Giáo dục

Làm sao để cải thiện kỹ năng Viết, Đọc và Nghe của bạn?


Câu trả lời ngắn gọn là “Đọc và lắng nghe nhiều hơn”. Tuy nhiên, đây không phải là một câu trả lời quá hay bởi vì bạn cần phải biết LÀM THẾ NÀO để thực hành và Ở ĐÂU để có được nguồn tài liệu đọc và nghe tốt.

1. Nghe radio tiếng Anh hoặc podcast:

Một trong những cách tốt nhất để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của bạn là tải các podcast hoặc các ứng dụng radio trên điện thoại hoặc máy nghe nhạc MP3.

Nếu có thể, hãy lưu ý bất kỳ từ hay cụm từ nào mà bạn không hiểu và tìm kiếm bản dịch sau đó. Sau đó lắng nghe podcast hoặc hiển thị lại để nghe những từ hoặc cụm từ mới trong ngữ cảnh để hiểu rõ hơn.

2. Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh:

Một cách thú vị để nâng cao khả năng nghe của bạn là xem phim và chương trình truyền hình bằng ngôn ngữ tiếng Anh

Tuy nhiên, bạn nên tránh xem phim hoặc chương trình truyền hình với phụ đề bằng tiếng mẹ đẻ của mình vì chúng sẽ làm bạn mất tập trung và làm cho bạn ít nghiêng để tập trung vào việc hiểu tiếng Anh, đó là toàn bộ trọng điểm của bài tập.

3. Đọc một cuốn sách, báo hay tạp chí tiếng Anh:

Đọc là một phần thiết yếu của việc học một ngôn ngữ mới, vì vậy đừng quên thực hành nó. Tìm cái gì bạn thực sự quan tâm – dù đó là một cuốn tiểu thuyết tiếng Anh nổi tiếng, “The New York Times” hay tạp chí thời trang và bắt đầu làm theo cách của bạn thông qua nó. Nếu bạn thấy nội dung nhàm chán, bạn sẽ ít có xu hướng kiên nhẫn với nó.

Báo The New York Times

4. Viết nhật ký bằng tiếng Anh:

Ngoài việc đọc và nghe hiểu, bạn cũng nên dành thời gian cho việc viết nhật ký bằng tiếng Anh.

Hãy thử giữ một quyển nhật ký tiếng Anh, trong đó bạn viết một vài câu mỗi ngày. Không cần phải viết quá sâu sắc – bạn có thể viết về thời tiết, những gì bạn ăn cho bữa ăn tối hoặc những kế hoạch của bạn cho một ngày nào đó.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với nó, hãy nhờ người bản xứ xem xét những gì bạn đã viết và kiểm tra xem có lỗi nào không. Điều này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm khi viết những lần sau.

5. Nói tiếng Anh qua bạn qua thư (pen-pal):

Một khi kỹ năng viết của bạn đã được cải thiện, bạn có thể cân nhắc đến việc có được một người bạn pen-pal!

Pen-pal của bạn có thể là một người đang học tiếng Anh như bạn hoặc họ có thể là người bản xứ muốn luyện tập ngoại ngữ bằng cách viết cho bạn bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

Có một pen-pal từ một quốc gia nói tiếng Anh (chẳng hạn như Mỹ, Anh, Canada, Ireland, Úc, New Zealand hoặc Nam Phi) cũng sẽ cho phép bạn tìm hiểu thêm về văn hoá và cuộc sống họ như thế nào.

Tóm lại, học tiếng Anh có rất nhiều cách, bạn có thể lựa chọn cách mà bạn cảm thấy thoải mái và gần gũi nhất. Xem thêm tại đây.

Giáo dục
Các chương trình học thạc sĩ kinh tế chuẩn quốc tế tại ISB
Giáo dục
Gợi ý một số cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm
Giáo dục
Học ngoại ngữ qua tiếng Việt có mang lại hiệu quả?