Giáo dục

Những cách học tiếng anh giao tiếp sai lầm mọi người dễ mắc phải


Bạn cứ băn khoăn, thắc mắc mãi tại sao mình học tiếng anh giao tiếp rất nhiều mà vẫn không đạt được hiệu quả, học trước quên sau. Vậy bạn có chắc chắn rằng bạn đang có lộ trình, phương pháp học tập đúng đắn hay không? Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những cách học tiếng anh giao tiếp sai lầm mọi người dễ mắc phải nhất.

Quá tập trung học ngữ pháp

Thực tế, ngữ pháp tiếng anh không phải dễ dàng ghi nhớ, nhất là khi bạn chưa thật sự giỏi về ngôn ngữ này. Nếu bạn quá chú trọng học ngữ pháp sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp tiếng anh vì chúng vô tình tạo thành rào cản tâm lý khá lớn cho bạn khi trò chuyện.

Những cuộc trò chuyện trên thực tế lại diễn ra rất nhanh nên bạn sẽ không có thời gian để kiểm tra trong đầu xem đã sắp xếp đúng câu hoàn chỉnh chưa, câu hỏi đuôi, đảo ngữ đã dùng chính xác theo đúng kiến thức được học chưa. Một khi bạn cứ cố gắng xây dựng một câu, đoạn văn hoàn chỉnh, đúng ngữ pháp sẽ khiến người đối diện khó hiểu và cuộc trò chuyện sẽ trở nên gượng gạo đấy.

Bỏ qua trọng âm

Trong tiếng anh giao tiếp, trọng âm là rất quan trọng, khi bạn bỏ qua vấn đề này rất có thể người nghe sẽ hiểu sai vấn đề; không tạo được thiện cảm với người đối diện bởi không sử dụng trọng âm đồng nghĩa với việc giọng điệu của bạn sẽ đều đều và không có cảm xúc.

Không chú ý trọng âm khiến bạn học tiếng anh giao tiếp không hiệu quả

Học từ vựng sai cách

Trong tất cả các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết từ vựng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn có được số lượng từ vựng phong phú thì việc hoàn tất các kỹ năng này được hiệu quả, tự tin hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn không có phương pháp học từ vựng, cứ nghĩ học càng nhiều càng tốt, học xong không ôn luyện thì hiệu quả sẽ không đạt được, thậm chí bạn cứ mãi ở con số 0 vậy. Lại có những bạn học từ vựng một cách rời rạc, đơn lẻ và cố nhồi nhét càng nhiều càng tốt. Việc này sẽ khiến bạn chỉ chóng quên hơn mà thôi.

Học nói trước

Cứ bắt buộc phải học nói trước có lẽ là lỗi nhiều người mắc phải. Nếu bạn không có số từ vựng cần thiết, không biết phát âm, trọng âm mà đã học nói sẽ khiến người học nói chậm một cách thiếu tự tin và không lưu loát. Tốt nhất, bạn nên tập trung vào kỹ năng nghe trước, bạn chỉ nên nói khi họ sẵn sàng.

Chỉ học giáo trình dạy tiếng anh chính quy

nên đa dạng các tài liệu học tiếng anh

Bạn cứ nghĩ khi học tiếng anh giao tiếp chỉ cần học trong giáo trình dạy chính quy là đủ tiêu chuẩn tuy nhiên trên thực tế tiếng anh nói của người bản ngữ có thể rất khác so với những câu đúng chuẩn dạy trong sách. Nếu muốn giao tiếp được với người bản ngữ, bạn không chỉ dựa vào sách mà còn học qua các phương tiện như phim ảnh, ca nhạc, quan sát đời sống người bản ngữ để học tiếng anh một cách thực thụ.

Không học cách phát âm

Đây chính là nguyên nhân bạn nói mà không ai hiểu, không thể tiếp tục cuộc hội thoại. Lời khuyên ở đây là bạn cần đầu tư thời gian và học cách phát âm sao cho thật chuẩn, nghe nhiều cũng là cách để cải thiện khả năng phát âm từ tiếng anh rất hiệu quả.

Ngại nói tiếng anh

Có lẽ đây là tâm lý chung của nhiều người khi học tiếng anh giao tiếp vì bạn cảm thấy mình phát âm không chuẩn, nói không đúng giọng nên ngại phải học nói, ngại phải sai. Điều đó khiến cho trình độ tiếng anh không thể được cải thiện. Với những trường hợp này cách duy nhất đó là gạt bỏ nỗi sợ khi phải nói tiếng anh, đừng e dè, ngại ngùng thêm một phút nào nữa.

Bạn đang mắc lỗi nào trên đây hoặc còn thêm những lỗi nào nữa. Hãy tìm hiểu ngay để tự rút ra cho mình những kinh nghiệm học tiếng anh giao tiếp được tốt nhất bạn nhé. Hy vọng với những bí quyết cơ bản này sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được tình trạng học tập, rút ngắn thời gian, giúp bản thân có hứng thú hơn với việc học.

Giáo dục
Những mẹo giao tiếp tiếng Anh cơ bản ai cũng cần biết
Giáo dục
Phát triển kỹ năng viết nhờ kỹ thuật viết theo tranh
Giáo dục
Top 3 trường Đại học nước ngoài đáng học Cử nhân quốc tế