Giáo dục

Tiếng Anh trẻ em theo chủ đề – phương pháp cho con làm quen với ngoại ngữ cực hiệu quả


Tiếng Anh cho trẻ em là một chủ đề nhiều người quan tâm bởi ngày nay, ai cũng muốn con em của mình có lợi thế trong học tập để có tương lai tốt hơn. Nhiều phương pháp học tập được nghiên cứu và đề xuất để các em được học một cách tốt nhất. Thông qua các bài học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cụ thể, các bé không chỉ học mà còn chơi với ngôn ngữ đầy hứng thú. 

Hiệu quả của phương pháp này

Học tiếng Anh theo chủ đề trước tiên là giúp trẻ em có được vốn từ vựng cơ bản, cần thiết nhất trong cuộc sống. Những chủ đề dành cho trẻ em thường chỉ ở mức thường ngày, mỗi ngày đều cần dùng. Có được vốn từ của những chủ đề này, các em sẽ dễ dàng giao tiếp hơn, có cơ hội có thêm những người bạn nước ngoài, giao tiếp được với các họ hàng, người quen từ nước ngoài…

Em bé giao tiếp với thầy ngoại quốc

Thứ 2, từ vựng của những chủ đề cơ bản này chính là tiền đề cho học tập những từ vựng từ các chủ đề khó hơn, nâng cao hơn và khó nhớ hơn. Nắm được cách học những từ vựng dễ, các em sẽ có được nền tảng vững chắc để không sợ bị hổng kiến thức, hổng vốn từ…

Một hiệu quả nữa chính là tiếng Anh theo chủ đề giúp phụ huynh dễ dàng nắm được tiến trình học của con cũng như biết được vốn từ của trẻ tới đâu. Hơn nữa, chia chủ đề cho bé học chính là cách dễ nhất để hệ thống kiến thức của các em, để các em biết được mình đã và đang học cái gì, học đến đâu…? Tránh trường hợp cả phụ huynh lẫn bé yêu đều hoang mang không biết quá trình học đã diễn ra đến đâu để học gì tiếp theo.

Phương pháp tiếng Anh cho trẻ em này cũng dễ để kích thích sự tò mò, đam mê học tập của các bé. Bởi phương pháp này dễ chèn vào các hình ảnh, video clip sinh động, đầy màu sắc… bên cạnh đó nó cũng như một trò chơi thu thập kiến thức theo bộ sưu tập, hôm nay bé biết được nhiều loại trái cây được gọi là gì, mai lại là thức ăn, hôm sau lại là các nghề nghiệp… Rất thú vị cho cả phụ huynh và các em.

Những chủ đề phù hợp cho các em

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh dĩ nhiên nên cho trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất xung quanh cuộc sống hàng ngày của bé. Và chủ đề chào hỏi, giới thiệu bản thân, gia đình sẽ là một chủ đề phù hợp, nên được ưu tiên.

Đầu tiên bạn hãy dạy cho trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào hỏi… để bé biết cách thể hiện bản thân bằng tiếng Anh. Những cách giới thiệu bản thân như tên, tuổi, trường học, quê quán… sẽ tạo thành thói quen, phản xạ cho bé mỗi khi giao tiếp tiếng Anh với người lạ. Bước nối tiếp cho chủ đề này phù hợp nhất phải kể đến là từ vựng về những người thân như ba, mẹ, ông, bà, anh, chị, cô, bác… Hãy dạy cho bé cách giới thiệu gia đình mình vừa để bé tư duy, vừa để bé sử dụng tốt các từ vựng cũng như luyện giao tiếp tiếng Anh.

Gia đình là một chủ đề quan trọng, bổ ích

Liên quan đến chủ đề này, bạn cũng có thể dạy các bé cách đếm số để bé yêu có tư liệu để giới thiệu thêm thông tin về gia đình. Sau đó là nghề nghiệp. Chủ đề nghề nghiệp luôn là chủ đề yêu thích của các em bởi nó vừa đa dạng lại vừa thực tế. Sau đó bạn có thể cho các em thêm một số chủ đề liên quan về việc giới thiệu bản thân như từ vựng giới thiệu nơi ở (số nhà, đường, tỉnh thành…) , sở thích (vẽ tranh, đọc sách, xem hoạt hình…)… Để các em có một bài giới thiệu bản thân thật hay, thật đáng yêu và đầy đủ chính là cách để truyền tải sự tự tin cho bé yêu cũng như giúp mọi người xung quan có ấn tượng tốt về các em.

Sau những chủ đề về con người, bạn có thể cho con em học về những chủ đề về thế giới xung quanh. Ví dụ, chủ đề thời tiết. Với hình thức học trực quan và cảm nhận được chính khí hậu nơi mình sinh sống sẽ giúp các bé ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Sau đó có thể chọn bất cứ chủ đề quen thuộc, có thể thấy trong nhà như thức ăn, trái cây, màu sắc…. Bạn có thể định hướng cho các bé ghép từ với màu sắc như: red skirt, yellow T – Shirt, blue cap… hoặc đặt các câu đơn giản với từ vựng đó. Sau những danh từ, bạn cũng nên cho con làm quen với tính từ, động từ. Một cách hiệu quả để kích thích ham mê học hỏi của các con chính là hỏi xem bé muốn học chủ đề gì tiếp theo và “chiều” theo mong muốn của bé.

>>>>Xem thêm: Top 11 trò chơi tiếng anh cho người lớn và trẻ nhỏ

Giáo dục
Nhận biết nguyên âm, phụ âm, các âm tiết và trọng âm trong tiếng Anh
Giáo dục
3 ứng dụng học tiếng anh cho bé thú vị nhất
Giáo dục
Ưu điểm nổi bật của cách học tiếng Anh qua phim hoạt hình