Bất động sản

Tự học IELTS 8.0 có khả năng hay không?


Đối với các sĩ tử thi IELTS, 8.0 là một con số đáng mơ ước và khá khó khăn đối với những bạn quyết định tự học. Trong những lúc thế này, bạn sẽ rơi vào trạng thái không biết bắt đầu từ đâu và phải học như thế nào. Đây là lý do vì sao bạn cần bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm hay nhất. Đừng bỏ lỡ nhé.

Chuẩn bị để tự học 8.0 IELTS tốt nhất

Các tiêu chí chấm điểm nào cho band điểm 8? 

Điều đầu tiên trước khi bước vào bất kỳ một kỳ thi nào là chúng ta cần tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá của kỳ thi đó. Đây là một bước khá quan trọng giúp bạn có định hướng làm việc tốt hơn và từ đó xây dựng lộ trình và luyện tập hiệu quả nhất.

Thang điểm IELTS chi tiết và tiêu chí cho một bài thi đạt điểm cao

Thang điểm IELTS chi tiết và tiêu chí cho một bài thi đạt điểm cao

 

Nắm vững từ vựng và ngữ pháp cần thiết

Về từ vựng:

Có thể bạn chưa biết, để hiểu được 80% văn bản học thuật trong IELTS, các bạn chỉ cần nắm được khoảng 2500–3000 từ học thuật phổ biến nhất. Tuy nhiên nếu bạn muốn đạt được band điểm cao là 8.0, trong tay bạn cần nắm một lượng từ vựng lớn hơn và nâng cao hơn. Thế nên hãy trang bị cho mình một vốn từ vựng đa dạng để có thể sử dụng linh hoạt trong phần thi nói, viết.

Hai cuốn sách phổ biến nhất để học từ vựng là Destination C1 – C2 và Collocation In Use Advanced

Về ngữ pháp:

Để đạt được số điểm 8.0 IELTS đầy mơ ước, bạn tuyệt đối không nên sai các lỗi ngữ pháp cơ bản như chia động từ không đúng hay sử dụng thì thời không hợp lý. Bạn nên dành thời gian ôn tập lại thật kỹ các kiến thức cơ bản.

Sách bạn nên tham khảo: English Grammar In Use, Advanced Grammar In Use.

Sách Advanced Grammar In Use

Sách Advanced Grammar In Use

Lập ba cuốn sổ “thần thánh”

Việc tự học đồng nghĩa với việc bạn phải tự hệ thống hóa lại các kiến thức cho chính mình. Đây là 3 cuốn sổ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc này:

  • Sổ từ vựng: Bạn dùng nó ghi lại những từ mới hoặc cụm từ hay bạn học được trong quá trình ôn thi.
  • Sổ ý tưởng: Là nơi lưu giữ những ý tưởng phục vụ cho phần thi nói, viết.
  • Sổ Lỗi sai: Bạn sẽ ghi lại những lỗi mình thường hay mắc phải trong từng kỹ năng, từng lần giải đề và cách khắc phục như thế nào.

Luyện đề như thế nào?

Tự học IELTS 8.0 rất khó vì bạn không được định hưởng và giải đề cùng những thầy cô chuyên gia, có kinh nghiệm. Việc tự luyện đề rất quan trọng, sử dụng những đề có đáp án sẵn, đồng thời khi luyện đề nó sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về kỳ thi. 

Việc luyện đề giúp bạn cảm nhận được áp lực thời gian chứ không phải làm một bài đọc trong vòng vài tiếng, nghe đi nghe lại một bài đến 3-4 lần hay viết một bài writing từ ngày này qua ngày khác Hãy cố gắng kiên nhẫn và chậm rãi từng ngày để rút ngắn thời gian làm bài (mỗi ngày bạn chỉ cần tiến bộ hơn một chút, rút ngắn đi 5-10 phút làm bài) để bản thân từ từ thích nghi. Tuy nhiên bạn cũng không nên ngày nào cũng luyện đề sẽ dẫn đến quá tải, chỉ cần giải 2-3 đề/ tuần là hợp lý. Thời gian còn lại dùng để review lại lỗi sai và ghi chép chúng cẩn thận vào cuốn sổ Lỗi Sai như trên.

Hai nguồn đáng tin cậy để luyện đề IELTS là Ieltsonlinetests và bộ Cambridge huyền thoại.

Làm gì để tự tin trước ngày thi

Sẵn sàng tâm lý và sức khỏe trước ngày thi

Sẵn sàng tâm lý và sức khỏe trước ngày thi

Đây là khoảng thời gian bạn nên để đầu óc nghỉ ngơi, thư giãn đôi chút. Trước ngày thi 1 tuần, bạn nên dừng việc luyện đề hay học thêm kiến thức mới. Thay vào đó hãy luyện tập tổng thể. Trong một tuần này, 3 cuốn sổ “thần thánh” đã đến lúc phát huy tác dụng. Hãy đọc lại tất cả những gì mình đã gặp trong suốt thời gian qua, những lỗi gì bạn đã mắc phải, khắc sâu hơn các ý tưởng hay ho, thú vị để khi vào phòng thi vận dụng một cách nhanh chóng. 

Sức khỏe là yếu tố quan trọng hơn cả. Hãy ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, đảm bảo mình sẽ có một nguồn năng lực dồi dào để sẵn sàng “chiến đấu”.

Trên đây là một vài chia sẻ đến các bạn đã đang và sẽ bắt đầu tự học IELTS với mục tiêu 8.0. Hy vọng bạn đã thu nạp tốt những kinh nghiệm hữu ích kể trên để áp dụng trên hành trình tự học IELTS đầy gian nan sắp tới. Hãy khởi động và bắt đầu ngay hôm nay để chinh phục mục tiêu to lớn này nhé.

>>> Xem thêm: Các khóa học tiếng anh dành cho người đi làm

Bất động sản
Tự học IELTS 8.0 như nào cho hiệu quả?