Giáo dục

Chương trình học STEM dành cho trẻ mầm non


Chắc hẳn chương trình học STEM vẫn còn đang lạ lẫm với các bậc phụ huynh Việt Nam hiện nay. Đây là một phương pháp giúp cho trẻ mầm non có một bước khởi đầu học tập và trải nghiệm cuộc sống bằng một cách trực quan tốt nhất. Dưới đây sẽ giúp cho bố mẹ hiểu hơn về những lợi ích tuyệt vời mà mô hình này mang lại cho bé nhé!

Khái niệm về chương trình học STEM

Chương trình học stem là gì?

STEAM là từ viết tắt bởi Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Bản chất của chương trình học STEM là sẽ trang bị cho bé những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết liên quan đến các mảng trên. 

Những kiến thứcvà kỹ năng trên sẽ được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ giúp cho bé không chỉ hiểu về mặt nguyên lý mà còn có thể thực hành, áp dụng vào thực tiễn. 

Về khoa học

Bé sẽ được học về các khái niệm, nguyên lý, cơ sở lý thuyết và định luật của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng là thông qua chương trình giáo dục khoa học là để bé liên kết những kiến thức này để áp dụng vào cuộc sống. Ngoài ra, bé có thể giải quyết những vấn đề hằng ngày xảy ra xung quanh bé.

Về công nghệ

Bé sẽ được trang bị những kiến thức dùng để sử dụng và quản lý công nghệ tiên tiến. Đó có thể là máy tính, máy tính bảng,… và truy cập internet đúng cách. 

Về kỹ thuật

Các bé sẽ được học về quy trình và kỹ năng sản xuất, trang bị cho bé những kiến thức cần thiết liên quan đến kỹ thuật. 

Về toán học

Khi học với chương trình học STEM các bé sẽ được tiếp xúc và nhìn nhận cũng như nắm bắt vai trò của toán học ở mọi khía cạnh. 

>>> Xem thêm: Phương pháp tích hợp STEM vào chương trình học của trường quốc tế Việt Úc

Ưu điểm của chương trình học STEM dành cho trẻ mầm non

Chương trình học stem tích hợp kỹ thuật

Trẻ được tiếp cận mô hình học liên môn 

Thay vì tách biệt 4 môn học này ra thì chương trình học STEM sẽ kết hợp chúng thành một mô hình gắn kết dựa trên những ứng dụng thực tế. Qua đó, các bé sẽ vừa được học kiến thức khoa học và sẽ áp dụng những kiến thức đó vào cuộc sống thực tế. 

Khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn

Chương trình học STEM rất chú trọng trong việc hình thành và phát triển khả năng xử lý vấn đề cho trẻ. Trong mỗi bài học thì các bé sẽ được nhận những tình huống thực tế để giải quyết dựa trên những kiến thức liên môn. Để có thể giải quyết những vấn đề đó thì trẻ cần phải khám phá, nhận định và hệ thống lại kiến thức đã học để tìm ra những vấn đề mắc phải. 

Nâng cao khả năng sáng tạo

Bên cạnh đó chương trình học STEM cũng giúp cho bé phát triển tư duy sáng tạo. Bé sẽ được đặt mình vào vai trò người sản xuất, phát minh nên dễ dàng hiểu rõ được bản chất của những kiến thức được trang bị. Từ đó, bé cũng tự mình mở rộng những kiến thức thô đó ra thành sự sáng tạo riêng của mình bằng cách sửa chữa, vận dụng sao cho phù hợp với những tình huống xảy ra tại thời điểm đó. 

Chương trình học STEM ở Việt Nam

Học sinh học phương pháp chương trình học stem

Hiện nay, STEM không chỉ phát triển ở Mỹ và một số quốc gia trên thế giới mà nó còn được nhận được sự quan tâm của phụ huynh Việt Nam. Từ năm 2012 thì chương trình học STEM đã bắt đầu được áp dụng vào các trường mầm non quốc tế và các cơ sở giáo dục tư thục. Nhưng đến nay mô hình chương trình giáo dục này vẫn chưa phát huy được tối đa sức mạnh và triển khai trên diện rộng tại Việt Nam. Do những lý do nổi bật dưới đây: 

  • Học sinh vẫn còn học dựa trên lý thuyết để lấy điểm số, lấy bằng mà không phát huy khả năng sáng tạo, tìm kiếm và nghiên cứu. 
  • Cơ sở khoa học và khung lý luận của chương trình học STEM chưa có sự chính quy. 
  • Những vấn đề như chủ đề, cấu trúc, tiêu chí và nhiệm vụ của STEM chưa được thống nhất. 
  • Đội ngũ giáo viên chưa có bề dày kinh nghiệm trong việc giảng dạy chương trình học STEM. 
  • Cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu mà STEM đề ra. 

Với phương pháp STEM dành cho trẻ mầm non sẽ giúp cho việc gắn kết kiến thức vào tư duy theo nhiều cách khác nhau. Từ đó, bé sẽ được học hỏi và làm việc ngay từ khi còn nhỏ. Để cho bé có hứng thú với chương trình học STEM thì bố mẹ nên có những lời động viên, khuyến khích qua việc đặt câu hỏi để trẻ tự khám phá và vui chơi.

Kết,

Chương trình học STEM sẽ giúp cho các bé trang bị những kiến thức cần thiết để đi cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay. Từ đó, bố mẹ cũng dễ dàng tìm ra được niềm đam mê của con và giúp con phát triển những khả năng vốn có đó. 

Giáo dục
Tích cực và tiêu cực của việc học thạc sĩ kinh tế
Giáo dục
05 địa chỉ học tiếng anh cho người lớn ở tphcm chất lượng nhất
Giáo dục
Tuyển sinh UEH năm 2018: Những thông tin cần biết