Giáo dục

Tìm hiểu các phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả


Các phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả sẽ giúp cho các bạn học tiếng anh tốt hơn. Tự học tiếng Anh đúng cách sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong các kỳ thi anh văn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn một số phương pháp tự học ngoại ngữ một cách hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Phương pháp 1: Xác định được mục tiêu học tiếng anh

Việc xác định được mục tiêu học tiếng Anh là rất quan trọng. Đây là bước đầu tiên trước khi bạn học tiếng Anh. Bạn cần đặt câu hỏi cụ thể học tiếng anh để làm gì? Đây chính là bước đệm cần thiết để giúp bạn có thể chinh phục được tiếng anh tốt nhất. Một số mục tiêu để bạn học tiếng Anh như: đi du học, đi làm, đi du lịch,… Dù là mục đích nào đi chăng nữa thì bạn phải luôn xác định được mục tiêu học để làm gì? Như vậy, bạn mới có thể biết được  học cái gì và nên học như thế nào.

xác định mục tiêu học tiếng anh

Phương pháp 2: Học tiếng anh phù hợp với hoàn cảnh

Để tự học tiếng Anh hiệu quả thì bạn nên học tiếng anh vào tình huống hay đặt vào hoàn cảnh nhất định. Từ đó, bạn sẽ dễ nhớ từ vựng và không bị nhàm chán khi học. Khi học tiếng anh phù hợp vào hoàn cảnh sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng lâu hơn. 

Phương pháp 3: Kết hợp học và vận dụng vào thực tế

Trong quá trình tự học tiếng anh bạn nên kết hợp vừa học lý thuyết và vận dụng vào thực tế. Bạn phải biết cách vận dụng vào hoàn cảnh giao tiếp. Tại sao, chỉ cần 3000 từ vựng tiếng Anh cơ bản là có thể nói tiếng Anh dễ dàng, nhưng trên thực tế có nhiều bạn có rất nhiều vốn từ vựng tiếng anh, thậm chí lên đến 5000 – 6000 từ nhưng vẫn không thể giao tiếp được, lý do là các bạn chỉ học để đó và không bao giờ vận dụng. 

Bạn nên dành nhiều thời gian để vận dụng vào thực tế và vận dụng vào các trường hợp cụ thể. Sử dụng và chinh phục một ngoại ngữ là cả một quá trình rèn luyện, kiên trì. Ngay từ khi bắt đầu học tiếng anh bạn nên kiên trì học tiếng anh và vận dụng từ khóa tiếng anh vào các tình huống thực tế. Từ đó sẽ giúp cho bạn có thể thành công khi học tiếng anh.

Phương pháp 4: Thành thạo 2 kỹ năng nghe và nói trong tiếng anh 

Học tiếng Anh giao tiếp tức là rèn luyện kỹ năng nghe, nói. Kỹ năng nghe và kỹ năng nói là 2 kỹ năng quan trọng nhất mà bạn nên học và áp dụng.  Nếu một người chỉ có rèn luyện kỹ năng nghe, thì nó chỉ tăng khả năng của bạn là hiểu người khác nói gì chứ không thể nói được những điều mà mình muốn đối đáp lại, hoặc ngược lại.

Để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh thì bạn nên kết hợp cả 2 kỹ năng nghe và nói để giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tốt nhất. Bạn hãy cố gắng để luyện tập tiếng Anh giao tiếp với người thật, tốt nhất là với người nước ngoài, hoặc những người giỏi tiếng Anh hơn bạn, hoặc cùng lắm thì với bạn bè cũng được. Đừng tập một mình!

phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả với 2 kỹ năng: nghe và nói

Phương pháp 5: Nên dành thời gian tự học tiếng Anh mỗi ngày

Dành thời gian học tiếng anh mỗi ngày là rất cần thiết và quan trọng. Bạn nên tạo cho mình thói quen duy trì luyện tập hàng ngày, sẽ chẳng có ai thông minh đến mức có thể học một lần rồi nhớ mãi, thường thì tất cả những người có thể giao tiếp tiếng Anh nổi tiếng  ở Việt Nam thì để tạo nên sự thành công như ngày hôm nay không thể thiếu yếu tố duy trì luyện tập mỗi ngày. Đó là yếu tố dẫn tới thành công mà bạn không nên bỏ qua. 

Bạn cần kiên trì khổ luyện tự học tiếng Anh thì mới có thể thành công được. Bạn chỉ cần bạn kiên trì luyện tập theo 5 phương pháp trên tôi chia sẻ tôi đảm bảo tiếng anh giao tiếp của bạn sẽ cải thiện một cách bất ngờ.

Trên đây là 5 phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả mà các bạn nên áp dụng. Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho các bạn tự học được tiếng Anh tốt nhất. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp học anh văn khác ngay tại đây.

Chúc các bạn thành công!

Giáo dục
4 cách học tiếng anh cực kỳ hiệu quả dành cho người đi làm
Giáo dục
Phương pháp học tập chủ động tại trường trung học quốc tế
Giáo dục
Quản trị kinh doanh quốc tế: Ngành học chuyên nghiệp tại ISB