Giáo dục

Các bài học kỹ năng sống cho trẻ là nền tảng hình thành nhân cách tốt trong tương lai


Trẻ em sinh ra trong môi trường với quá nhiều luồng thông tin công nghệ chắc hẳn là một nỗi quan ngại to lớn đối với các bậc phụ huynh. Các bậc cha mẹ không mong rằng con trẻ sẽ tiếp cận các nguồn tin xấu gây những ảnh hưởng tiêu cực hay nặng hơn là những hậu quả bị dẫn dắt tâm lý về sau, vì thế việc trang bị cho các em các bài học kỹ năng sống: kỹ năng phòng vệ, chọn lọc thông tin và hiểu đúng kiến thức luôn là vấn đề đáng được quan tâm. Vậy vì sao nói kỹ năng sống là nền tảng hình thành nhân cách cho trẻ trong tương lai? Các bài học nào là quan trọng? Bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn.

Vì sao nói các bài học kỹ năng sống là nền tảng hình thành nhân cách cho trẻ trong tương lai? 

Nếu các bậc cha mẹ trang bị cho các em đầy đủ kiến thức về quan điểm sống, lối sống, đạo đức, tình thương người, lòng nhân ái cùng phương pháp tự vệ bản thân, thì việc gò ép bó buộc các con không cần thiết phải xảy ra. 

Điều này không những giúp các em có cảm giác tự do vui chơi, còn có thể tạo nên sự tôn trọng nhất định cho cả con và cha mẹ, khiến các em luôn cảm thấy được đề cao, được lắng nghe, được chia sẻ. Khi các em đã có cho mình vốn kỹ năng riêng, các em sẽ biết chọn lọc đúng sai, biết thấu hiểu, biết những điều cần nên làm, tránh xa hoặc tự vệ trước những điều nguy hiểm. 

Các bậc phụ huynh cần dùng các bài học kỹ năng sống để giáo dục, rèn luyện các em, đừng chỉ dùng những lời chỉ trích, la mắng, ép buộc, không những không giáo dục được tốt mà còn sinh ra lòng oán trách, trốn tránh, nói dối không mong muốn từ các em. Trẻ sẽ tìm cách che dấu để được thực hiện những hành vi xấu mà các em cho rằng thỏa mãn sự tự do, vui vẻ nhất thời. 

Chính vì thế mà để các em trau dồi kỹ năng sống cũng đồng nghĩa với việc đặt nền tảng hình thành nhân cách tốt trong tương lai. Vậy những bài học kỹ năng nào là cần thiết? 

Các bài học kỹ năng sống cho trẻ nào quan trọng cần trang bị nhất?

Kỹ năng chọn lọc thông tin, chọn lọc vấn đề 

Các em có kỹ năng này sẽ chọn lọc được những luồng thông tin mạng vô số tràn lan ngày nay, kể cả những thông tin chưa có tính xác thực từ người lạ không đáng tin cậy hoặc những luồng thông tin mang mối nguy hại tiềm tàng xung quanh bé. Bé sẽ nhận thức được điều xấu để tránh xa cũng như thông tin tốt để tiếp cận học hỏi. 

Kỹ năng quan sát, đánh giá và nhìn nhận sự việc, vấn đề xung quanh

Kỹ năng này giúp trẻ rất nhiều trong việc nhìn nhận, xử lý tình huống khi gặp những vấn đề khó xử, nguy hiểm, hoặc nan giải. Không chỉ khiến bé trở nên nhanh nhạy, thông minh hơn trong mọi việc còn thấu hiểu các cách ứng xử văn hóa xã hội cơ bản thông thạo. 

Các bài học kỹ năng sống được giảng dạy tại trường VAS

Các bài học kỹ năng sống được giảng dạy tại trường VAS 

Kỹ năng quan tâm, yêu thương và chăm sóc người khác

Học được kỹ năng quan tâm yêu thương là cách giúp các em cảm nhận về thế giới quan rõ ràng nhất. Rèn luyện đạo đức về lòng nhân ái, sự sẻ chia, đồng cảm là một biện pháp hiệu quả tác động đến tư duy nhận thức của trẻ. Trẻ biết quan tâm, hỏi thăm, biết yêu thương động vật, thiên nhiên cũng như thấu hiểu cho nỗi đau của người khác. Trẻ biết quý trọng gia đình, lễ phép với ông bà cha mẹ, biết vị tha. 

 Học sinh VAS san sẻ tình yêu thương với trẻ em vùng xa

Học sinh VAS san sẻ tình yêu thương với trẻ em vùng xa 

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, tiết kiệm 

Bé mang trong mình kỹ năng này sẽ biết trân trọng giá trị của đồng tiền và yêu thương công sức lao động của cha mẹ. Bé biết quản lý tiền bạc cho những thứ cần mua và những thứ thích mua, điều này vô hình tạo nên thói quen sống tốt, biết suy nghĩ và lập kế hoạch. 

Học được cách tiết kiệm bé sẽ không đua đòi, khi bé thích một món đồ chơi có thể để dành tiền tiêu vặt mỗi ngày để mua được, theo đó học được tính kiên trì nhẫn nại, cố gắng để đạt được mục đích.

Trường quốc tế việt úc VAS – tự hào là nơi giảng dạy các bài học kỹ năng sống cho trẻ.

Chương trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ – hệ thống trường quốc tế VAS là nơi đáng tin tưởng để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình. Tự hào với các phương pháp giáo dục tiên tiến, niềm vui của trẻ thơ là hàng đầu cùng niềm tin rằng mọi đứa trẻ đều có khả năng thiên bẩm, có thể tiếp thu, phát huy và phát triển đúng hướng.

Lộ trình học tại VAS bao gồm 3 lộ trình cho các em lựa chọn (MOET + CEP, MOET + CAP, CAPI). Với lộ trình MOET + CEP giúp các em tiếp cận môn học Tìm hiểu Thế giới Số, môn Công nghệ thông tin và Truyền thông. Lộ trình MOET + CAP thời lượng học tiếng Anh được tăng cường so với lộ trình CEP. Lộ trình CAP, CAPI mang tính đột phá nhất, các em học sinh sẽ tiếp cận phần lớn các nội dung của Chương trình Cambridge.

Lễ bế giảng trường VAS của khối mầm non năm 2019-2020

Lễ bế giảng trường VAS của khối mầm non năm 2019-2020

Tổng kết 

Thông qua bài viết trên, các bậc cha mẹ có thể hiểu được tầm quan trọng của các bài học kỹ năng sống cho bé. Mong rằng mọi trẻ em đều có thể được phát triển tốt trong xã hội của chúng ta.

>>> Xem thêm: Danh sách các trường THPT quốc tế chất lượng nhất tại TPHCM

Giáo dục
Top những trường tiểu học quốc tế tại TPHCM được phụ huynh lựa chọn
Giáo dục
5 điều cấm kị khi chọn trường mầm non cho con và giải pháp
Giáo dục
Chia sẻ bí quyết luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn như bản ngữ