Giáo dục

Trẻ có cần học thuộc lòng các quy tắc sử dụng tiếng Anh?


Ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp trong tiếng Anh đều có những quy tắc riêng mà bắt buộc chúng ta phải nắm hết. Nhưng đối với trẻ em thì đó không phải là chuyện dễ.

Vậy chúng ta có nên bắt trẻ học thuộc tất cả các quy tắc ấy không? Vậy phải làm thể nào để trẻ không cần học thuộc mà vẫn học tốt tiếng Anh? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Học thuộc các quy tắc một cách cứng nhắc vô cùng kém hiệu quả đối với trẻ

Trẻ học song song các ngôn ngữ ở nhà không mất thì giờ ngồi nghe giảng các quy tắc ngữ pháp, học thuộc lòng các quy tắc này, hay ngồi nghe giảng từ vựng rồi học thuộc lòng mà không có bất kỳ văn cảnh hay hoàn cảnh cụ thể nào. Ngôn ngữ học hiệu quả nhất khi có một tình huống đi kèm, khi được đưa ra trong câu kèm với các từ khác trong đời sống hằng ngày. Đối với tiếng Việt, tất cả chúng ta đều được học từ người khác theo cách như vậy chứ không phải lên lớp ngồi nghe giảng về quy tắc và làm bài tập từ 1 tuổi. Trẻ quá nhỏ thậm chí sẽ không có khả năng để hiểu các quy tắc, mặc cho người lớn có giải thích như thế nào. 

Các quy tắc tưởng như sẽ giúp trẻ hiểu và dùng được nhanh hơn, nhưng trên thực tế cho thấy người học có thể hiểu quy tắc, nhưng từ hiểu đến áp dụng được và biến thành phản xạ hằng ngày có một khoảng cách rất lớn. Các quy tắc về cách sử dụng thì, cách chia động từ, cách dùng các động từ nhân xưng, các dạng khác nhau của từ, danh từ số ít và số nhiều.. quá khó đối với cả người lớn chứ nói gì đến trẻ em. 

Trẻ không cần học thuộc lòng các quy tắc tiếng Anh

Hầu hết người lớn sau khi được giới thiệu và giải thích các quy tắc này nhiều lần vẫn không có khả năng dùng khi giao tiếp. Họ hoàn toàn có khả năng lắp công thức và làm bài tập rất đúng khi chỉ việc chú tâm vào ngữ pháp. Thế nhưng khi giao tiếp và phải kết hợp với nhiều kỹ năng khác nhau, các liên kết não phục vụ chức năng ngữ pháp như bị tê liệt. 

2. Quy tắc ngữ pháp sẽ do trẻ tự rút ra

Lý tưởng nhất đối với trẻ em – những con người bé nhỏ chưa đủ khả năng nhận thức trừu tượng – là học ngôn ngữ qua nói chuyện, quy tắc sẽ do trẻ tự rút ra. Trẻ hoàn toàn có thể làm được điều đó. 

Bạn thử nghĩ xem, có bao nhiêu trẻ em Việt học nói tiếng Việt bằng cách học từ vựng và các cấu trúc câu một cách riêng lẻ? Nếu được hỏi về quy tắc sử dụng tiếng Việt, đa số chúng ta sẽ gãi đầu gãi tai mà nhận ra rằng hình như mình chưa bao giờ nghĩ đến. Kỳ cục thật…! Ấy vậy mà điều đó không hề ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của đa số chúng ta. Vì vậy, khi trẻ ở độ tuổi đang học nói, ngữ pháp và từ vựng cũng được trẻ học một cách tự nhiên và dễ dàng. 

Chính vì vậy, mà hiện nay, đa số các khóa học được mở ra ở trung tâm đều hướng đến việc xây dựng một môi trường học tập thật tự nhiên và lý tưởng cho bé. Khi tham gia các khóa học này các em không chỉ trau dồi kỹ năng tiếng Anh mà còn bổ sung thêm những kiến thức về khoa học – kỹ thuật, con người, xã hội…, rất phù hợp với sự kiếu kỳ, muốn khám phá xung quanh của các bé. Bạn có thể tham khảo một số khóa học tại đây để lựa chọn cho bé một khóa học thật phù hợp. 

 

Giáo dục
Học trường kinh doanh quốc tế UEH hay FTU?
Giáo dục
Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho người bận rộn
Giáo dục
Đầu tư vào con đường học vấn chuyên nghiệp tại ISB