Giáo dục

Phương pháp giáo dục trẻ nhỏ của trường mầm non quận gò vấp


Trẻ nhỏ trong độ tuổi mầm non thường hay nghịch phá và không chịu nghe lời, để giáo dục được các con trong độ tuổi này, đòi hỏi ba mẹ phải có phương pháp giáo dục cụ thể. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho ba mẹ trong việc giáo dục trẻ do trường mầm non quận gò vấp gợi ý cho các bậc phụ huynh.

1. Nhận biết tâm sinh lý trẻ nhỏ

Dù giáo dục con cái ở bất kì độ tuổi nào, ba mẹ cũng không nên bỏ qua việc nắm bắt và trang bị cho mình một số kiến thức về tâm sinh lý của con. Đừng nghĩ trẻ mầm non còn nhỏ thì không biết suy nghĩ hay có tâm tư tình cảm riêng. Qua nhiều năm trong ngành giáo dục, VAS đã nghiên cứu và nhận ra rằng trong độ tuổi mầm non, đến một giai đoạn nhất định, trẻ sẽ trở nên bướng bỉnh và cáo gắt, không chịu nghe lời của ba mẹ một cách vô điều kiện. 

Phản kháng chính là tiêu chí đầu tiên khẳng định con đang dần trưởng thành hơn từng ngày, đã bắt đầu có những tư duy độc lập, những ý kiến cá nhân riêng cần được ba mẹ tôn trọng. Khi nghe ý kiến của mọi người xung quanh, con đã bắt đầu có những sự chọn lựa như: tán đồng, tán đồng 1 số quan điểm, không tán đồng. Chẳng hạn như khi bị ba mẹ la rầy, trẻ sẽ có những phản ứng như: “thế sao hôm trước mẹ lại làm như vậy mà bây giờ con lại làm không được?”. Chắc hẳn khi nghe những sự phản kháng này sẽ ít có ba mẹ nào có thể bình tĩnh lắng nghe tiếp câu chuyện mà sẽ thể hiện sự tức giận đang kìm nén của mình.

Trẻ học mà chơi chơi mà học tại trường mầm non quận gò vấp

Nhìn nhận ở 1 góc độ khác, khi trẻ chỉ ra được lỗi sai của ba mẹ nghĩa là con đã biết cách tư duy độc lập, có nhận thức và sự phán đoán riêng. Thay vì khiển trách và tức giận với trẻ nhỏ, ba mẹ nên nhìn nhận mặt tích cực của vấn đề: “con mình đã lớn hơn trước”. 

Khéo léo nhận ra tâm sinh lý của trẻ, để có cách nói chuyện, ngôn từ đúng chừng mực sẽ khiến trẻ thích trò chuyện với ba mẹ hơn. Sẵn sàng chủ động chia sẻ những khó khăn của bé ở trường. Khi trò chuyện cùng con, nên kiên nhẫn lắng nghe bé trình bày vấn đề rồi từ từ điều chỉnh câu từ, cách tư duy của bé, vì các con còn nhỏ, đôi khi trình bày 1 vấn đề trôi chảy là việc rất khó. Ba mẹ cần cho con thêm nhiều thời gian hơn.

Khi con thực sự trưởng thành, trẻ sẽ biết đứng trên lập trường của người khác mà suy nghĩ, và biết cách nhìn nhận vấn đề hơn. Vì thế, phụ huynh nên hiểu rõ tâm sinh lý của con để con để ứng xử một cách phù hợp hơn với trẻ.

2. Cách giúp trẻ tiếp thu ý kiến của người lớn

Muốn trẻ tiếp thu ý kiến của ba mẹ là cả một quá trình nghệ thuật, đòi hỏi sự khéo léo trong cách dẫn dắt câu chuyện của ba mẹ khi dạy bé. Dưới đây là những điều giúp ba mẹ thực hiện tốt hơn vai trò của mình:

– Giúp trẻ xóa bỏ khoảng cách ngay từ những phút đầu tiên khi nói chuyện, ba mẹ phải tạo không khí cuộc trò chuyện thoải mái nhất có thể, phá bỏ thành kiến ở trẻ, khiến trẻ bỏ những suy nghĩ như ba mẹ không bao giờ đồng tình với ý kiến của con. Trong một vài trường hợp, để tránh sự đối đầu trực tiếp, phụ huynh có thể linh hoạt chuyển sang viết thư cho trẻ, cốt yếu vẫn là giúp trẻ hiểu được ba mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần của con và sẵn sàng chia sẻ cùng con mọi chuyện. Tránh tình trạng để ba mẹ tạo cảm giác đứng ở chiều hướng ngược lại với con.

Trẻ học an toàn giao thông tại trường mầm non quận 7

– Không khí trong cuộc nói chuyện cũng rất quan trọng, ba mẹ cần tôn trọng lắng nghe ý kiến con cái và ngược lại con cái cũng sẽ tôn trọng lắng nghe lời nói của phụ huynh. Tránh những câu ra lệnh cho trẻ, áp đặt trẻ phải thế này thế kia. Hành động này chỉ đưa đến sự phản kháng bồng bột của con trẻ, từ đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu kiên nhẫn ở ba mẹ.

– Cuộc đối thoại chỉ nên bắt đầu khi con đã ổn định và ba mẹ đã giúp trẻ tháo gỡ được những rào cản tâm lý trước đó. Đây là một yếu tố giúp quyết định sự tiếp thu của trẻ nhỏ. Trong cuộc trò chuyện, muốn phê bình hay khuyên nhủ con, ba mẹ đừng quên bày tỏ sự tôn trọng, tin tưởng của mình đối với các con bằng cách nói với trẻ rằng: “ba mẹ tin tưởng ở con,…”; “mẹ tin con sẽ hiểu những điều mẹ vừa nói…”. Mỗi lần phê bình con cái, ba mẹ phải hết sức cân nhắc khi sử dụng ngôn từ cũng như chuẩn bị trước các phương án nếu như trẻ tỏ thái độ bất bình không đồng thuận ý kiến ba mẹ.

Giáo dục trẻ ở điểm này phải hết sức lưu ý để tránh việc thất bại trong cách phê bình còn cái và hậu quả là gieo vào trẻ những tư tưởng bất mãn, ba mẹ không hiểu được suy nghĩ của con. Lâu dần sẽ phát sinh khoảng cách khiến trẻ ngại chia sẻ. 

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc giáo dục trẻ. Ngoài ra, ba mẹ có thể tìm hiểu thêm ngay tại đây những mẹo hay khác dành cho trẻ mẫu giáo do trường mầm non quận gò vấp đề xuất nhé!

Giáo dục
Top 4 trường mầm non quốc tế tại TPHCM uy tín hàng đầu
Giáo dục
Trường mầm non quận Gò Vấp mách mẹo những cách giúp trẻ không khóc khi đi học
Giáo dục
Hội đồng Anh bật mí cách dạy tiếng anh thiếu nhi cho trẻ nhỏ