Giáo dục

Nên hay không nên học Trường đào tạo quốc tế


 

Nhiều phụ huynh và sinh viên lo ngại về vấn đề phải chi một khoản tiền “khủng” hàng năm để có thể theo học các khóa đào tạo cử nhân tại các trường Đại học ở nước ngoài. Hiện nay, với sự ra đời của các trường đào tạo quốc tế trong nước, phụ huynh và sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí hiệu quả mà vẫn được tiếp nhận môi trường giáo dục đạt chuẩn quốc tế. 

Du học nước ngoài: Đào tạo quốc tế đi kèm chi phí không nhỏ

Thời gian gần đây, lựa chọn học tại môi trường đào tạo quốc tế được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng và trở thành một xu hướng phổ biến. Khi các trường đào tạo quốc tế trong nước chưa phát triển, hầu như các bạn trẻ chọn lựa hình thức du học nước ngoài để tiếp cận được giáo dục tiên tiến của các nước. 

Với những quan niệm về chất lượng giáo dục nước ngoài tốt hơn so với chương trình giáo dục trong nước của đa số phụ huynh và học viên, nhiều người “cắn răng” chi tiền cho con đi du học cử nhân tại các nước phát triển với mong muốn các con sẽ được học tập trong môi trường “chuẩn” quốc tế. 

trường đào tạo quốc tế

Không thể phủ nhận rằng những lợi ích mà việc du học tại các trường Đại học ở  nước ngoài có thể mang lại là rất thiết thực như tiếng Anh trở nên “pro”, bằng cấp giá trị quốc tế, cải thiện sự tự tin hay nâng cao kỹ nâng sống… Nhưng, thực tế các phụ huynh cho con du học nước ngoài phải dành một khoản tiền “khủng” cho con em mình học tập chuyên ngành yêu thích tại môi trường đào tạo nước ngoài, chưa kể trường càng “sang” thì tiền học bỏ ra càng phải nhiều, đồng thời còn phải lo các khoản ăn, mặc, ở, đi lại cho các con. 

Đây cũng là sự e ngại mà nhiều phụ huynh và học viên chần chừ: phụ huynh muốn con tiếp cận môi trường tốt nhất để có thể thuận lợi thăng tiến trong công việc sau này nhưng chi phí “đắt đỏ” phải bỏ ra là quá nhiều, xui rủi  không theo hết các học kỳ mà con phải học thì rất tiếc; học viên thì muốn theo đuổi đam mê, muốn nắm bắt những cơ hội công việc tốt nhất thông qua du học nước ngoài nhưng cũng sợ ba mẹ phải bỏ tiền nhiều. 

trường đào tạo quốc tế

Tất nhiên, có nhiều học viên tham gia vào các chương trình học bổng để có thể tiết kiệm học phí phần nào đó tại các trường, nhưng đạt học bổng không phải là chuyện dễ và số lượng sinh viên đạt được học bổng thì thật sự chiếm phần rất nhỏ. Như vậy, vấn đề ngán ngẫm chi phí khi du học trường đào tạo quốc tế tại các nước vẫn là vấn đề “đau đầu” muôn thuở của phụ huynh và bạn trẻ. 

Học trường đào tạo quốc tế ngay tại trong nước

Nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng về việc học tập môi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế của đa số học viên, đồng thời nhờ vào sự phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước, nhiều trường đào tạo quốc tế tại HCM đã ra đời. Sự có mặt của các viện đào tạo trực thuộc các trường Đại học chất lượng hàng đầu này giúp phụ huynh và học viên tiết kiệm được nguồn chi phí hiệu quả trong khi thỏa mãn được sự mong mỏi được đào tạo và nhận bằng cấp giá trị quốc tế của học viên.

trường đào tạo quốc tế

Hình thức “du học tại chỗ” này ngoài việc học phí tại các trường đào tạo quốc tế này có học phí thấp hơn so với các trường đào tạo tại nước ngoài, thì còn được “ưu ái” lựa chọn bởi vì các chương trình liên kết nước ngoài với các trường Đại học hàng đầu trên thế giới tại các nước phát triển. Nghĩa là nhiều sinh viên có thể tận dụng thời gian “du học tại chỗ” ở các trường quốc tế trong nước để cải thiện ngôn ngữ, thích nghi môi trường học tập hiện đại và bổ sung kiến thức nền tảng về chuyển ngành mình đã lựa chọn, để thời gian sau đó sinh viên có thể du học nước ngoài để hoàn thành các môn học chuyên ngành theo diện du học liên kết. Thực tế cho thấy điều này giúp sinh viên tiết kiệm tiền hơn và học tập có hiệu quả hơn khi đã được thích nghi trước đó với môi trường quốc tế trong nước, hạn chế sự “lạ lẫm” với môi trường sống mới. 

trường đào tạo quốc tế

Tuy nhiên, sự phát triển của quá nhiều trường đào tạo quốc tế trong nước đã gây khó khăn cho các học viên và phụ huynh để có thể lựa chọn địa chỉ đào tạo cử nhân quốc tế, hoặc thạc sĩ quốc tế có chất lượng đáng tin cậy.

Lời khuyên nhỏ dành cho bạn trẻ

Việc chọn lọc trường đào tạo quốc tế chất lượng tốt để các bạn trẻ và sinh viên học tập các chương trình đào tạo đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ càng, chi tiết và cẩn trọng. Trước khi đưa ra quyết định học tập tại trường đào tạo quốc tế nào, phụ huynh và học viên nên tham khảo thông tin từ nhiều phía như báo chí, internet, hay các cá nhân đã từng theo học.

Đồng thời, học viên cần lựa chọn lĩnh vực hoặc ngành nghề mình yêu thích và xem xét tình hình tài chính cũng như khả năng của bản thân liệu có phù hợp với trường đó hay khôn. Khi chọn trường cũng nên chú ý đến yếu tố là các trường mình đã chọn có thế mạnh về đào tạo các chuyên ngành mà mình định hượng hay không. Chẳng hạn, nếu bạn yêu thích học cử nhân quản trị kinh doanh, Viện Đào tạo quốc tế ISB trực thuộc trường Đại học Kinh tế thành phố HCM sẽ là lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo. 

trường đào tạo quốc tế

Ngoài ra, mặc dù số lượng sinh viên đạt học bổng tại các trường là số ít, nhưng việc nỗ lực hết mình để đạt được học bổng giúp tiết kiệm chi phí học tập là hoàn toàn cần thiết. Bạn trẻ cần nắm bắt thời cơ chinh phục cần học bổng tại các trường, biết đâu bạn là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho các chương trình học bổng.

Mong rằng những thông tin chia sẻ về các hình thức du học được quan tâm của bạn trẻ hiện nay và một số lời khuyên về lựa chọn trường đào tạo quốc tế phù hợp sẽ giúp ích cho các bạn nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về trường đào tạo quốc tế tại HCM:

tại đây

Giáo dục
Top 3 trường Đại học nước ngoài đáng học Cử nhân quốc tế
Giáo dục
Tiếng Anh trẻ em theo chủ đề – phương pháp cho con làm quen với ngoại ngữ cực hiệu quả
Giáo dục
Trình tự tiếp cận với Tiếng Anh