Giáo dục

Các kỹ năng giao tiếp giúp bạn chuyên nghiệp và thành công hơn


Bạn luôn luôn phải giao tiếp khi tiếp xúc với bất kỳ ai. Thấu hiểu các kỹ năng giao tiếp giúp bạn giao tiếp tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, thành công hơn. 

Để thuần thục các kỹ năng giao tiếp, trước tiên bạn cần hiểu các nguyên tắc giao tiếp. Nguyên tắc 7C, Nguyên tắc 3T, Nguyên tắc 3S là những nguyên tắc giao tiếp cơ bản mà bạn cần biết đê có thể giao tiếp tốt hơn. 

Nguyên tắc 7C

7C là một danh sách tập hợp những nguyên tắc giúp cho những cuộc họp, email, buổi họp video, báo cáo và bài thuyết trình có một cấu trúc rõ ràng, mạch lạc – nhờ đó mà người nghe có thể tiếp nhận được thông điệp bạn gửi gắm.

Clear (Rõ ràng)

Khi viết hoặc nói chuyện với ai đó, cần làm rõ mục tiêu hoặc thông điệp của bạn, bằng cách tối thiểu lượng ý kiến đưa vào mỗi câu.

Cần chắc chắn rằng người nghe sẽ dễ dàng hiểu được ý nghĩa của từng câu đó,  không phải “đoán ẩn ý” và tự đặt giả thuyết.

Concise (Súc tích)

Giao tiếp ngắn gọn, súc tích nghĩa là đi đúng trọng tâm và không dài dòng. Bạn có thể loại bỏ các từ đệm, từ chêm vào không cần thiết. Cắt gọn câu cú cũng là một ý kiến tốt.

Concrete (Cụ thể)

Khi thông điệp của bạn cụ thể thì người nhận nhận thức rõ ràng về điều bạn đang nói. Thông điệp của bạn cần chắc chắn, có nhiều chi tiết (nhưng đừng quá nhiều), các sự thật sinh động và sắc bén. 

Correct (Chính xác)

Thông điệp chính xác nghĩa là nó phù hợp với đối tượng người nhận và không mắc bất kỳ sai sót nào. 

Đối với nội dung văn bản, bạn cần đảm bảo không mắc lỗi sai chính tả. Do đó hiệu đính rất quan trọng.

Các kỹ năng giao tiếp giúp bạn chuyên nghiệp và thành công hơn

Coherent (Dễ hiểu)

Giao tiếp mạch lạc nghĩa là có logic. Tất cả các điểm đều được kết nối với nhau và liên quan tới chủ đề chính, đồng thời giọng điệu và mạch văn cũng phải nhất quán.

Complete (Hoàn chỉnh)

Đầy đủ nghĩa là người nhận nhận được tất cả những thông tin họ cần và nếu phù hợp, họ sẽ hành động.

Courteous (Lịch sự)

Giao tiếp lịch sự nghĩa là thân thiện, cởi mở và chân thành. Không có giọng điệu hàm chứa công kích hay xúc phạm. Bạn đồng cảm với nhu cầu của họ và hiểu rõ điều họ cần.

Nguyên tắc 3T

Nguyên tắc 3T là nguyên tắc giao tiếp giúp bạn tạo nên sự chuẩn bị tốt cho việc mọi việc, nhất là trong những buổi giao tiếp quan trọng như đàm phán, thuyết trình.

Các kỹ năng giao tiếp giúp bạn chuyên nghiệp và thành công hơn

– Nguyên tắc 1: Think before speaking – Suy nghĩ kỹ trước khi nói. Sự thận trọng, cân nhắc kỹ càng trước khi nói giúp bạn không rơi vào những tình huống khó xử.

– Nguyên tắc 2: Think on paper – Diễn giải suy nghĩ ra giấy. Viết ra giấy những điều quan trọng bạn muốn nói để không bỏ sót bất kỳ điều nào.

– Nguyên tắc 3: Take time – Dành thời gian. Dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho những cuộc gặp gỡ quan trọng, bạn sẽ diễn đạt hết những gì mình muốn nói và có thể ứng đối kịp thời khi rơi vào trường hợp bất ngờ hay lúng túng.

Nguyên tắc 3S

Nguyên tắc 3S giúp bạn tránh được những hiểu lầm trong giao tiếp và để mọi người hiểu rõ bạn muốn gì.

– Nguyên tắc 1: Say what you mean – nói điều bạn nghĩ. Bằng cách sử dụng ngôn từ, câu chữ đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu

– Nguyên tắc 2: Say what you want – nói điều bạn muốn. Bạn thực hiện nguyên tắc này bằng cách đưa ra yêu cầu/ý kiến/mong muốn của mình một cách rõ ràng và trực tiếp

– Nguyên tắc 3: Say what you feel – nói điều bạn cảm nhận. Để thực hành nguyên tắc này, bạn nên thẳng thắn thể hiện cảm nhận của mình cho các vấn đề để tránh việc phát sinh hiểu lầm không cần thiết.

Các kỹ năng giao tiếp giúp bạn chuyên nghiệp và thành công hơn

Kết

Trên đây là các kỹ năng giao tiếp khuyến cáo bạn nên biết để có thể giao tiếp tốt hơn. Các nguyên tắc có thể áp dụng làm kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh hay trong cuộc sống hàng ngày. 

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ và những chỉ dẫn chi tiết, chuẩn xác hơn, hãy đến ngay với khóa học kỹ năng giao tiếp online Kỹ Năng Giao Tiếp Chuyên Nghiệp của David Dương tại VietnamWorks Learning để phát triển tốt hơn các kỹ năng giao tiếp.

Giáo dục
Những mẹo học giao tiếp tiếng anh hiệu quả của Hội đồng Anh – British Council
Giáo dục
Trường kinh doanh quốc tế ISB
Giáo dục
Tuyển sinh đại học quốc tế với hình thức tuyển sinh mới