Tiếng Anh

Cách tính điểm IELTS bạn đã biết chưa?


Điểm thi IELTS là kết quả trung bình cộng của 4 phần thi kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, bạn có biết cách tính chi tiết từng kỹ năng như thế nào không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cách tính điểm bài thi IELTS chuẩn xác 2020

Cách tính điểm bài thi IELTS chuẩn xác 2020

Cách tính điểm IELTS tổng 4 kỹ năng

Thang điểm của IELTS là từ 1 – 9. Trong đó 9.0 là số điểm tuyệt đối, cao nhất mà nhiều người mơ ước. Trên bảng điểm của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng, sau đó phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung là nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ:

Điểm thi của bạn bao gồm: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói) thì điểm tổng của bạn sẽ là 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)

Điểm thi của bạn bao gồm: 5.0 (Nghe); 4.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói) thì điểm tổng của bạn sẽ là 5.0 (19.5 ÷ 4 = 4.875 làm tròn 5.0)

Hoặc điểm thi của bạn bao gồm: 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 7.0 (Viết) và 7.0 (Nói)thì điểm tổng của bạn sẽ là 7.0 (28.5 ÷ 4 = 7.125 làm tròn 7.0)

>>> Xem thêm: Học tiếng anh online miễn phí tốt nhất hiện nay

Cách tính điểm thi IELTS Nghe và Đọc

Sự tương quan giữa số câu trả lời đúng và thang điểm đạt được

Sự tương quan giữa số câu trả lời đúng và thang điểm đạt được

Bài thi Nghe và Đọc bao gồm 40 câu: 1 câu trả lời đúng bạn sẽ được 1 điểm (tối đa 40 điểm cho từng bài thi). Thang điểm từ 1 – 9 sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng.

Mặc dù tất cả các câu hỏi đã qua nhiều công đoạn ra đề khách quan như Khảo sát bài thi, thi thử nhưng sẽ vẫn có những chêch lệch nhỏ về độ khó dễ của từng bài thi. Thế nên, để tạo sự công bằng cho từng bài thi, thang điểm chuyển đổi sẽ có thay đổi. Nói một cách dễ hiểu là cùng điểm 6 nhưng sẽ có sự chêch lệch số câu trả đúng cho từng bài thi.

Ngoài ra, cách chấm điểm IELTS của cả 2 dạng bài thi học thuật (AC) và không học thuật (GT) khác nhau. Điểm khác biệt chính là về thể loại và ngôn ngữ sử dụng trong bài thi. Hầu hết đề thi của loại hình học thuật thường có nhiều từ vựng khó và cấu trúc câu phức tạp. Thế nên, cùng một điểm số nhưng thông thường số câu trả lời đúng của loại hình không học thuật (GT) yêu cầu phải nhiều hơn loại hình học thuật (AC).

Cách tính điểm IELTS Viết và Nói

Thi nói đối đáp với giám khảo 1-1

Thi nói đối đáp với giám khảo 1-1

Giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết bài viết như thế nào thì thuộc thang điểm nào để chấm điểm:

  • Bài thi Viết: Giám khảo sẽ cho điểm theo các tiêu chí như Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievement (đối với đề tài 1), khả năng trả lời bài thi – Task Response (đối với đề tài 2), tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, vốn từ vựng – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy (Số điểm cho mỗi phần là như nhau).
  • Bài thi Nói: Các tiêu chí của bài thi này là Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, Vốn từ – Lexical Resource, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và Cách phát âm – Pronunciation. (Số điểm cho mỗi phần là như nhau).

Các bảng mô tả thang điểm IELTS cho phần thi Viết và Nói luôn luôn được cập nhật mới nhất để giúp các thí sinh hiểu chi tiết hơn về các yêu cầu của từng phần. Các giám khảo IELTS phải trải qua khóa đào tạo tập trung về các quy chuẩn chấm thi để đảm bảo chắn chắn cho việc chấm bài thi một cách chính xác và đúng tiêu chuẩn. Bạn có thể tham khảo các bảng mô tả thang điểm cho bài Viết – Đề tài 1, Đề tài 2 và cho bài thi nói bên dưới.

Tiếng Anh
Các cách để học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm
Tiếng Anh
5 cách giúp bạn cải thiện và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh
Tiếng Anh
Những mẫu bài tập tiếng Anh lớp 9 dành cho các học sinh luyện thi cuối cấp