Bất động sản

Tự học IELTS 8.0 như nào cho hiệu quả?


IELTS được đánh giá là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nếu bạn không có kế hoạch học bài bản và khoa học, cộng thêm với việc luyện tập đều đặn rất có thể sẽ không đạt được số điểm cao. Nếu bạn đã có sẵn nền tảng kiến thức, một số mẹo tự học IELTS 8.0 dưới đây sẽ giúp bạn trải qua kỳ thi thật dễ dàng mà không cần tốn nhiều tiền cho các khoá học tại các trung tâm.

Kỳ thi IELTS gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để đạt được kết quả 8.0 bạn phải nhuần nhuyễn được 4 kỹ năng này.

1. Nắm vững từ vựng và ngữ pháp cần thiết

Đối với bất kỳ kỳ thi anh văn nào, từ vựng và ngữ pháp được xem là vô cùng quan trọng, thi IELTS cũng không ngoại lệ. Muốn tự học IELTS 8.0 trước tiên bạn phải biết được cấu trúc đề thi Ielts, song song đó là nắm vững từ vựng trong tay để hiểu được 80% văn bản học thuật. Nghĩa là các bạn cần nắm được khoảng 2500–3000 từ học thuật phổ biến nhất. Do đó, hãy trang bị cho mình một lượng từ vựng đa dạng để có thể linh hoạt sử dụng trong kỳ thi.

Về ngữ pháp bạn nên chủ động ôn luyện kiến thức cơ bản trong cuốn English Grammar In Use. Nếu muốn sử dụng cấu trúc ngữ pháp nâng cao hãy học thêm ở cuốn Advanced Grammar In Use để phù hợp với tiêu chí của band điểm 8.0 IELTS.

Từ vựng, ngữ pháp là yếu tố quan trọng khi ôn thi IELTS

2. Ôn tập kỹ từng kỹ năng

Kỹ năng Listening

Ôn luyện kỹ năng này bạn nên tham khảo 2 dạng tài liệu chính và tài liệu bổ trợ.

Tài liệu chính nghĩa là những tài liệu bạn dùng trực tiếp cho việc ôn tập cải thiện kỹ năng. Bạn có thể tham khảo cuốn IELTS Listening Recent Actual Tests bao gồm tổng hợp các đề thi thật IELTS Listening giúp bạn làm quen với dạng câu hỏi và xu hướng ra đề gần đây. Hoặc cuốn Intensive IELTS Listening để nắm chắc hơn 5 dạng câu hỏi phổ biến như Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice để tập trung cải thiện.

Tài liệu bổ trợ bạn nên tìm hiểu ở các website để luyện nghe được nhuần nhuyễn nhất, bớt cảm giác nhàm chán. Ví dụ như TED, BBC Learning English giúp bạn mở mang kiến thức và nâng cao vốn từ học thuật phù hợp với kỳ thi IELTS.

Kỹ năng Reading

Ở kỹ năng này bạn nên tham khảo tài liệu chính là cuốn IELTS Reading recent actual tests và cuốn A Book For Ielts. Trong những cuốn sách này bao gồm cả 4 kỹ năng nhưng chú trọng hơn vào hai kỹ năng đọc và viết với 22 bài Reading và 24 bài Writing để người học có thể chủ động tích hợp kiến thức cho mình.

Về tài liệu bổ trợ thì bạn nên tham khảo thêm ở những trang báo uy tín như The economists, New science, Business Magazine Hội đồng Anh, History news network. Các trang này sẽ cung cấp các bài nghiên cứu hữu ích từ các chuyên gia, các câu chuyện kinh doanh và công việc hoặc những bài báo mang tính thời sự.

Kỹ năng Writing

Phần thi viết IELTS gồm 2 task

Tự học IELTS 8.0 bạn cũng cần nắm chắc kỹ năng viết. Khi thi IELTS phần viết gồm 2 task.

Task 1 bạn cần nắm rõ kiến thức liên quan đến từ vựng, cấu trúc cần thiết và kỹ năng phân tích biểu đồ để hoàn thành đề thi nhanh nhất.

Task 2 bạn nên trang bị kiến thức cho bản thân bằng cách tự học các bài viết của giám khảo IELTS như Simon và IELTS Liz để từ đó đúc rút cho mình kinh nghiệm.

Kỹ năng Speaking

Phát âm và ngữ điệu là hai thứ quan trọng nhất trong kỹ năng nói. Do đó muốn đạt được band 8.0 bạn nên tự luyện cho mình thành thục những phần kiến thức này. Bạn nên tự nói một mình, luyện nói với bạn bè, thầy cô giáo để phát hiện lỗi sai và sửa chữa kịp thời.

3. Hãy luyện đề thật nhiều

Sau khi đã tự ôn luyện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nhuần nhuyễn bạn nên giải nhiều đề thi để có cái nhìn tổng quát hơn về kỳ thi. Hãy nhớ, càng luyện nhiều càng tốt và nên tính thời gian giải đề. Ở mỗi lần giải hãy cố gắng rút ngắn thời gian, số thời gian còn lại dùng để review lại lỗi sai.

Trên đây là một số mẹo tự học IELTS 8.0 tại nhà, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng và đạt số điểm cao nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Các khóa luyện thi ielts 8.0 tại British Council – Hội đồng Anh

Bất động sản
Tự học IELTS 8.0 có khả năng hay không?