Mẹ và bé

Vai trò của giáo dục mầm non đối với sự phát triển của trẻ


Vai trò của ngành giáo dục mầm non hiện nay ngày càng tăng làm trách nhiệm của các trường mầm non ngày càng lớn, đặc biệt là tại các trường mầm non quốc tế tại TpHCM được rất nhiều phụ huynh kì vọng hiện nay. Vậy vai trò của các trường mẫu giáo này là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bé? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé.

Vai trò của giáo dục mầm non đối với trẻ

1. Vai trò của các trường mầm non quốc tế tại TpHCM hiện nay như thế nào?

Tp Hồ Chí Minh là một thành phố trẻ, không ngừng phát triển, thu hút rất nhiều dân cư đến đây sinh sống, học tập và lao động. Với sự tập trung dân cư như vậy thì giáo dục càng phải được quan tâm và cải thiện, đặc biệt là ngành giáo dục lứa tuổi mầm non. Tại sao? Vì giai đoạn mầm non là bước đi đầu tiên trong sự nghiệp giáo dục của trẻ, là sự chuẩn bị về mặt tâm lý, nhận thức cũng như ảnh hưởng đến tính cách của bé sau này. Do đó đối với việc giáo dục thì vai trò của các trường mầm non, nhất là các trường mầm non quốc tế tại TpHCM ngày càng quan trọng.

Ngoài ra thì ở nước ta, giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, nó giúp trẻ nhỏ phát triển đầy đủ về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ ngay từ những bước chân đầu đời chập chững. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non tại ngôi trường sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của bé. Do vậy, là bố mẹ, nên quan tâm đến vấn đề giáo dục mầm non của bé, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ là yếu tố quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Giáo dục mầm non sẽ chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng như tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, đồng thời hình thành hứng thú đối với việc đến trường tiểu học, tăng khả năng sẵn sàng để bước vào giai đoạn giáo dục phổ thông.

Tiếp theo câu hỏi được đặt ra là tại sao lại là các trường mầm non quốc tế? Và vai trò đó quan trọng như thế nào?

Vì mức sống của người dân tại TpHCM hiện nay đã tăng rất nhiều, họ muốn con cái có một nền giáo dục tiên tiến nhất do đó việc lựa chọn các trường mẫu giáo quốc tế là điều dễ hiểu. Đồng thời với xu hướng hội nhập đất nước, nhu cầu học tiếng Anh cho bé cũng sớm hơn. Tại các trường mầm non quốc tế tại TpHCM này thì các bé được học song ngữ Anh- Việt, được tiếp thu kiến thức bằng các phương pháp hiện đại hơn, cơ sở vật chất tốt, tiện nghi, giáo viên thì phải có chứng chỉ đạo đức nghề nghiệp đạt chuẩn. Một ngôi trường mẫu giáo quốc tế tại TpHCM tốt nhất hiện nay là hệ thống trường dân lập Việt Úc- VAS, đã được rất nhiều phụ huynh tin tưởng cho con theo học.

Trường mầm non quốc tế Việt Úc tại TpHCM

Các ngôi trường mầm non này đóng vai trò không chỉ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của một đứa trẻ mà còn ảnh hưởng đến niềm tin trong giáo dục của một thành phố, một đất nước. Khi vấn đề bạo hành trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non kém chất lượng gây ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của người dân vào giáo dục thì việc lựa chọn một ngôi trường mẫu giáo quốc tế được xem là một sự lựa chọn an toàn hiện nay.

Thêm vào đó việc đổi mới cách thức giáo dục của một đứa trẻ ngay từ những ngày đầu bằng những phương pháp mới, môi trường học tự do sáng tạo hơn sẽ giúp kích thích sự tư duy của bé. Việc bé tiếp xúc với sự đa dạng của các nền văn hóa, đa dạng về ngôn ngữ sẽ làm cho bé có được sự nhận thức cởi mở hơn về thế giới. Do đó việc lựa chọn cho bé một ngôi trường mầm non quốc tế tại TpHCM để gửi gắm là một việc hết sức quan trọng.

2. Giải quyết được vấn nạn bạo hành trẻ em

Những tháng vừa qua, báo chí lên án rất nhiều về vấn đề bạo hành trẻ em ở một số trường mầm non trên địa bàn TpHCM nói riêng và nước ta nói chung. Đó là việc giáo viên dùng bạo lực để đe dọa trẻ nhỏ. Việc làm ấy ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Việc làm ấy dấy lên làn sóng dư luận, bức xúc, phẫn nộ đối với tất cả phụ huynh học sinh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hành động bạo lực trẻ em là do giáo viên không thực sự yêu trẻ nhỏ. Họ làm việc chỉ vì đồng tiền và cảm thấy khó chịu khi trẻ nghịch ngợm, biếng ăn.

Nếu như ngày trước giáo viên mầm non không yêu cầu trình độ, bằng cấp bởi suy nghĩ đó chỉ là một nơi trông giữ cho khi bố mẹ bận bịu công việc thì ngày nay, công việc này ngày một ưu tiên. Bởi những cô giáo mầm non không chỉ là người trông giữ trẻ mà còn phải giúp bé biết cách kể chuyện, biết hát những bài hát thiếu nhi, biết giao tiếp với bạn bè xung quanh và biết tự lập trong cuộc sống của mình. Trẻ em như một tờ giấy trắng và việc của các cô giáo là giúp tờ giấy ấy có đủ màu sắc để phát triển tốt trong môi trường giáo dục mầm non.

Một giáo viên tốt sẽ giúp bé có được sự giáo dục tốt

Do đó việc lựa chọn một ngôi trường có những giáo viên đầy đủ phẩm chất năng lực là một việc cần thiết, phụ huynh nên cân nhắc qua các trường mẫu giáo quốc tế nhé. Đây là các ngôi trường có yêu cầu khắt khe trong việc tuyển chọn cũng như đào tạo giáo viên chuẩn quốc tế. Giáo viên chính là người trực tiếp hướng dẫn, dìu dắt bé suốt 3 năm mẫu giáo, là người định hướng những tư duy xã hội đầu tiên, đóng một cai trò vô cùng lo lớn cho sự phát triển của một đứa trẻ.

Những thông tin trên mong rằng đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho bố mẹ trong việc lựa chọn một ngôi trường mầm non quốc tế tại TpHCM nhé. Chúc các bé nhà luôn ngoan và học tốt.

>>> Xem thêm: Danh sách các trường mầm non quốc tế chất lượng tốt tại quận 10

Mẹ và bé
Vas khuyến khích dạy kỹ năng sống mầm non cho bé
Mẹ và bé
VAS hướng dẫn kỹ năng sống mầm non từ sinh hoạt hàng ngày cho bé
Mẹ và bé
Dạy trẻ các kỹ năng sống mầm non hiệu quả và bổ ích