Giáo dục

Phương pháp học tập chủ động tại trường trung học quốc tế


Nghiên cứu cho thấy, khi chủ động tiếp thu kiến thức, các em có thể ghi nhớ chúng lâu hơn, học được cách ứng dụng những kiến thức từ sách vở vào thực tế cuộc sống. Bởi vậy, các trường trung học quốc tế đang ngày càng chú trọng nâng cao tính chủ động tương tác trong học tập của học sinh tại trường.

Phương pháp học tập chủ động tại trường trung học quốc tế

Rèn luyện tư duy phản biện

Có thể nói, để có thể hình thành được phương pháp học tập chủ động ở học sinh trung học, tư duy phản biện là một yếu tố nên được phát triển mạnh mẽ. Với cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo tốt, các thầy cô chủ động thiết kế các lớp học mở bên ngoài không gian tự nhiên, để học sinh được tự do nghiên cứu, trải nghiệm và bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Tức là các em có cơ hội được thể hiện bản thân, có tiếng nói và tự ra quyết định trong các hoạt động cá nhân và nhóm, từ đó học cách bày tỏ theo quan điểm riêng của mình và tăng cường sự say mê học tập cho các sinh viên tương lai.

Ngoài học cách làm việc và phản biện giữa các thành viên trong nhóm, học sinh còn làm quen với việc tranh luận và bảo vệ ý kiến của toàn nhóm với bằng chính cách hiểu của mình. Từ đó, các em rèn luyện được cách lắng nghe ý kiến của người khác và đưa ra quan điểm của mình một cách rõ ràng.

Rèn luyện tư duy phản biện

Gia tăng kỹ năng ứng xử giao tiếp

Để giúp học sinh có những bài học ứng xử sát với giao tiếp đời thường, các thầy cô và nhà trường quốc tế dụng tâm đưa vào chương trình học những tin tức thời sự thực tiễn để các em đưa ra phương pháp giải quyết. Mỗi học sinh với những cá tính khác nhau sẽ có cách ứng xử riêng, các thầy cô lắng nghe và phân tích cho các em về những điểm đúng và sai trong cách xử lý vấn đề.

Đồng thời, học sinh cũng học được các kỹ năng thông qua làm việc nhóm và lãnh đạo trong các câu lạc bộ, các giờ học thuyết trình trước đám đông. Với định hướng phát triển một tính cách, một con người toàn diện cho thế kỷ 21, một số trường quốc tế uy tín như trường Việt Úc cũng thường xuyên tăng cường các hoạt động trải nghiệm bổ ích, chuẩn bị hành trang vững chắc cho trẻ thế hệ tương lai.

>>>Xem thêm: Trường mầm non quốc tế tại tphcm hướng dẫn cách chữa chứng trầm cảm ở trẻ

Giải quyết vấn đề, xử lý tình huống

Qua các giờ học sử dụng phương pháp học tập chủ động, học sinh tự học tập, nghiên cứu và tiếp cận gốc rễ của vấn đề một cách tường tận nhất dưới sự hướng dẫn của các thầy cô và giáo trình học tập tích hợp với chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Qua đó, các em có khả năng làm chủ tương lai thay vì ỷ lại và trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

Giải quyết vấn đề, xử lý tình huống

Cụ thể, người học phải trải qua quá trình tìm tòi, khám phá để trả lời một câu hỏi, vấn đề hay thử thách đòi hỏi tư duy sâu do giáo viên đưa ra. Để có câu trả lời và tạo ra một sản phẩm chất lượng, người học cần tư duy nhiều hơn là ghi nhớ thông tin đơn thuần, sử dụng kỹ năng bậc cao và không ngừng đặt câu hỏi.

Nhà trường đề cao vai trò người học

Ngày nay, không chỉ các trường đại học, trường trung học cũng đã dần chuyển vai trò trung tâm từ giáo viên sang người học. Với mô hình mới này, học sinh không còn những giờ học tẻ nhạt, chỉ có giáo viên đọc – học sinh ghi chép mà mọi thứ dường như được mở rộng và nâng tầm hơn.

Trong mỗi tiết học, học sinh giữ vai trò trung tâm, giáo viên là người hướng dẫn và hỗ trợ. Với hình thức này, mỗi học sinh đều được giao nhiệm vụ tìm kiếm thông tin, thuyết trình và bảo vệ quan điểm của nhóm, đồng thời tư duy, đặt câu hỏi để phản biện nhóm khác. Các em được khuyến khích trình bày ý kiến trong mỗi tiết học. Phương pháp học tập này sẽ xây dựng thói quen học tập chủ động, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, sự tò mò và óc sáng tạo cho học sinh. Việc đánh giá không chỉ dựa vào kết quả mà còn căn cứ sự nỗ lực, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc độc lập, hợp tác nhóm… của mỗi học sinh.

Nhà trường đề cao vai trò người học

Tạo tinh thần tích cực nghiên cứu và sáng tạo trong học tập

Ngoài các hoạt động thực hành, nghiên cứu, thí nghiệm được tổ chức nhằm phát triển tư duy sáng tạo và học tập hiệu quả hơn, học sinh còn được tham gia các cuộc thi, ngày hội khoa học sáng tạo do trường và các đơn vị giáo dục tổ chức. Không chỉ tự tin ứng dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn, các em còn thể hiện tư duy nhận thức tốt đẹp hướng đến cộng đồng và xã hội thông qua học chủ động tại trường quốc tế.

Bằng cách được chủ động tương tác với các thông tin học thuật, học sinh thể hiện mình một cách tốt hơn. Phương pháp học chủ động tại các trường trung học quốc tế còn giúp nuôi dưỡng trí não, mở rộng cơ hội kết nối những niềm tin cũ và mới trong giảng dạy và tiếp thu kiến thức.

Giáo dục
Vì sao nên cho trẻ học tại Trường mầm non quốc tế Việt Úc – VAS
Giáo dục
Tăng cường tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm hiệu quả cao
Giáo dục
Gợi ý cách chọn trường đào tạo quốc tế phù hợp tại HCM