Tiếng Anh

Phương pháp giúp tối ưu hoá việc học tiếng anh cho người lớn


Việc học tiếng anh của người lớn thường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với những bạn trẻ. Vì thế, cần có những phương pháp học riêng cho người lớn mới mang lại hiệu quả học tập được. Có người thì tìm đến các trung tâm học anh văn ở Hà Nội, có người thì thuê gia sư kèm tại nhà, một số lại chọn cách học tại các câu lạc bộ tiếng anh, số khác lại chọn cách tự học vì thời gian sẽ linh động hơn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ liệt kê một số phương pháp giúp tối ưu hoá việc học tiếng anh để mọi người cùng tham khảo.

Phương pháp giúp tối ưu hoá việc học tiếng anh cho người lớn

Thường xuyên luyện tập để tạo thói quen học

Việc học tại các trung tâm sẽ giúp nâng cao khả năng nghe của chúng ta, còn việc chúng ta thường xuyên luyện tập là cách giúp người lớn tiến bộ hơn ở việc viết và đọc. Người lớn thường có trí nhớ không tốt và kém sự nhạy bén hơn dẫn đến việc khó tiếp thu trong việc học. Tuy nhiên, những suy nghĩ đó hoàn toàn không đúng bởi người lớn họ rất cẩn thận, tỉ mỉ hơn giới trẻ và chú ý đến các chi tiết. Nên lời khuyên dành cho người lớn là hãy áp dụng thế mạnh này vào việc làm bài tập thường xuyên. Làm bài tập càng nhiều càng tốt, bởi có rèn luyện thì chúng ta mới nhớ lâu và tiến bộ được. Ngoài ra, phải có một người biết về tiếng anh để họ có thể kiểm tra sự đúng sai bài tập của bạn!

Nghe tiếng anh thụ động

Đây là việc học không thể tiến bộ nhanh chóng và cần nhiều thời gian. Tuy vậy, nó vẫn được nhiều người lựa chọn và đã có hiệu quả. Khi rảnh rỗi, người lớn có thể nghe tiếng anh qua youtube, tivi, nhạc… và rồi cứ làm những việc khác, nghe một cách thoải mái mà không cần cố gắng hiểu họ đang nói gì. Việc nghe đi nghe lại giúp các âm thanh sẽ lặp nhiều lần trong bộ não của chúng ta và sẽ vô tình tạo cho ta thói quen, đồng thời cũng trở nên gần gũi như tiếng Việt của ta. Phương pháp này sẽ kích thích bản thân bằng việc nghe thường xuyên, liên tục tiếng Anh của người bản ngữ sẽ luyện phản xạ nghe cực kỳ tốt. Việc học này còn giúp chúng ta luyện tập phản xạ, đoán nghĩa các từ.

Hãy học với những người trẻ 

Việc học tiếng anh cùng với những người bạn trẻ giúp người lớn biết thêm về nhiều phương pháp học hiệu quả của giới trẻ. Bởi giới trẻ thường có những mẹo học tiếng anh hay, sáng tạo, dễ nhớ và giúp truyền đam mê, sự hứng thú cho những người lớn. Ngoài ra, họ cũng chính là những bạn đồng hành nhiệt tình nhất giúp người lớn tiến bộ vượt bậc hơn. Muốn học ngoại ngữ tốt cần tìm người đồng hành tốt cho bản thân.

Đọc càng nhiều càng tốt 

Người lớn thường có thói quen đọc báo, đọc sách hơn các bạn trẻ. Thay vì đọc bằng tiếng Việt, bây giờ hãy chuyển sang đọc bằng tiếng anh. Hãy xem như đó là niềm vui hằng ngày của chúng ta và thường xuyên đọc để tăng thêm vốn từ cũng như ôn luyện ngữ pháp của chúng ta.

Nên học từ vựng theo chủ đề

Đối với người lớn trí nhớ có phần bị giảm, họ cùng không có nhiều thời gian nên việc ghi nhớ là khó khăn hơn so với giới trẻ. Bởi họ còn quá nhiều thứ để phải nhớ và phải làm. Nào là công việc trên công ty, công việc gia đình, suy nghĩ về tiền bạc, con cái,..đã đủ thứ khiến họ không thể tập trung cho việc học ngôn ngữ cũng như ghi nhớ những từ vựng mới, và hơn hết họ cũng có khá ít thời gian để có thể ôn lại những gì họ đã học. Vậy nên, phương pháp để những người lớn tuổi có thể nhớ từ vựng tiếng anh dễ dàng và lâu nhất là hãy học từ vựng theo chủ đề. Chẳng hạn như học chủ đề về gia đình, công việc liên quan đến chuyên môn, shopping, du lịch, ẩm thực…

Nên học từ vựng theo chủ đề

Nên học từ vựng theo chủ đề

Cách học từ vựng theo chủ đề giúp cho nhiều người lớn ghi nhớ được rất nhiều từ vựng mà còn tốn ít thời gian ôn tập lại. Từ việc ghi nhớ nhiều từ vựng giúp người lớn tiến bộ hơn trong việc giao tiếp tiếng anh cũng như ngữ pháp tốt hơn.

Những địa chỉ học anh văn ở Hà Nội

– Trung tâm Anh Ngữ APOLLO 360

– Trung tâm Anh ngữ Aroma

– Trung tâm đào tạo tiếng Anh KOS English Center

– Trung tâm ngoại ngữ Hanoi Connection

– British Council (Hội đồng Anh)

– Jaxtina English Center

Học tiếng anh cho những người lớn tuổi không phải là quá khó, quan trọng là sự cố gắng của bạn hằng ngày. Minh chứng là đã có nhiều người lớn thành công khi kiên trì học theo phương pháp rèn luyện trên đây.  

Tiếng Anh
Có nên dạy trẻ học tiếng anh lớp 2 tại nhà không?
Tiếng Anh
Những loại chứng chỉ tiếng anh thiếu nhi hiện nay của Cambridge cho các bé từ 6-12 tuổi
Tiếng Anh
Một số hội thoại tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất