Giáo dục

Tại sao nên cho trẻ tham gia trường mầm non song ngữ từ sớm?


Cùng với sự phát triển của xã hội đòi hỏi con người cần trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân và mang lại thành công với mỗi người. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy thời điểm tốt nhất cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai từ khi 18 tháng tuổi trở lên là tốt nhất. Việc học ngoại ngữ cũng tương tự như học tiếng mẹ đẻ, ghi nhớ và tập nói một cách  tự nhiên nhất. Do đó, cho trẻ học trường mầm non song ngữ từ sớm sẽ là nền tảng cơ bản cho sự phát triển của trẻ về sau.

Thế nào là trường mầm non song ngữ?

Song ngữ là khả năng sử dụng ngôn ngữ thứ hai như người bản xứ, không chỉ là học ngôn ngữ mà đòi hỏi người học giao tiếp được và tham gia vào các hoạt động liên quan đến văn hóa nước đó. Hầu hết các trường song ngữ ở Việt Nam dạy ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh. Song ngữ đòi hỏi não bộ của trẻ phải xử lý những hoạt động phức tạp một cách năng suất từ đó tư duy phát triển hơn. Nhiều bậc cha mẹ vẫn lo lắng khi cho con học ngôn ngữ thứ hai gặp nhiều khó khăn hay rối loạn ngôn ngữ. Điều này dường như không có căn cứ và việc song song hai ngôn ngữ mang đến nhiều lợi ích về mặt phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ.

Trường mầm non song ngữ 1

>>> Xem thêm: Câu chuyện chọn trường mầm non song ngữ quốc tế tại TPHCM

Lợi ích của việc học song ngữ

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lợi ích tuyệt vời của việc cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm. Trẻ dưới 5 tuổi là thời kỳ thích hợp để trẻ tiếp thu kiến thức khác nhanh nhất. Đồng thời, việc học song ngữ còn giúp trẻ nhiều lợi ích to lớn, có thể kể đến như:

Phát triển trí tuệ

Trẻ nhỏ được học hai ngôn ngữ từ 3 tuổi trở đi thì tăng sự kết nối của các dây thần kinh nhiều hơn. Chất xám dày đặc tượng trưng cho trí tuệ phát triển tốt hơn. Trẻ em học song ngữ giúp cải thiện chức năng điều hành của não bộ. Đây là hệ thống điều khiển trong não bộ giúp con người lên kế hoạch, giải quyết vấn đề và thực hiện nhiều chức năng về mặt trí tuệ. Các em sử dụng chức năng này để chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ hiệu quả.

Những em bé học song ngữ có tính linh hoạt trong nhận thức, điều này có nghĩa trẻ sẽ tập trung vào những thông tin cần thiết làm cho quá trình học tập diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Do não bộ trẻ học song ngữ linh hoạt nên chúng có thể tiếp thu nhanh các khái niệm toán học, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy.

Trường mầm non song ngữ 2

Phát triển tình cảm xã hội

Học song ngữ hỗ trợ trẻ kết nối với nhiều nền văn hóa trên thế giới, cộng đồng và gia đình. Những điều này góp phần giúp trẻ phát triển tính cách và có tính tự chủ hơn trong cuộc sống sau này.

Lợi ích trong học tập

Những trẻ học song ngữ có thể chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ, linh hoạt hơn trong tư duy và giải quyết vấn đề. Khả năng đọc hiểu cả hai ngôn ngữ sẽ cải thiện tư duy lên cấp độ cao hơn, điều này rất quan trọng đối với khả năng học tập. Điều thú vị là trẻ có thể áp dụng các kiến thức từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang ngôn ngữ thứ hai.

Thành công về lâu dài

Khoảng hơn 1/2 dân số trên thế giới sử dụng ít nhất hai ngôn ngữ. Việc sở hữu ngoại ngữ thông dụng như tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích cho trẻ khi lớn lên. Cơ hội tìm kiếm việc làm nhiều hơn, tiếp cận vào cộng đồng kiến thức của thế giới và văn hóa của nhiều bạn bè trên thế giới.

>>> Xem thêm: Trường mầm non song ngữ – nơi trẻ xây dựng tương lai ngay từ những bậc học đầu đời

Những lưu ý khi lựa chọn trường mầm non song ngữ cho trẻ

  • Trẻ cần tiế xúc ngôn ngữ thứ hai hằng ngày với thời lượng đủ lâu để tạo thành thói quen. Việc tiếp xúc ít nhất 2 tiếng mỗi ngày trong môi trường đúng chuẩn song ngữ giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng tương đương với tiếng mẹ đẻ
  • Các tiết học tiếng Anh của trẻ phải chiếm 30-50% thời gian so với tiếng mẹ đẻ.
  • Trẻ được học không chỉ qua giáo trình, tài liệu,… mà qua các tình huống giao tiếp, vui chơi, sinh hoạt hằng ngày. Đây là cách học ngôn ngữ phù hợp nhất cho mọi lứa tuổi
  • Môi trường học đa văn hóa có giáo viên nước ngoài với bằng cấp chuẩn quốc tế
  • Trường giảng dạy bằng chương trình có bản quyền và thương hiệu của các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới.

Trường mầm non song ngữ 3

Kết,

Như vậy, thông qua bài viết trên cha mẹ có thể hiểu thêm về lợi ích của việc cho con học trường mầm non song ngữ từ nhỏ. Việc giáo dục này nên được thực hiện từ sớm để mang lại hiệu quả tối đa. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý môi trường và phương pháp song ngữ phù hợp giúp trẻ phát triển tối đa khả năng của mình nhé.

Giáo dục
I.M.P.O.S.S.I.B.L.E – Tố chất để thành công (Phần 2)
Giáo dục
Giá trị cốt lỗi của các trường mầm non quốc tế
Giáo dục
Tuyển sinh UEH: Những điều cần biết thêm về Viện Đào tạo quốc tế ISB – UEH