Giáo dục

Trường mầm non quận 3 mách bố mẹ cách giúp trẻ thông minh


Ba mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên được thông minh khỏe mạnh, nhưng để làm được điều này, phụ huynh nên biết cách tạo ra những bước đệm vững chắc cho con ngay từ lứa tuổi mầm non. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bé thông minh của trường mầm non quận 3 chia sẻ đến các bậc phụ huynh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Ba mẹ nên cùng bé đọc sách

Những hoạt động như đọc sách nghe nhạc, chơi đồ chơi cùng con… cực kỳ đơn giản nhưng lại là những bí quyết giúp trẻ thông minh và thành công hơn sau này. Các bậc bố mẹ thường nghĩ rằng nên đọc sách khi trẻ đã biết nói. Tuy nhiên, việc đọc sách cho trẻ trong độ tuổi sơ sinh mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Đây là cách để bé nhận ra giai điệu, âm thanh trong giọng nói của bố mẹ, khiến bé cảm thấy gần gũi, gắn bó hơn với gia đình.

Bên cạnh đó, việc đọc sách cho trẻ từ sớm sẽ tăng cường kỹ năng về ngôn ngữ, giúp bé thích thú hơn khi đọc sách sau này. Chẳng hạn, với trẻ từ 3-6 tháng tuổi, bố mẹ nên cho bé tiếp xúc với các loại sách có màu sắc, chất liệu nổi bật để thu hút sự chú ý của bé. Khi trẻ lên độ tuổi mầm non, vào buổi tối trước khi ngủ, phụ huynh có thể đọc cho bé nghe những câu chuyện cổ tích, cùng bé xem những hình ảnh minh họa hoặc kể bé nghe những câu chuyện giàu lòng nhân ái để giúp bé mở cánh cửa trái tim ngay từ khi còn bé. Vì một người thông minh không thể thiếu một trái tim ấm áp.

trường mầm non quốc tế quận 3

2. Cho bé nghe nhạc

Ở phương Tây, cho con nghe nhạc Mozart là phương pháp tăng trí thông minh mà các mẹ thường áp dụng đối với trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra, hiệu ứng Mozart không có tác dụng tăng cường trí thông minh hoàn toàn về sau này, nó chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Bên cạnh đó không có đủ bằng chứng về tác động của nhạc Mozart lên trí não của trẻ em cũng như những em bé nằm trong bụng mẹ, nhưng cũng không thể phủ nhận lợi ích của âm nhạc đối với trẻ. Vì âm nhạc giúp làm dịu tinh thần, khiến cho tâm trạng trở nên phấn chấn, lạc quan hơn, nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc.

Theo nhận định tại Đại học Western cho biết, một năm học piano kết hợp với việc thực hành thường xuyên có thể làm tăng chỉ số IQ lên 3 điểm. Quan trọng hơn hết, bố mẹ nên để bé tự lựa chọn loại hình âm nhạc để học hỏi vẫn là cách tốt nhất khiến cho trẻ cảm thấy thoải mái và phát triển khả năng âm nhạc của mình một cách tốt nhất.

3. Kích thích sự tò mò của trẻ

Sau nhiều năm giảng dạy, các chuyên gia tại trường mầm non quận 3 chia sẻ rằng, việc bố mẹ tạo điều kiện và kích thích sự tò mò để bé khám phá những điều mới lạ xung quanh chính là dạy cho bé biết luôn biết tìm kiếm kiến thức cho riêng mình. Ngay từ nhỏ, bé đã luôn tò mò với những món đồ lạ xung quanh, tuy nhiên bé chỉ tập trung vào những đồ vật có cự li gần, nằm trong tầm mắt của bé. Đến khi lớn hơn, bé lại thích thú khi nhìn thấy những chú ong bay, con kiến bò ngoài sân và đặt những câu hỏi hóc búa.

Đừng làm ngơ với những biểu hiện này của bé mà bố mẹ hãy khuyến khích, và đặt trẻ vào nhiều trường hợp, tiếp xúc nhiều đồ vật mới lạ hơn nữa để tạo cho trẻ thói quen đặt câu hỏi và tự tìm cách giải đáp vấn đề. Hay chỉ đơn giản với món đồ chơi Thả khối thông minh, bố mẹ đã cho bé cơ hội tiếp xúc với thử thách và tự tìm ra câu trả lời bằng chính tư duy, suy luận của mình, thông qua việc quan sát các khối với hình dạng khác nhau và tìm cách làm khớp các khối với lỗ hổng trên bộ đồ chơi. Ngoài trò chơi này, những khối Rubic đơn giản cũng là một trò chơi phổ biến ở các nước phương tây dành cho trẻ em.

Giờ học của trẻ tại trường mầm non quận 3

Ba mẹ hãy giúp trẻ lựa chọn những món đồ chơi vừa mang tính giải trí vừa mang tính kích thích, khơi gợi sự tò mò và trí thông minh của bé nhé. Phụ huynh cũng nên hạn chế những món đồ chơi có tính chất bạo lực như: súng, gậy, dao, v.v…

Một điều chắc chắn rằng những món đồ chơi với thiết kế màu sắc và phát ra âm thanh vui tai luôn thu hút nhất đối với các bé. Tận dụng đặc điểm này, bố mẹ có thể giúp bé phát triển nhận thức, cảm xúc, thể chất và xã hội một cách thoải mái và vui vẻ nhất bằng cách treo các đồ chơi màu sắc, an toàn, đặc biệt treo trong tầm mắt của bé để dễ dàng gây sự chú ý như khi bé nằm trong nôi. Như mỗi khi đi ngủ, bố mẹ có thể khiến bé ngoan hơn khi nằm trong nôi, cũi với Đàn piano, tự do cho bé vẫy vùng mà vẫn tạo ra những âm thanh vui tai bằng đôi tay nhỏ xinh.

Nếu có thể, ba mẹ nên cho trẻ tham gia các lớp năng khiếu được tổ chức vào cuối tuần tại các nhà văn hóa hoặc tham gia các câu lạc bộ của trường mầm non. Tại những nơi này, trẻ được tham gia rất nhiều trò chơi, các kỹ năng, các năng khiếu, ba mẹ sẽ tìm ra được điểm mạnh của các bé và hung đúc thêm tài năng cho trẻ ngay từ độ tuổi mầm non, giúp bé vừa phát huy được sở trường nhưng cũng song song với việc phát triển những mặt chưa được tiến bộ của con.

Bí quyết giúp con thông minh phát triển trí não nhờ những hoạt động hàng ngày trên đây của trường mầm non quận 3 hy vọng sẽ mang lại hiệu quả cho bé yêu của bạn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây những thông tin khác cũng thú vị không kém dành cho các bé thiếu nhi nhé!

Giáo dục
Những cách giúp ba mẹ xây dựng kỹ năng tiếng Anh cho bé
Giáo dục
Trường mầm non quận 10 – Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) cơ sở Ba Tháng Hai
Giáo dục
Nỗi sợ hãi mang tên đến trường của các bé mẫu giáo