Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non tự lập

0
39

Kỹ năng sống tốt chính là nguyên nhân chính hình thành lên tính cách, hành vi, thói quen tốt của một người. Vì vậy, cha mẹ cần chú tâm vào việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ mầm non để giúp trẻ có thể tự lập khi ra ngoài xã hội.

1. Dạy bé tự làm những việc nhỏ

Khi trẻ được 2 tuổi, bé đã dần nhận thức được thế giới xung quanh. Giai đoạn này cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong việc dạy trẻ các kỹ năng sống.  Bạn có thể bắt đầu bằng việc dạy bé làm những việc nhỏ trước. Từ 2 tuổi trở đi, trẻ phải thành thục những kỹ năng cơ bản phù hợp với bản thân như:

– Kỹ năng chăm sóc bản thân: Bé nên biết tự dọn dẹp đồ chơi, tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn…

– Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: Bé nên biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định…

– Kỹ năng giúp đỡ người khác: là một trong những cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi bố mẹ nên cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ, bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây…

Trẻ vui chơi tại các trường mầm non quốc tế tại tphcm

2. Dạy bé biết tôn trọng giá trị của lao động

Nhiều đứa trẻ luôn luôn thích phá phách, quậy phá mọi thứ xung quanh mà chúng cảm thấy không ưa mắt. Đây là hậu quả của việc thiếu kỹ năng sống. Bé không biết trân trọng giá trị của những đồ vật xung quanh, không biết trân trọng giá trị của đồng tiền nên luôn làm mọi thứ theo ý thích chỉ cần bé cảm thấy nó không vừa mắt. Vậy nên các bậc cha mẹ phải luôn chú ý dạy trẻ biết trân trọng giá trị của lao động. Chúng ta có thể dạy bé bằng cách giao cho bé trải nghiệm nhiều lần để giúp trẻ nhận thấy ý nghĩa thiết thực của việc làm, từ đó trẻ sẽ chủ động vận dụng các kỹ năng cần thiết vào từng tình huống cụ thể trong cuộc sống. Hàng ngày, chúng ta có thể thông qua nhiều hình thức, các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non khác nhau:

  • Thông qua hoạt động vui chơi: vui chơi là hoạt động tạo cho trẻ nhiều hứng thú và cũng cho trẻ cơ hội được vận dụng nhiều kiến thức kĩ năng khác nhau vào giải quyết nhiệm vụ chơi. Trẻ được thử nghiệm nhiều vai trò khác nhau qua các vai chơi, được phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo, học hỏi và hợp tác với các bạn cùng chơi… ví dụ trong trò chơi gia đình trẻ phải điều hoà các mối quan hệ với 2 vai trò khác nhau: mối quan hệ với bạn cùng chơi (quan hệ thật) và quan hệ với các nhân vật trong trò chơi (quan hệ giả). Để trò chơi phát triển mỗi đứa trẻ đều phải cùng cố gắng hoàn thành tốt vai trò của mình đồng thời phải biết chia sẻ, hợp tác với các bạn khác.
  • Thông qua sinh hoạt hàng ngày: sinh hoạt hàng ngày của trẻ đa phần là những hoạt động lặp đi lặp lại vì vậy trẻ được rèn luyện nhiều và thực hiện các công việc đó một cách dễ dàng vì đã thành nếp sinh hoạt. Ngoài ra, trong sinh hoạt trẻ cũng gặp phải những vấn đề mới nảy sinh – đó chính là cơ hội quý để hình thành những kĩ năng sống mới.
  • Thông qua xem phim, nghe kể truyện: nội dung các bộ phim, câu chuyện phù hợp sẽ là gợi ý cho trẻ về cách cư xử đúng, cách giải quyết vấn đề hiệu quả.
  • Thông qua hoạt động sáng tạo:  Với trò chơi đóng vai,  trẻ “nhập vai” và giải quyết tình huống giả định, giúp trẻ tập các kĩ năng sống một cách nhẹ nhàng, thú vị. Ví dụ: đi siêu thị mà bị lạc thì trẻ làm gì?, làm hỏng đồ chơi của bạn trẻ sẽ làm thế nào?…

>>> xem thêm: Danh sách các trường quốc tế tại tphcm

Trẻ được học kỹ năng sống mầm non tại trường

3. Xây dựng tính tổ chức trong gia đình

Bạn nên phân công các công việc trong gia đình cho từng thành viên để bé tham gia vào các hoạt động trong gia đình. Như vậy bé sẽ cảm thấy mình có ích đối với mọi người. Đồng thời, mỗi khi bé hoàn thành nhiệm vụ của mình bạn cũng nên khen thưởng cho bé để khuyến khích bé làm việc tốt hơn. Việc phân công nhiệm vụ cho mỗi người giúp bé rèn luyện tính trách nhiệm trong công việc, hiểu được bản thân cần có trách nhiệm giúp đỡ mọi người, hoàn thành công việc bản thân được giao.

4. Kiên nhẫn trong việc dạy bé

Khi thấy bé đang cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác thì cha mẹ phải kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa. Đó cũng là phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi biết cách xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực.

Ví dụ: Bé đang cố gắng mang giày vào chân, bạn nên hướng dẫn cách mang giày nhưng không nên nóng vội mà trực tiếp làm thay bé.

Bạn cũng không nên đánh mắng bé khi bé làm sai, mà hãy kiên nhẫn hướng dẫn lại cho bé một lần nữa. Đồng thời, bạn cũng nên khen bé khi bé làm đúng, và khuyến khích bé học hỏi mọi người xung quanh.

>> Tìm hiểu thêm: kỹ năng sống mầm non cho trẻ từ 0- 6 tuổi.

LEAVE A REPLY