi vốn ngoại ngữ, đồng thời được về các giá trị sống, văn hóa dân tộc.

Trường Quốc tế chỉ phù hợp với gia đình có điều kiện tài chính

Cuối cùng chính là nổi lo về mức học phí đắt đỏ của trường tiểu học quốc tế, trung bình mỗi năm học có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Vì thế, nhiều người quan niệm rằng trường quốc tế chỉ phù hợp với gia đình giàu có hoặc khá giả.

trường tiểu học quốc tế phải có điều kiện

Trường Quốc tế chỉ phù hợp với gia đình có điều kiện tài chính

Thực tế thì những chi phí ấy được dùng để đầu tư vào cơ sở vật chất, dụng cụ học tập cho các bé. Ngoài ra, trẻ còn được học song song 2 chương trình Bộ Giáo dục và chương trình tiếng Anh và phổ thông quốc tế. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ được nghiên cứu và đạt chuẩn dinh dưỡng nhằm đảm bảo sự phát triển cho trẻ sau này. Sau giờ học chính thì các em còn được học các lớp năng khiếu, tiếng Anh nhằm bồi dưỡng kỹ năng. Do vậy, khi xét về tổng thể thì chi phí đầu tư vào giáo dục là không bao giờ phí hay sai lầm. 

>>> Xem thêm: Học phí tiểu học tại Trường Quốc tế Việt Úc

Trên đây là những điều mà các bậc phụ huynh hiểu sai về trường tiểu học quốc tế hiện nay. Nhưng thực tế rằng nếu được học tại trường quốc tế thì đây là một cơ hội tuyệt vời cho trẻ được phát triển về trí, lực cũng như tinh thần. Ở đây trẻ sẽ nhận được một hành trang tiếp bước hòa nhập vào thế giới.

Giáo dục
Cách dạy con tuổi dậy thì đơn giản và hiệu quả
Giáo dục
Học thạc sĩ quốc tế MBA khác gì với MSC Kinh tế?
Giáo dục
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non có thật sự là cần thiết?