Giáo dục

Tại sao cần học kĩ năng quản lý cảm xúc?


Đã từ lâu, câu hỏi “Làm sao để làm chủ cảm xúc?” đã được đặt ra rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Chúng ta luôn nghĩ rằng, cảm xúc là thứ điều khiển mọi hành động, suy nghĩ và quyết định của chúng ta. Thật ra, đó là một quan niệm khá sai lầm, vì nếu đúng là như vậy, chúng ta đã là những cá thể suốt đời chỉ biết hối hận cho những việc mình làm và sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc. 

kỹ năng làm chủ cảm xúc

Chúng ta cần nhớ rằng, chúng ta hoàn toàn có thể quản lý cảm xúc của mình và luôn là những cá thể độc lập, tự do trong cảm xúc và hành động. Nhưng để thành thạo trong việc làm chủ cảm xúc, không để nó lấn át bản thân dẫn đến những quyết định sai lầm không đáng có, bạn cần phải trước hết hiểu được cảm xúc bạn đang có là gì, lý do tại sao bạn lại cảm thấy như vậy và nếu nó tiêu cực, bạn cần làm những gì để chuyển hóa nó thành cảm xúc tích cực hơn. 

Cả quá trình đó không chỉ đơn thuần là một thứ gì đó trừu tượng xảy ra trong tâm trí chúng ta, mà nó là một kĩ năng sống cơ bản mà hầu hết, chúng ta đã nhìn nhận thấp tầm quan trọng của nó và bỏ qua, không chịu trau dồi và rèn luyện. Hiện nay, đời sống con người đang càng được nâng cao, đồng nghĩa với việc càng có nhiều thứ hơn để ta phải lo toan. Các tác động bên ngoài này rất dễ ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Vì vậy, chúng ta càng cần phải để tâm, chú ý tới kĩ năng quản lý cảm xúc.

>>>Xem thêm cách Làm Chủ Cảm Xúc Trong Mọi Hoàn Cảnh

Lợi ích của việc học kĩ năng quản lý cảm xúc

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng, học kĩ năng làm chủ cảm xúc có liên quan đến việc phát triển trí thông minh cảm xúc bản thân. Đây là điều dễ hiểu, bởi khi đã làm chủ được cảm xúc bản thân, chúng ta đã hiểu được nguồn cơn của nó, từ đó, ta sẽ đọc vị được cảm xúc của người khác qua nhiều biểu hiện khác nhau, như ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt nhìn và các cử động khác trên khuôn mặt của họ.

Bạn sẽ học được cách nắm bắt tâm lý người khác để đồng cảm, chọn được cách cư xử thích hợp với họ và trở thành một người đáng tin cậy hơn trong mắt nhiều người. Điều này sẽ rất có ích trong việc tạo lập và duy trì các mối quan hệ trong cuộc sống, cũng như đạt được những mục đích cá nhân và thăng tiến trong công việc.

Hơn nữa, bạn sẽ có đầy đủ kiến thức để cải thiện được đời sống, sức khỏe tâm lý của bạn, cách kiểm soát các vấn đề bên ngoài gây ảnh hưởng tiêu cực tới bạn. Đây là một trong những bài học khá quan trọng trong kĩ năng làm chủ cảm xúc, đặc biệt đối với những người đang gặp phải và đối đầu với stress, những người có việc làm chứa nhiều áp lực. Bạn sẽ học được phương thức loại bỏ stress và cách tránh stress, quản lý cảm xúc của mình theo hướng tích cực nhất có thể.

Học cách nắm bắt tâm lý người khác

Hãy thử nghĩ, bạn có thể đọc hiểu đc tâm lý, cảm xúc của người đối diện thông qua những biểu hiện bên ngoài của họ mà họ không hề biết, điều đó không phải thật thú vị sao? Nắm bắt tâm lý người khác cũng là một vấn đề trong kĩ năng quản lý cảm xúc. Như đã nói ở trên, thông qua việc hiểu được cảm xúc bản thân, bạn có thể hiểu được cảm xúc của người khác và ngược lại.

Bạn không cần phải đến trường lớp cụ thể nào để học cách làm chủ cảm xúc, mặc dù hiện nay có rất nhiều lớp học kĩ năng mềm để bạn tham gia. Tuy nhiên, để rút gọn thời gian học và chi phí, VietnamWorks Learning có rất nhiều khóa học online để bạn có thể tự học tại nhà, hay ở bất kì đâu vào bất cứ lúc nào. Với giá cả vừa túi tiền, nội dung bài học phù hợp cho mọi đối tượng ở mọi độ tuổi, địa vị xã hội và được phụ trách bởi Tiến sĩ Tâm lý học nối tiếng Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, khóa học sẽ đảm bảo cho bạn về việc giải mã và nắm bắt tâm lý người khác.

quản lý cảm xúc và nắm bắt tâm lý người khác

>>>Tham khảo khóa học tại đây.

Ngoài ra, qua khóa học này, bạn sẽ còn nhận được những bí quyết, lời khuyên để trở nên quyến rũ, đáng tin cậy hơn trong mắt người khác và đồng điệu về mặt cảm xúc hơn với nửa kia. Bạn cũng có thể tham khảo hơn những khóa học về kĩ năng quản lý cảm xúc khác trong chuyên mục dành riêng cho kĩ năng này. Hi vọng, với những gì VietnamWorks Learning cung cấp, bạn đã có thể sẵn sàng rèn luyện cách làm chủ cảm xúc vì nó là một kĩ năng rất quan trọng cho mỗi người hiện nay. 

Hãy tham khảo chuyên mục Học Kỹ Năng Làm Chủ Cảm Xúc Trong Mọi Hoàn Cảnh để tìm thêm nhiều khóa học bổ ích nhé!

 

Giáo dục
Bằng cử nhân quốc tế và những điều bạn cần biết!
Giáo dục
3 lợi ích bất ngờ từ việc luyện kỹ năng nói tiếng Anh
Giáo dục
Lộ trình học tập chuẩn của một trung tâm tiếng Anh thiếu nhi chất lượng