Giáo dục

Tập tư duy logic – bệ phóng thay đổi tương lai


Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao con người lại ngày càng văn minh, xã hội ngày càng tiến bộ? Trong bước tiến vượt bậc của loài người thì việc tư duy logic là chìa khóa. Vậy có phương pháp nào để rèn luyện tư duy logic không? Bài viết dưới đây tôi sẽ phân tích tầm quan trọng và cách rèn luyện tư duy logic từ khi con bé.

Logic là gì? Tư duy Logic là gì?

Logic được hiểu như là một động cơ để ta phát triển các kết luận hợp lý dựa trên việc tập hợp những dữ liệu nhất định. Trong đó ta không dùng cảm xúc và phải cố gắng xử lý cụ thể các thông tin ở dạng đơn giản nhất của nó. Có nhiều phân nhánh trong nghiên cứu logic, bao gồm logic không chính thức, logic hình thức, logic biểu tượng và logic toán học.

Tư duy logic là một hoạt động suy luận, tư duy của bộ não nhằm giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nói một cách đơn giản, đó là một kỹ năng vận hành của não mà thông qua đó trí thông minh của con người được nuôi dưỡng, phát triển và nó hoàn toàn có thể đạt đến một trình độ nhất định.

Mọi hoạt động hằng ngày của con người đều vận dụng tư duy logic để hoàn thành các mục đích, dự định của mình sao cho hiệu quả nhất. Thông qua quá trình rèn luyện hay hoạt động liên tục, con người sẽ dần phát hiện ra các thao tác và sắp xếp nó thành một chuỗi phù hợp và khoa học điều này tạo thành tư duy logic. 

tư duy logic khi xử lý thông tin

Xử lý thông tin từ những cái đơn giản nhất

Các phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả 

Phương pháp 

Qua sách báo:

Việc đọc sách, báo mỗi ngày sẽ mang đến những lợi ích lâu dài cho bản thân bạn. Khi đọc sách ta nên đọc chậm, kỹ và cố gắng phân tích vấn đề. Sử dụng triệt để các chức năng của não bộ để cập nhật thêm thông tin về kiến thức. 

 

Sách vở là một phương pháp tuyệt vời. Vì nó là kho tàng tri thức của nhân loại. Việc lựa chọn sách vở và cách tiếp nhận vấn đề cũng vô cùng quan trọng. Cố gắng tiếp thu có chọn lọc những nguồn tri thức. Đồng thời mở rộng góc nhìn và quan điểm bản thân để có cái nhìn đa chiều hơn.

Qua tranh luận:

Mọi người vẫn hay nhầm lẫn giữa tranh luận và cãi nhau. Thực ra cãi nhau chỉ mang mục đích là đạt được chiến thắng cho tư tưởng của riêng mình, được thỏa mãn cái tôi của bản thân. Nhưng tranh luận lại hướng đến mục đích chân lý. Khi tranh luận, bạn buộc phải rèn luyện thêm những kỹ năng mềm khác. Như phản xạ nhanh, sắp xếp những luận điểm cá nhân và kết nối chúng một cách chặt chẽ, lựa chọn phong thái và ngôn từ chuẩn xác, định hướng tư duy.

tranh luận logic

Tranh luận và phản biện

Qua trải nghiệm

Phương pháp nào gắn với thực tế cũng sẽ mang lại hiệu quả trực tiếp và dễ nhận biết nhất. Tư duy không chỉ rèn luyện qua sách vở, bước ra thực tế sẽ cho bạn những bài học hữu ích. Những kiến thức thực về xã hội sẽ là một phương pháp tốt để bạn có thể rèn luyện thêm những kỹ năng sống khác.

Cách rèn luyện tư duy logic

Phát triển tư duy logic song song với tư duy sáng tạo

Việc áp dụng rèn luyện với các sở thích cá nhân sẽ nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó rèn luyện tư duy sáng tạo. Từ đó kiểm soát lập luận, mang đến sự tập trung và là yếu tố quan trọng để có đưa ra những quyết định hợp lý.

Phát triển tốt tư duy sáng tạo cũng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để nâng cao tính logic trong suy nghĩ. Bên cạnh đó, dựa trên các sở thích cá nhân để phát triển tư duy còn có tác dụng tích cực. Tác động đến sự tập trung và giảm căng thẳng.

Học tập không ngừng. Tìm hiểu các kỹ năng mới

Tự tin và không ngừng học hỏi để cải thiện kỹ năng của bản thân là một điều luôn luôn cần thiết. Tuy nhiên, những kỹ năng chuyên môn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc rèn luyện tư duy logic. Bạn sẽ được làm quen, tiếp xúc và thử sức trong những quy trình và môi trường công việc khác nhau. Có điều kiện để dễ dàng thích ứng và thay đổi bản thân. Góp phần quan trọng trong việc thúc giục bản thân làm việc, sắp xếp công việc, quản lý thời gian. Tác phong của bạn sẽ có quy củ hơn và điều này lại tác động trực tiếp đến tư duy của bạn, rèn nên khả năng lập kế hoạch và suy nghĩ mọi thứ theo trình tự.

Lời kết

Để rèn luyện cho trẻ một tư duy logic. Việc học tập và rèn luyện trong một môi trường có hệ thống giáo dục quốc tế và khoa học cũng là một trong những phương pháp ba mẹ có thể tìm hiểu thêm. Học tập ở trường mầm non quốc tế VAS tổ chức dựa trên chương trình đào tạo bài bản và khoa học. Giúp trẻ có thể học được cách tiếp nhận thông tin theo hệ thống, sắp xếp thông tin, nuôi dưỡng niềm đam mê và phát huy kỹ năng cá nhân từ sớm . Và quan trọng là giải quyết vấn đề theo trình tự logic.

trẻ tập tư duy logic trên ghế nhà trường

Tư duy logic từ bé

Xem thêm: Tham quan trường mầm non quận 10 tốt nhất hiện nay

Giáo dục
Trường mầm non quận Gò Vấp mách mẹo những cách giúp trẻ không khóc khi đi học
Giáo dục
Môi trường học của trường mầm non quận 10 có gì đặc biệt?
Giáo dục
Gợi ý cách chọn trường đào tạo quốc tế phù hợp tại HCM